Cảnh Báo: Bệnh Nhi 8 Tháng Nguy Kịch Vì Nuốt Mảnh Kẻm Vỉ Thuốc

  5592

Do bất cẩn cháu bé 8 tháng tuổi đã nuốt phải mảnh kẽm vỉ thuốc và phải nhập viện cấp cứu.

Theo thông tin từ BV Trung ương Huế, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật mảnh kẽm vỉ thuốc mắc ở thanh khí quản cháu bé 8 tháng tuổi gây khó thở, nôn ra máu.

Bệnh nhi là cháu, H.Đ.N (8 tháng tuổi, Quảng Trị), nhập viện ngày 18/12 trong tình trạng khó thở, nôn ra máu và sức khỏe yếu. Được biết, trước đó cháu N đã nuốt một mảnh kẽm ngoài vỉ thuốc.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra đường thở bằng chụp phim X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật là một mảnh kẽm hình tam giác (cắt tách ra từ một vỉ thuốc) mắc ở ống thanh khí phế quản của cháu bé.

Các y, bác sĩ thuộc các khoa Tai Mũi Họng và Khoa Gây mê Hồi sức B của bệnh viện kịp thời can thiệp bằng đặt nội khí quản, thực hiện nội soi thanh khí phế quản, gắp thành công dị vật nguy hiểm ra khỏi đường thở của cháu bé.

Các bác sĩ đang tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhi.

Thực tế, những trường hợp trẻ nốt hoạc hóc dị vật không phải là hiếm, theo các bác sĩ nguyên nhân của những trường hợp này chủ yếu là do sự bất cẩn của phụ huynh.

Ths.BS Nguyễn Văn Thường – Trường khoa Nhi Tổng hợp (BV Xanh Pôn) cho biết, khi trẻ bị hóc dị vật các bậc phụ huynh cần phải hết sức bình tỉnh để xử lý. “Nhiều phụ huynh khi thấy con bị hóc thường dùng tay móc dị vật hoặc cho ăn miếng thật to để làm trôi dị vật, điều là là vô cùng sai lầm bởi nó đẩy dị vật vào sâu hơn”, BS Thường khuyến cáo.

Theo đó, khi trẻ bị hóc dị vật, cần phải dùng biện pháp Heimlich để sơ cứu cho trẻ ban đầu. Đối với trẻ lớn có thể để trẻ nằm sấp sau đó vỗ lưng để dị vật bật ra ngoài. Còn đối với trẻ nhỏ có thể để nằm sấp trên một cánh tay, tay còn lại vỗ lưng trẻ để đẩy dị vật ra ngoài. Sau khi sơ cứu bước đầu, cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

+ Xem thêm:

CẢNH BÁO: BÉ BỊ HỎNG MẮT VÌ MÁY BAY ĐỒ CHƠI

CẢNH BÁO: BÉ 3 TUỔI TỬ VONG VÌ RƠI RA CỬA SỔ


Nguồn bài viết: giadinh
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: