Các Giai Đoạn Trong Quá Trình Sinh Con Mà Mẹ Bầu Chưa Biết

  2674

Nuôi Dạy Con Thông Minh chia sẻ thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về các giai đoạn của quá trình sinh em bé để mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý cũng như sức khỏe chào đón con yêu chào đời.

Nuôi Dạy Con Thông Minh chia sẻ thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về các giai đoạn của quá trình sinh em bé để mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý cũng như sức khỏe chào đón con yêu chào đời.

Các mẹ sinh thường sẽ trải qua 3 giai đoạn cơ bản khi “lâm bồn

Giai đoạn 1 – Chuyển dạ

Các cơn co thắt diễn ra một cách đều đặn, cổ tử cung của bạn bắt đầu mở dần dần. Đây là lúc bạn chính thức bước vào giai đoạn đầu tiên của sinh nở.

Từ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở ra đến 3cm. Cứ mỗi 5-20 phút lại xuất hiện một cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây. Mẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ khác như xuất hiện chất nhờn màu hồng, lẫn máu, buồn đi đại tiện, tiêu chảy, buồn nôn…

Dần dần, cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút. Mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 40 – 60 giây và cứ thế cho đến hết giai đoạn chuẩn bị lâm bồn. Khi tử cung mở từ 7cm đến khi mở hết 10cm thì các cơn co thắt sẽ rất mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ khi chưa đủ 37 tuần, mẹ bầu không cần theo dõi các cơn co thắt mỗi phút mà nên lập tức tìm đến bác sĩ để bảo đảm an toàn.

Với lần đầu sinh con, giai đoạn chuyển dạ có thể mất từ 6 đến 10 hoặc 12 tiếng, thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tuỳ từng sản phụ.

Giai đoạn 2 – Sinh nở

Ở giai đoạn này, cổ tử cung của mẹ đã mở ra hoàn toàn khoảng 10cm. Các cơn co thắt có thể giãn ra một chút cho bạn cơ hội để dồn sức vào phút cuối. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 20 phút – 2 tiếng tùy từng mẹ bầu.

Khi tử cung của bạn co bóp, nó gây sức ép lên bé để di chuyển bé xuống đường sinh. Tuy vậy, đối với việc sinh con lần đầu, việc này diễn ra chậm hơn. Nếu bạn tích cực rặn, tự nhiên sẽ gây sức ép làm cho bé tiếp tục di chuyển xuống dưới.

Thời điểm này nếu bạn gặp khó khăn thì bác sĩ có thể đề nghị rạch một đường nhỏ ở khu vực giữa âm đạo và trực tràng để mở rộng đường cho em xuống một cách dễ dàng.

Sau một khoảng thời gian, đáy xương chậu của bạn, phần mô giữa âm đạo và trực tràng bắt đầu phình ra cùng mỗi lần rặn đẩy. Không lâu sau đó, đầu của em bé sẽ lộ ra ngoài – đây là một khoảnh khắc tuyệt vời và cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình sinh nở đã sắp kết thúc.

Đầu em bé vẫn tiếp tục đi xuống phía dưới cùng mỗi lần bạn dùng lực rặn đẩy bé xuống cho đến khi đầu bé lọt ra ngoài. Bác sĩ sẽ kéo bé ra dần dần rồi lần lượt hút chất nhầy trong mũi và miệng cho bé. Tiếp đó, họ kiểm tra dây rốn có quấn cổ bé hay không, nếu có, bác sĩ sẽ kéo nó qua đầu bé hoặc kẹp và cắt khi cần thiết. Đầu của bé sẽ quay sang một bên khi vai bé bắt đầu xoay bên trong xương chậu của bạn để chuẩn bị đi ra. Với cơn co thắt tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn để dùng lực đẩy lúc vai bé ló ra, rồi đến cơ thể của bé được đẩy ra ngoài. Quá trình sinh nở đã hoàn tất!

Tùy theo từng thể trạng mà giai đoạn sinh nở có thể kéo dài từ 20 phút đến hơn 2 tiếng

Giai đoạn 3 – Sau khi sinh/Sổ nhau thai

Giai đoạn 3 cũng là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sinh nở của mẹ. Giai đoạn này tính từ khi em bé sinh ra đến khi nhau thai và màng nhầy được đẩy ra. Tùy cơ địa từng mẹ, mà giai đoạn sổ nhau sẽ kéo dài nhanh hay chậm, thông thường từ 5-30 phút.

Sau khi em bé ra đời, tử cung tiếp tục co bóp theo từng cơn (nhẹ hơn so với những giai đoạn trước) để đẩy nhau ra. Bạn có thể cảm thấy hơi run khi nhau được đẩy ra ngoài. Triệu chứng này khá phổ biến và hoàn toàn không có gì bất thường.

8 Loại Thực Phẩm Giúp mẹ Bầu Sinh Con Dễ Ẹc

Có 14 Dấu Hiệu Sau Thì 90 Phần Trăm Là Sinh Con Gái Nhé Các Mẹ Bầu


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: