Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Thiếu Cân Như Thế Nào Để Trẻ Phát Triển Tốt

  5200

Là cha mẹ, ai cũngmuốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Thế nên khi nhận thấy trẻ bị thiếu cân làm sao cha mẹ không khỏi muộn phiền. Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh bị thiếu cân mẹ nên làm gì?

Là cha mẹ, ai cũngmuốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Thế nên khi nhận thấy trẻ bị thiếu cân làm sao cha mẹ không khỏi muộn phiền. Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh bị thiếu cân mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị thiếu cân

Trẻ sơ sinh bị thiếu cân do các yếu tố di truyền, dị tật bẩm sinh hay những bất thường về nhiễm sắc thể. Đây là những yếu tố sinh lý “không thể phòng ngừa và tự chủ” được trong quá trình mang thai của mẹ. Ngoài ra còn một số trường hợp trẻ bị thiếu cân mà chưa rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó trẻ sơ sinh còn bị thiếu cân vì những yếu tố xuất phát từ mẹ. Trong giai đoạn mang thai mẹ không biết cách chăm sóc bản thân, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như các vitamin cần thiết cho thai nhi. Từ đó dẫn đến hệ lụy trẻ sinh ra bị thiếu cân trầm trọng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu cân

Trẻ sơ sinh lúc mới sinh chỉ nặng dưới 2,5kg được liệt vào danh sách bị thiếu cân. Bao gồm cả những trẻ sinh non hoặc suy dinh dưỡng từ lúc còn nằm trong bụng mẹ. Chăm sóc trẻ sơ sinh bị thiếu cân không phải là vấn đề đơn giản, đòi hỏi người mẹ phải có kiến thức và hết sức cẩn trọng trong từng tình tiết nhỏ nhặt. Bởi chỉ cần một chút bất cẩn là có thể mẹ sẽ phải ray rứt và tự dằn vặt cả đời.

Sữa mẹ là tốt nhất đối với trẻ sơ sinh đặc biệt là đối với những trẻ bị thiếu cân. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng sữa mẹ là nguồn thức ăn chứa nhiều dưỡng chất và tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất. Vì vậy cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh là điều tuyệt đối cần thiết. Nếu trẻ chưa quen hoặc bú chậm, mẹ có thể dùng muỗng tập cho trẻ uống từ từ.

Giũ ấm rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh bị thiếu cân

Mẹ biết không, thân nhiệt tốt sẽ mang đến cho bé giấc ngủ sâu và êm ái. Trẻ sơ sinh ngủ càng nhiều thì sẽ phát triển càng nhanh. Vậy nên việc giữ ấm cho bé cũng vô cùng quan trọng, nhất là ở những vùng nhạy cảm dễ nhiễm lạnh như bàn, bàn chân, ngực và đầu của bé. Tất, găng tay, hay chiếc mũ len là những vật dụng cần thiết mẹ nên chuẩn bị để ủ ấm cho bé. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ủ ấm cho bé ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng quá nóng bức làm trẻ toát nhiều mồ hôi sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Mặt khác, trẻ bị thiếu cân có sức đề kháng yếu. Nếu mẹ không biết cách chăm sóc trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn, thậm chí còn nguy hạn đến tính mạng. Vì vậy Nuôi Dạy Con Thông Minh khuyên mẹ nên thường xuyên thay tả và vệ sinh băng rốn cho bé. Mẹ phải thao tác thật nhẹ nhàng vì cơ thể trẻ còn quá non nớt rất dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị thiếu cân cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất . Tốt nhất là mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ để biết bé cần bổ sung những gì và bổ sung như thế nào.

Trẻ sơ sinh bị thiếu cân nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ để lại nhiều di chứng và hệ lụy về sau. Vì vậy khi trẻ bị rơi vào tình trạng này mẹ cần phải biết mình nên làm gì. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho mẹ nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc trẻ được tốt hơn. Chúc các mẹ thành công!


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: