Cam Hấp Muối - Bài Thuốc Trị Ho Thần Kỳ Cho Bé

  30845

Chỉ nhờ uống nước cam hấp muối thôi mà con mình dứt ho nhanh lắm! Vậy nên mình muốn chia sẻ với các mẹ để cùng áp dụng, vì nó rất an toàn, hiệu quả

Những ngày thời tiết giao mùa sang Thu, rồi sắp tới đến mùa Đông lạnh, bé nào cũng dễ ốm sốt rồi họ sù sụ đến cả tuần, thậm chí lâu hơn. Trẻ con, ho 1 - 2 hôm là phờ phạc cả đi, vì người lớn ho đã mệt chứ huống chi là trẻ nhỏ. Bé nhà mình thì có khi ho cả tuần mới khỏi, nhất là vào ban đêm khiến bố mẹ cũng mất ngủ theo. Đã vậy, cổ họng con cũng sưng đau nên ăn uống khó khăn, người đã còi dí rồi, sau mỗi đợt ho lại sút cân thêm một chút, đến khổ!

Sinh con lần đầu nên chẳng có kinh nghiệm gì, trước đây khi con ho như vậy mình chỉ biết ra hiệu thuốc hoặc nặng hơn thì gọi xe đưa con đến viện khám thôi. Mỗi lần như thế, bé sợ xanh cả mắt vì biết sắp phải uống thuốc. Trẻ con đứa nào cũng sợ thuốc đắng thì phải. Nhìn con uống thuốc mà nước mắt nước mũi giàn dụa, nhiều khi uống xong lại trớ hết ra vì đắng, ruột mình xót như muối. Nhưng không ép con uống thì bé cứ ho mãi, rạc cả người đi còn xót hơn.

Thế rồi, mình dần dần mày mò tìm hiểu những bài thuốc dân gian để trị ho cho bé; vì thấy nhiều mẹ chia sẻ trên mạng những phương pháp khá hay ho, hiệu quả mà không cần đến thuốc Tây. Mình đã làm thử và thấy đúng là có tác dụng thật, nhất là bài thuốc trị ho bằng cam hấp muối. Thực ra, ban đầu mình cũng hơi e dè vì không muốn con làm "chuột bạch", nhưng nhìn bé nhăn nhó, khóc lóc với mấy viên thuốc Tây mẹ mua về nên mình có "động lực" để quyết tâm thử. Nghĩ cho cùng, dẫu không có hiệu quả như mong muốn thì món cam hấp muối này cũng chẳng gây ảnh hưởng xấu gì cho con.

Thế mà, chỉ nhờ uống nước cam hấp muối thôi mà con mình dứt ho nhanh lắm! Vậy nên mình muốn chia sẻ với các mẹ để cùng áp dụng, vì nó rất an toàn, hiệu quả và thích nhất là con uống dễ dàng chứ không đắng như thuốc Tây đâu. Cách làm rất dễ như sau:

- Mẹ chọn một quả cam vừa (nên chọn loại cam sành của Việt Nam - theo kinh nghiệm của mình thì chọn loại cam vỏ sần sùi, hạt to, thường thì vỏ màu xanh nhưng vào đợt cuối vụ quả chín ngả sang màu vàng, mùi thơm tự nhiên. Mẹ có thể mua cam Vinh rất thơm ngọt, cam Cao Phong hoặc cam sành Hàm Yên đang chín vị đậm, không quá chua hay quá ngọt nên rất dễ uống,...)

Cam Việt Nam thường vỏ sần sùi, hạt nhiều và to; còn cam Trung Quốc thường có vỏ nhẵn, mỏng, ít hoặc không có hạt.
- Rửa cam thật sạch, nhất là phần cuống sau đó ngâm cam với nước muối.
- Vớt cam ra lau khô vỏ, cắt ngang một phần quả cam:
- Rắc chút muối hạt lên trên và dùng đầu đũa nhấn muối xuống. Các mẹ lưu ý không cho quá nhiều muối nhé!
- Xong rồi, bây giờ mẹ chỉ cần úp phần cam vừa cắt rời lại, dùng tăm cố định chặt miếng cam để khi hấp nước không vào cam nhé!
- Cuối cùng mẹ đem cam đi hấp cách thủy trong vòng 10 - 15 phút, chờ cam nguội bớt thì đem vắt cho bé uống. Mỗi ngày mẹ cho bé uống cam 3 - 4 lần với lượng phù hợp theo độ tuổi, nếu bé lớn thì có thể tách múi cam cho con ăn cũng được. Tuy nhiên, với các bé dưới 1 tuổi thì mẹ không nên dùng muối mà có thể thay bằng đường phèn, hoặc đơn giản là mẹ đem nướng cam rồi vắt cho bé uống, cam nướng cũng rất thơm ngon đấy nhé!
Bài thuốc đơn giản như vậy thôi mà "hiệu nghiệm" lắm các mẹ nhé! Nếu chẳng may bé bị ho thì mẹ thử áp dụng xem sao. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu suốt mùa đông này, mẹ cũng cần nhớ giữ ấm vừa đủ cho bé, cho con ăn uống đẩy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm rau củ, trái cây và khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể dục, thể thao,... để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là không nên "giữ khư khư" con trong phòng kín mà vẫn nến để bé ra ngoài vui chơi mỗi ngày, chỉ cần mặc ấm và không ở ngoài quá lâu khi trời lạnh thôi.
Đó là kinh nghiệm nhỏ của mình muốn chia sẻ cùng mọi người. Chúc tất cả các mẹ, các bé luôn khỏe mạnh nhé!

+ Xem thêm:

BI QUYẾT TRỊ HO AN TOÀN HIỆU QUẢ CHO MẸ BẦU

CÁCH TRỊ HO KHAN CHO BÉ


Nguồn bài viết: emdep
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: