Chồng Đã Làm Tròn Vai Trò Một Người Bố Chưa?

  3992

Người mẹ mang nặng đẻ đau và chịu trách nhiệm chính trong việc chăm con, bởi vì cô ấy là phụ nữ, cô ấy là mẹ. Nhưng các ông chồng đã thực sự làm cha chưa khi đã có con rồi? Tôi cá là nhiều vị đã lên chức cha nhiều năm rồi nhưng không biết “làm cha” như th

Chồng Đã Làm Tròn Vai Trò Một Người Bố Chưa?

Người mẹ mang nặng đẻ đau và chịu trách nhiệm chính trong việc chăm con, bởi vì cô ấy là phụ nữ, cô ấy là mẹ. Nhưng các ông chồng đã thực sự làm cha chưa khi đã có con rồi? Tôi cá là nhiều vị đã lên chức cha nhiều năm rồi nhưng không biết “làm cha” như thế nào. Hãy nghĩ xem bạn đã làm được những điều này chưa ngay từ khi vợ bạn mới sinh con...

1. Hãy trở về nhà đúng giờ hoặc sớm nhất có thể. Nếu bạn đang đi làm, còn cô ấy ở nhà chăm bé mới sinh, thì hãy luôn trở về nhà sớm nhất có thể, vì lúc này cô ấy cần bạn bên cạnh hơn bao giờ hết. Cho dù cô ấy đã có bà nội, bà ngoại, hay vú em, hoặc người thân bên cạnh thì cô ấy vẫn luôn trông ngóng chồng trở về nhà, đơn giản chỉ vì đó là một cách chia sẻ với người vợ mới sinh. Chỉ cần bạn có mặt ở nhà, hỏi han cô ấy, âu yếm em bé… là cô ấy cảm thấy yên tâm và hạnh phúc. Đừng bao giờ bỏ bê cô ấy khi cô ấy vừa sinh cho bạn một thiên thần vô cùng đáng yêu.

2. Hãy để ý đến vợ con. Đừng cắm mặt vào máy tính, điện thoại, hay ti vi khi ở nhà với vợ con. Bạn còn có cả cuộc đời để xem phim, để chat chit với người khác hoặc để chơi game, còn mẹ con cô ấy có khi chỉ cần bạn quan tâm vỗ về nhiều nhất ở giai đoạn khó khăn này. Đừng bao giờ ở nhà nhưng tâm hồn bạn lơ lửng ngoài kia, nếu bạn không muốn sẽ bị đối xử như thế khi bạn đau yếu.

3. Hãy bày tỏ tình cảm với con. Cô ấy biết bạn yêu em bé, bạn là cha của bé mà, tuy nhiên cô ấy sẽ thấy hạnh phúc và tự hào hơn khi bạn thể hiện tình yêu đó bằng lời nói, hành động. Đàn ông thường hay giấu giếm cảm xúc, nhưng thật khó chối từ việc được ôm ấp, vỗ về và nựng nịu thiên thần bé bỏng đúng không nào?

4. Hãy “thay ca”. Có lẽ hết ngày này qua ngày khác, 24/24 giờ cô ấy ở bên con và chăm sóc bé đến quên cả bản thân mình. Vì thế, nếu có bất cứ cơ hội nào, hãy “thay ca” cho cô ấy. Hãy chăm con để cô ấy được tắm gội hay ăn một bữa ăn tử tế thay vì cứ chạy đôn chạy đáo vì lo cho con. Hãy trông em bé ngủ để cô ấy có thể thư giãn với tin tức trên truyền hình hoặc kiểm tra mạng xã hội. Hãy để cô ấy có thời gian để tập vài động tác thể dục, hoặc đơn giản là hãy trông con để cô ấy có thể nghỉ ngơi. Tôi cá là cô ấy đã mệt phờ với việc chăm em bé cả ngày cả đêm.

5. Đừng bao giờ hỏi “em ơi, mình ăn gì ây giờ nhỉ?”. Nếu sống riêng, có lẽ bạn cũng nên xắn tay nấu bữa tối hoặc ít nhất cũng đi mua chút gì đó về ăn nếu thấy bữa tối chưa chuẩn bị xong, có thể cô ấy bận đến nỗi không kịp xoay sở. Còn nếu sống chung cùng gia đình lớn thì chắc chắn là sẽ có người lo bữa cơm cho bạn thay cô ấy rồi. Đừng hỏi “có gì ăn em nhỉ”, mà hãy hỏi cô ấy “em muốn ăn gì không?". Thật tuyệt nếu bạn có thể mang cho cô ấy món bổ dưỡng, lợi sữa chẳng hạn.

6. Đừng mang buồn bực về nhà. Dù bạn có nỗi bực dọc ở nơi làm việc, hay gặp chuyện không vui, thì hãy giữ thái độ lạc quan khi về nhà. Hoặc bạn có thể chia sẻ với vợ tâm trạng của mình chứ đừng bao giờ “tỏ thái độ” với cô ấy. Bạn cảm thấy mệt mỏi? Bạn bị căng thẳng? Cô ấy vẫn có thể chia sẻ với bạn mọi thứ như trước, vì thế tốt nhất hãy tìm sự an ủi nơi gia đình mình.

7. Đừng trách móc. Có thể nàng hơi chậm chạp khi chăm con, có thể nàng lóng ngóng, hoặc nàng bối rối… nhưng bạn đừng bao giờ chê trách nàng. Chẳng ai được học để trở thành mẹ cả, mọi điều phải học dần dần và cô ấy cũng đang cố gắng làm quen với việc chăm sóc một sinh linh nhỏ bé. Rất rất khó khi chăm sóc một em bé, bạn cũng chắc gì đã làm tốt hơn cô ấy, cho nên thay vì chê trách, hãy động viên để nàng có động lực làm mẹ tốt!

8. Đừng đùa giỡn quá đà với bé. Ví dụ, đừng chơi trò “máy bay” với em bé sơ sinh, đừng tung hứng bé trên tay, hoặc đừng để bé nằm sắp trên đầu bạn… bởi vì bạn sẽ làm bé nôn ói và mệt đấy. Tốt nhất là hãy học cách chăm con, học cách làm cha, học cách dỗ bé nín khóc, dỗ bé ngủ và chơi cùng con.

+ Xem thêm:

THƯỜNG XUYÊN LÀM CHUYỆN ẤY SẼ DỄ SINH CON TRAI?

BÍ QUYẾT GIÚP THAI NHI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TỐT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: