Chồng Làm Ít Việc Nhà Hơn Vợ Mới Tốt! Chị Em Đừng Tự Ái, Khoa Học Đã Chứng Minh

  5131

Phụ nữ nào lấy chồng chẳng mong muốn mình được làm công chúa, bà hoàng, được yêu thương, chăm sóc chu đáo đúng không các mẹ. Nhất là ở thời đại ngày nay, bình đẳng giới đang trở thành một cái cớ để các bà vợ yêu cầu chồng chia sẻ công việc nhà với mình.

Thật ra điều này không có gì là không đúng, nếu chỉ dừng lại ở mức độ chia sẻ việc nhà. Nhưng nếu khối lượng việc nhà của chồng nhiều hơn vợ, thì các bà vợ cũng đừng vội mừng, bởi đây chưa chắc đã là điều tốt đâu ạ.

Bởi em cũng nhìn từ chính vợ chồng em mà ra. Tuy là cả hai cùng đi làm, nhưng công việc của chồng em nặng hơn nhiều, áp lực gánh vác gia đình rồi các mối quan hệ ngoại giao ngoài xã hội cũng rất căng thẳng. Em không muốn khi về đến nhà chồng lại quay cuồng tiếp với đống việc nhà không quen tay làm. Tất nhiên, chồng em không ỷ lại và em cũng không chiều đến mức làm hư chồng. Chúng em vẫn chia sẻ việc nhà nhưng cơ bản vẫn là em đảm đương. Bởi với em, yêu thương và thấu hiểu cho nhau là đủ rồi, việc gì ai làm không quan trọng, quan trọng là có ý thức chia sẻ đỡ đần nhau, không ỷ lại.

Trước giờ em vẫn luôn quan niệm như thế, cho đến khi em đọc được bài nghiên cứu chứng minh “Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ” thì lại càng khẳng định hơn.

Cụ thể là trong nghiên cứu mới nhất của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy), các nhà khoa học tại đây lại chứng minh, phụ nữ chăm lo việc nhà là chính sẽ trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cặp đôi hiện đại – việc nhà được chia đôi, hoặc đàn ông có thể làm nhiều việc nhà hơn phụ nữ.

Để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Na Uy đã theo dõi hành vi, quan điểm về việc nhà, cũng như hình thức chăm sóc con cái của gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 – 79. Tham gia vào cuộc nghiên cứu trên, các ứng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi về: bình đẳng giới, phân chia việc nhà, phân chia chăm sóc con cái.

Kết quả là 11% phụ nữ làm tất cả, hoặc phần lớn việc nhà. 60% cặp đôi cho thấy phụ nữ cơ bản vẫn làm nhiều việc nhà hơn đàn ông. Và chỉ 25% là có sự phân chia việc nhà ngang bằng – chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi, hoặc chưa có con cái.

Các mẹ ngẫm mà xem, đàn ông mà làm việc nhà nhiều hơn phụ nữ, có nhiều bất lợi ảnh hưởng tới hạnh phúc lâu dài lắm nhé, ví dụ như:

1. Song phẳng việc nhà, tình cảm, hôn nhân cũng… sòng phẳng

Nếu vợ chồng quá sòng phẳng trong việc phân chia việc nhà, nghĩa là vợ làm việc này thì chồng nhất định phải làm việc kia, vô hình trung sẽ dẫn dẫn đến thói quen sòng phẳng luôn cả chuyện tình cảm. Tức là nếu không hài lòng, hay không vừa ý, họ có thể nghĩ ngay đến chuyện ly hôn mà không do dự, điều này dẫn đến nguy cơ gia đình đổ vỡ lớn hơn.

2. Dễ quyết định ly hôn

Trong những gia đình rõ ràng việc nhà giữa vợ với chồng, thông thường, người vợ sẽ có tư tưởng hiện đại, học vấn tốt, công việc ổn định, do đó họ ít phụ thuộc vào người đàn ông của mình về mặt tài chính. Vì vậy, họ lại càng dễ dàng trong việc đưa ra quyết định ly hôn hơn.

3. Chồng sợ về nhà

Khi bắt chồng làm nhiều việc, vô tình sẽ tạo ra một áp lực mỗi khi chồng nghĩ đến chuyện về nhà. Rất có thể, chồng sẽ bằng mọi cách “nghĩ thêm việc” ở cơ quan để… trốn việc nhà hoặc câu giờ nhiều nhất có thể. Lâu dần, chuyện này sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng hôn nhân của hai bạn đấy.

Thay vì sòng phẳng chia sẻ công việc, hãy khéo léo tìm cách để chồng tự nguyện giúp bạn một cách vui vẻ nhất nhé!
Các mẹ thấy thế nào về quan điểm này ạ? Tất nhiên, các mẹ đừng hiểu lầm hai chuyện “làm ít hơn” và “không làm gì” nhé! Em nghĩ không nên bắt buộc phân chia rõ ràng công việc nhà, tuy nhiên vẫn cần chồng hỗ trợ trên tinh thần tự nguyện, vui vẻ, đấy mới là cách giữ gìn hôn nhân khéo léo phải không ạ?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: