Có Nên Cắt Lông Mi Lúc Sơ Sinh Để Bé Có Hàng Mi Đẹp

  11469

Nhiều mẹ vẫn truyền nhau kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh khoảng vài ngày sau khi bé chào đời để giúp con có hàng mi dài, cong vút. Thực hư thế nào, liệu mẹ có nên?

Sau khi bé chào đời khoảng vài ngày, mẹ chọn cách cắt lông mi cho con với niềm tin hàng mi con sau này dài, dày và cong vút. Kinh nghiệm này được nhiều mẹ rỉ tai nhau qua nhiều thế hệ, nhưng thực sự có đúng như lời đồn? Liệu cắt lông mi cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì đến mắt của bé không?

Để con có hàng mi dài, cong, mẹ có nên cắt lông mi cho con?

1/ Công dụng của hàng mi với mắt trẻ

Mẹ hẳn biết lông mi là phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu của mắt. Thông thường, mắt trẻ sẽ có khoảng 150 sợi lông mi, tuy khá ngắn nhưng lại giữ chức năng che chắn, bảo vệ cho đôi mắt trước sự tấn công của bụi bặm, các vật thể lạ, cũng như hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt. Nhất là trẻ mới sinh, lại rất cần có hàng mi che chắn cho đôi mắt non nớt.

Bảo vệ mắt cho con yêuKhi bé có dấu hiệu mỏi mắt, nhìn chữ bị nhòe, không rõ kèm theo nhức đầu, cần đưa trẻ đi khám, đo mắt kịp thời để phát hiện tật khúc xạ mắt ở trẻ. 

Bên cạnh đó, lông mi còn sở hữu một vài công dụng tuyệt vời khác với đôi mắt trẻ như sau:

-Giúp ngăn mồ hôi, nước chảy từ trên đầu xuống mi mắt vào trong nhãn cầu.

-Ngăn ngừa các yếu tố có thể gây tổn hại cho nhãn cầu.

-Đóng vai trò thẩm mỹ giúp mắt hài hòa và đẹp hơn.

2/ Nên hay không cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo của các bác sĩ khoa mắt, cắt lông mi cho trẻ để hành mi cong dài, đẹp hơn là chuyện hoàn toàn không nên. Việc lông mi trẻ dài hay không, cong hay thẳng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, di truyền nắm vai trò chủ đạo.

Vì vậy, cắt lông mi là cách làm đẹp phản khoa học, rốt cuộc vẫn chẳng thể giải quyết nổi vấn đề di truyền. Khi cắt lông mi, lượng lông mi mọc ra chưa chắc nhiều hơn, và thường không thay đổi nhiều so với ban đầu, đôi khi còn để lại những di chứng khó lường.

Một số tác hại khi cắt lông mi cho trẻ mẹ cần lưu ý:

-Lông mi mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt, trẻ dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc.

-Mắt không được che chắn kỹ càng trong thời gian lông mi chưa mọc.

-Khi cắt, nếu trẻ không hợp tác, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.

-Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm.

-Sau cắt, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.

Nếu đang có ý định cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, có lẽ mẹ nên từ bỏ. Dù mắt con mi ngắn, thẳng hay không dày, đó cũng là con của mẹ và được di truyền từ đôi mắt của ba, mẹ mà đúng không?

+ Xem thêm:

BÍ QUYẾT BẢO VỆ MẮT CHO BÉ

CHỤP HÌNH BẰNG IPHONE PHÁT HIỆN CON BỊ UNG THƯ MẮT


Nguồn bài viết: Theo MB
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: