Cách Tính Ngày Theo Chu Kỳ Để Thụ Thai Một Phát Ăn Ngay

  17734

Cách tính ngày rụng trứng theo 4 phương pháp khoa học nhất giúp các bạn biết được thời điểm dễ thụ thai một phát ăn ngay

Vợ chồng bạn đang có dự định sinh con và mong đậu thai sớm? Hoặc vợ chồng bạn đang trong kế hoạch và muốn tránh thai theo phương pháp tự nhiên?

Sau đây là  cách tính ngày rụng trứng theo 4 phương pháp khoa học nhất giúp các bạn biết được thời điểm dễ thụ thai một phát ăn ngay cũng như tính được ngày an toàn để giao hợp trong chuyện ấy thoải mái hơn nhé!

4 cách tính ngày rụng trứng khoa học
Cách 1: Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

+ Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó, bạn hãy dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu (hay còn gọi là ngày đầu tiên) của chu kỳ kinh nguyệt.
+ Bước 2: Bạn hãy để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.


Ví dụ:
Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/6/2015
Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/6/2015
Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Lưu ý: Nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.
+ Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32 … ngày.


+ Bước 4: Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột - 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.


+ Bước 5: Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian thụ thai dễ đậu thai nhất.
Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày. Suy ra, tính ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.
Tương tự vậy, nếu chu kỳ vòng kinh nguyệt diễn ra vào khoảng các ngày khác nhau thì bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết nên hay không nên giao hợp vào những khoảng thời gian nào nhé! 

Tính ngày giao hợp an toàn

Để tránh thai theo phương pháp tự nhiên, ta có thể tính ngày an toàn ngược lại như sau:
Đối với những phụ nữ có chu kỳ bình thường 28 ngày, để giao hợp an toàn bạn sẽ tính loại bỏ những ngày có khả năng thụ thai cao ở trên. Tức là, nếu bạn muốn tránh thai thì không nên giao hợp vào khoảng thời gian từ ngày thứ 11-8 của chu kỳ kinh (vì những ngày này có khả năng thụ thai cao nên sẽ ngày không an toàn). Từ ngày thứ 6 – 10 được xem là khoảng thời gian an toàn tương đối. Từ ngày thứ 19 - 28 là an toàn tuyệt đối, bạn có thể giao hợp. Và Khoảng thời gian còn lại từ ngày 1-5 của giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai hầu như bằng 0. Nhưng bạn không nên làm chuyện ấy vào những ngày này, bởi vì khả năng viêm nhiễm rất cao.

Lưu ý:
+ Cách tránh thai này chỉ nên áp dụng đạt hiệu quả cao với những người có vòng kinh đều đặn, chu kỳ kinh không quá dài và thời gian rụng trứng cố định trong chu kỳ.
+ Phương pháp này không đạt hiệu quả tốt bằng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, đặt vòng, thuốc tránh thai hằng ngày, thuốc tiêm tránh thai … vì nó phụ thuộc vào chu kỳ kinh, sự thay đổi hoarmone và thời kỳ rụng trứng của người phụ nữ.

Cách 2: Đo nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều làm bạn khó xác định được ngày trứng rụng thì nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác.  
+ Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn của bạn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.


+ Bước 2: Sau 6 liên tiếp nhiệt độ của cơ thể, bạn hãy tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn( bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia 6).


+ Bước 3: Bạn tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C. Và khoảng thời gian này nếu các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.


+ Bước 4: Ngược lại, để không có con ngoài ý muốn, dựa vào kết quả đo ở bước 3 bạn nên tránh giao hợp vào những ngày trứng rụng và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày.
Lưu ý:
+ Nếu bạn tránh thai dựa vào cách tính theo chu kỳ vòng kinh thì không nên sử dụng phương pháp này.
+ Chỉ sử dụng 1 nhiệt kế để đo hằng ngày tránh sai số. Nếu bạn lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác hơn, còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C.
+ Biện pháp này không áp dụng với một số bạn bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường vì nó vô hiệu.

Cách 3: Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.
Kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện
+ Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra.


+ Bước 2: Lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.
+ Bước 3: Quan sát dịch nhầy, và viết vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. 


Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn giao hợp thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con. Ngược lại, nếu không muốn có con thì bạn nên ngừng quan hệ hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác.
Lưu ý:
+ Dịch nhầy cổ tử cung mà càng khô thì khả năng thụ thai càng thấp. - Viết vào lịch theo dõi liệu bạn có tiết dịch nhầy hay không, dịch nhầy có màu trắng đục, màu vàng và có tính nhớt hay dịch nhầy không màu giống như keo
+ Ngoài ra, dịch nhầy cổ tử cung có thể bị ảnh hường do nấm âm đạo hoặc do kích thích từ các tư thế khi giao hợp.

Cách 4. Sử dụng que thử rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể những như dịch nhầy cổ tử cung thì cách sử dụng que thử trứng rụng là cách tính ngày rụng trứng phù hợp. 
Que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu Hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.
Bước 1: Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn mua quẻ thử rụng trứng LH và lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp. 


Bước 2: Lấy que thử rựng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây. Lưu ý: Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)
Bước 3: Sau 5 giây, Bạn lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước ( bạn có thể đặt ngày trên miệng nắp đựng mẫu nước tiểu)
Bước 4: Chờ đợi đến khi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút. 
Bước 5: Đọc kết quả:
Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiện thị (đó là phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử rụng trứng) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là không phải ngày rụng trứng. Nếu bạn khống muốn có thai, thì đây là ngày an toàn, bạn có thể giao hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn có thai thì cần tiếp tục theo dõi.


Để có cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất bạn nên ghi chép tất cả theo dõi vào cuốn sổ nhỏ
Trường hợp 2: Xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ. Nếu bạn muốn có thai, thì thời điểm tốt nhất để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ
Trường hợp 3: Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử bị hỏng. Bạn có thể lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác. 

Lưu ý: Bạn nên lấy mẫu nước tiểu mỗi ngày vào cùng 1 khoảng thời cố định trong ngày. Ví dụ hôm nay, bạn lấy vào khoảng thời gian 10h sáng thì ngày mai và các ngày tiếp theo cũng lấy vào khoảng thời gian 10h sáng. Và khoảng thời gian thử tốt nhất trong ngày là từ 8h sáng đến 10h sáng.
 Chúc các bạn có được cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất!

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ THỤ THAI MỘT PHÁT ĂN NGAY

THÁNG NÀO TRONG NĂM TINH TRÙNG KHOẺ NHẤT ĐỂ THỤ THAI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: