Bí Quyết Rèn Con Trở Thành Người Thành Công Trong Tương Lai

  9289

Nhân cách, thói quen sống là những yếu tố cần được rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, để giúp trẻ tránh được những sai lầm nghiêm trọng.

Việc rèn luyện những đức tính cho con cần được thực hiện ngay khi con còn nhỏ. Những đức tính, cách sống này sẽ giúp con bạn trở nên ý thức hơn và luôn sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc sống tương lai.

1. Tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác

Tự tôn trọng bản thân không đồng nghĩa với ích kỷ. Các bé phải học cách tôn trọng người khác cũng như chính mình. Điều này không phải là dễ dàng, nhưng đây là 1 trong những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống cần giảng dạy cho con. Con bạn sẽ sớm hiểu rằng nếu chúng tôn trọng chính mình, chúng sẽ xứng đáng có những điều tốt nhất trong cuộc sống. Điều này bao gồm kiến thức, sự nghiệp và thậm chí chọn đúng người để làm bạn đời trong tương lai.

Đồng thời bạn cần giúp trẻ nhận thức về việc tôn trọng người khác, không phân biệt giàu nghèo, chủng tộc, màu da…

2. Làm thế nào để quản lý tiền bạc

Sớm hay muộn thì con bạn sẽ phải học cách quản lý tiền bạc. Nhưng nếu bạn dạy bé cách quản lý tiền bạc ngay từ bây giờ, chúng sẽ tránh được rất nhiều sai sót phổ biến. Hãy để chúng biết tầm quan trọng của việc tổ chức ngân sách, lập kế hoạch chi tiêu của mình hoặc tiết kiệm tiền để trang trải vào những thời điểm khó khăn.

3. Làm thế nào để tự bảo vệ mình

Bảo vệ bản thân là 1 quy tắc rất hữu ích. Nhưng không cần và không có nghĩa rằng bé phải theo học tại 1 trường võ thuật, hoặc thuê 1 người dạy võ chuyên nghiệp. Bạn có thể dạy bé 1 vài động tác cơ bản để giúp bé tự bảo vệ mình trước người lạ. Giải thích rằng bé cần phải làm gì và phản ứng như thế nào nếu có người lạ tiếp cận.

4. Chịu trách nhiệm cho hành động của mình

Trung thực là đức tính tốt. Hãy để bé học được điều này bằng cách đọc một vài cuốn sách, kể các câu chuyện hoặc ít nhất kể cho bé 1 số ví dụ từ cuộc sống và kinh nghiệm riêng của mình, để bé có thể hiểu rằng cuộc sống và các mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng và thành thật. Phân tích các tình huống khi có 1 số hiểu lầm nhất định trong mối quan hệ của bạn với mọi người và nói cho con biết về những hậu quả có thể xảy ra. Nhắc nhở trẻ nên cư xử đúng cách để tránh các sự cố rắc rối.

5. Làm thế nào để chia sẻ

Trẻ em thường ích kỷ, nhất là trong các gia đình có 1 con. Vì thế, bạn nên giúp con hiểu rằng, việc chia sẻ với người khác là hoàn toàn cần thiết, bao gồm chia sẻ đồ chơi, quần áo, sách vở cũng như cảm xúc, tình cảm. Bạn có thể dạy con biết chia sẻ không gian căn phòng của mình, đồ ăn, đồ chơi,… hoặc là ngay cả khi bé chăm sóc 1 con vật cưng, nó sẽ giúp bé hiểu được việc “cho đi” là như thế nào.

6. Kỹ năng giao tiếp

Dạy con sống thân thiện, hòa đồng và giao tiếp với người khác sao cho đúng mực. Trẻ cần biết làm thế nào để thực hiện cuộc gọi điện thoại và nói chuyện với những người khác về tất cả những gì trong cuộc sống.

7. Độc lập

Khuyến khích và giải thích tầm quan trọng của tính độc lập, dựa vào sức mình khi không có thành viên trong gia đình, người thân hay bạn bè xung quanh. Hãy bắt đầu từ các công việc nhà như để trẻ tự nấu bữa ăn sáng. Sau đó, để chúng tự chăm sóc cây cối, thú cưng. Hãy nói với trẻ rằng nếu chúng biết làm những điều đơn giản, chúng sẽ không cần phải thuê hay nhờ người khác trong tương lai.

8. Suy nghĩ tích cực

Dạy trẻ suy nghĩ 1 cách tích cực và mang tính xây dựng là điều rất cần thiết cho lối sống của trẻ. Đừng để chúng xáo trộn tâm trí bằng những điều tiêu cực. Khuyến khích trẻ và khiến chúng tin rằng chúng có thể làm được nhiều điều trong cuộc sống. Thay vì nói với con: “Hôm nay là 1 ngày tồi tệ” thì hãy nói với bé: “Hôm nay chúng ta đã rút ra được 1 số bài học và ngày mai sẽ là 1 ngày tốt hơn”.

+ Xem thêm:

9 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ DẠY CON THÀNH NGƯỜI TỐT

TRẺ ÍT BỊ ĐÁNH ĐÒN THÔNG MINH HƠN


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: