Ba Mẹ Quát Mắng Sẽ Khiến Trẻ Kém Thông Minh Chậm Phát Triển

  18420

Nhiều ba mẹ không kiềm chế được bản thân và hay la mắng khi trẻ sai. Ít ai biết rằng, thường xuyên quát mắng sẽ khiến con tự ti, kém thông minh và chậm phát triển hơn những trẻ khác.

Nhiều ba mẹ không kiềm chế được bản thân và hay la mắng khi trẻ sai. Ít ai biết rằng, thường xuyên quát mắng sẽ khiến con tự ti, kém thông minh và chậm phát triển hơn những trẻ khác.

1. Ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

Cha me không nên la mắng trẻ

Một đứa trẻ lúc nào cũng bị cha mẹ lo lắng sẽ không thể cư xử đúng cách được. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai của trẻ sau này. Thậm chí khi đi học, thầy cô cũng cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh và kiểm soát hành vi của trẻ. 

2. Hình thành tính cách nói dối

Trẻ bị la mắng có thể do chúng hiếu động nghịch ngợm điều gì đó hoặc làm cha mẹ khó chịu, thậm chí chúng còn bị mắng oan nếu cha mẹ cãi nhau. Chính điều này khiến con có xu hướng nói dối nhiều hơn khi trưởng thành. Vì chúng sợ nếu nói ra sự thật chúng sẽ bị mắng nhiều hơn. Do đó, nếu muốn con không nói dối tốt nhất các bậc làm cha mẹ nên kiềm chế cảm xúc của mình và hạn chế tối đa việc la mắng trẻ.

3. Bé cảm thấy không an toàn

Trẻ cảm thấy sợ hãi, bất an

Sẽ có những cơn ác mộng hoặc tưởng tượng đầy sợ hãi chỉ vì bé cảm thấy không được an toàn ngay chính trong ngôi nhà của mình. Những lời nạt nổ, mắng chửi trẻ sẽ đi cả vào giấc ngủ của con. Vì vậy, con có thể bị sang chấn tinh thần, sợ hãi một thời gian dài.

4. Trẻ kém thông minh hơn

Trẻ sẽ không thể phát triển toàn diện nếu thường xuyên bị cha mẹ lo lắng. Vì khi la mắng trẻ đồng nghĩa với việc kiềm hãm sự tò mò, hiếu động ở trẻ. Như vậy, về mặt phát triển não bộ, trẻ sẽ kém thông minh hơn so với những trẻ được cha mẹ khuyến khích tò mò, sáng tạo. 

5. Trẻ trơ lỳ và không biết lắng nghe

Trẻ ngày càng bướng bỉnh hơn

Việc mắng mỏ trẻ thường xuyên khiến con trở nên trơ lỳ hơn thay vì nghe lời. Cha mẹ sẽ cảm thấy bất lực với trẻ và quy kết con là đứa trẻ bướng bỉnh, trong khi đó, ít cha mẹ biết rằng nguyên nhân chính do sự thiếu kiềm chế của họ. 

Một đứa trẻ chỉ biết lắng nghe khi cha mẹ biết lắng nghe chúng. Tuy nhiên, thay vì lắng nghe con giải thích, cha mẹ có thể la mắng con vì lỗi a, lỗi b... mà không biết vì sao con làm vậy.

6. Trẻ thiếu tự tin

Khi bị la mắng trẻ sẽ sợ hãi và không cảm thấy tự tin khi muốn làm bất kỳ việc gì. Vì trẻ sợ rằng, nếu trẻ làm sai sẽ bị la mắng. Do đó, cha mẹ cần xây dựng lòng tự tin ở trẻ, khuyến khích con khám phá, tò mò, ngay cả khi con làm sai. Hãy cho con được thỏa sức sáng tạo, vận động trong sự an toàn mà cha mẹ có thể mang lại tốt nhất cho con.


Nguồn bài viết: Yeutre.vn (Tổng hợp)
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: