9 Khó Khăn Phụ Nữ Sau Sinh Phải Đối Mặt

  4849

Kể từ khi có con, quỹ thời gian của bạn lập tức được sử dụng gần hết, chỉ xoay quanh những việc phục vụ cho em bé.

Có nhiều điều phải thật sự trải qua mới hiểu hết được, đặc biệt là chuyện sinh con. Có những chuyện người ta cứ tưởng thế này, tưởng thế kia, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Cho nên mới nói, sau khi sinh con, có rất nhiều bất ngờ đang chờ đón bạn.

1. Đã sinh em bé, nhưng bụng vẫn như lúc đang bầu 7 tháng

Có người gặp bạn và hỏi thăm là, mấy tuần nữa thì sinh con. Chuyện thường thôi, hầu như người mẹ nào cũng gặp phải tình huống tréo ngoe này. Với một số người, chuyện giảm cân sau sinh đến rất nhanh và tự nhiên (đến mức muốn ganh tỵ). Tuy nhiên với một số người khác, quá trình này dai dẳng và khó khăn chất chồng. Tuy nhiên hãy cứ tự tin thôi, vì nguyên tắc là, 9 tháng để mập ra, 9 tháng để gọn lại, chả việc gì phải vội, nhỉ?

2. Cho con bú không hề dễ dàng

Thật là một bất ngờ quá lớn. Xưa tới giờ chắc hẳn mọi người đều nghĩ, cho con bú là một hành động vô cùng tự nhiên, và ngay sau khi có em bé, người mẹ sẽ cho con bú một cách thành thục và dễ dàng. Sự thật lại khác. Cho con bú là một kỹ năng, và rất khó để thực hiện được một cách chuyên nghiệp. Đừng ngần ngại, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, từ mẹ, những người đã cho con bú và cả bác sĩ nhé!

3. Mỗi người đều có quan điểm nuôi dạy con riêng

Mẹ chồng, chị chồng của bạn mẹ đẻ hay chị gái của bạn, thậm chí đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè… đều là những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm con, tuy nhiên quan điểm dạy con của mỗi người thì khác nhau. Bạn có thể nhận được từ họ lời khuyên “nên cho con bú mẹ” hay mua quần áo ở đâu, mua bỉm tã loại gì, đồ chơi… các kiểu, và tốt nhất nên tham khảo tùy theo điều kiện của mình. Riêng vấn đề nuôi dạy con cái, hãy có quan điểm riêng và đừng dao động bởi những lời khuyên, vì chúng có thể hợp với con nhà người ta nhưng chưa chắc đã hợp với bé nhà bạn.

4. Thật may nếu lục tủ đồ cũ và mặc vừa

Bởi cơ thể của bạn vẫn chưa quay về như thời huy hoàng trước khi có con đâu. Để tránh lãng phí hay hụt hẫng, hãy mua hoặc mượn những bộ quần áo vừa với cơ thể hiện tại và cho/ tặng/ bán đi những bộ đồ mà bạn nghĩ sẽ không còn mặc vừa nữa, hoặc nếu có thể mặc vừa trong tương lai, chỉ giữ lại khi bạn chắc rằng nó sẽ không lỗi mốt.

Nếu chưa tự tin với cái bụng còn hơi béo, hãy mặc quần áo màu tối để có cảm giác thon gọn hơn và che bớt các khuyết điểm trên cơ thể.

5. Dành thời gian cho bản thân là một điều xa xỉ

Vì kể từ khi có con, quỹ thời gian của bạn lập tức được sử dụng gần hết, chỉ xoay quanh những việc phục vụ cho em bé. Hãy nhớ lại cái thời nhàn nhã, khi mà bạn thức dậy, tắm, rồi vừa ăn sáng uống café vừa đọc báo, và chấp nhận rằng, tất cả đã kết thúc rồi. Cục cưng bé bỏng sẽ chiếm hết cuộc sống cũng như thời gian của bạn, vì thế, nếu có thời gian để tắm gội, hãy tận hưởng đi nhé, một điều thật xa xỉ đó!

6. Tranh thủ ngủ khi con ngủ là một giải pháp thông minh, nhưng…

Giải pháp này vẫn có rủi ro – mặc dù thấp. Trên thực tế, tranh thủ chợp mắt khi con ngủ là một quyết định khôn ngoan để giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng để chăm con tốt hơn. Tuy nhiên, nếu quá mệt và ngủ say, bạn có thể sẽ không nhận ra là con đã tỉnh dậy, con khóc hay cần mẹ làm gì đó. Hãy chắc là bé được đặt ngủ ở một nơi an toan – ngay cả khi bé thức, và bạn sẽ không vô tư ngủ khì mà không dậy cùng lúc với con.

7. Bạn sẽ quay cuồng giữa các lời khuyên

Thật tuyệt khi trở thành mẹ và bạn có thêm nhiều người bạn cũng là mẹ để trao đổi, sẻ chia. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không bị chìm hay nổi quạu trong hàng tá những lời nhận xét, những lời khuyên. Chắc bạn cũng hiểu rằng, không phải lời khuyên nào cũng có giá trị và cũng nên làm theo. Chính vì vậy, đừng quá bận tâm đến những lời người khác nói, bởi vì bạn biết rằng bạn luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, cho gia đình và bạn vẫn đang làm như vậy, là đủ!

8. Trí nhớ của bạn bị em bé chiếm chỗ

Cuộc sống của bạn xoay quanh con, trí nhớ của bạn chỉ toàn hình ảnh của con, bạn không thể nào có một phút lơ là hay quên con được, và hậu quả là những thứ lắt nhắt như chìa khóa nhà, chìa khóa xe, các thể loại thẻ, giấy tờ… cứ thế trốn khỏi trí nhớ. Bạn chẳng thể nhớ nổi đã cất chúng ở đâu, bạn phải xới tung mọi thứ lên để tìm, thậm chí bạn còn quên cả việc gọi điện chúc mừng sinh nhật một người quen nào đó. Tất cả đều đáng để bỏ qua, không sao đâu, vì bạn có lý do chính đáng mà.

9. Phật ý với ông chồng

Không khó chịu sao được, khi giờ đây, sáng nào anh ấy cũng chỉn chu khi đi làm, trưa thì sẽ đi ăn với đồng nghiệp ở tiệm cơm hay nhà hàng nào đó, tối cũng nhàn tản trở về. Trong khi đó, bạn phải tạm xa công việc của mình, không có ai bên cạnh để tám chuyện và phải xoắn cả lên suốt cả ngày để phục vụ, chăm sóc, o bế, dỗ dành cục kẹo nhỏ xíu hay khóc này.

+ Xem thêm:

9 THÓI QUEN CỦA MỘT NGƯỜI MẸ HẠNH PHÚC

15 ĐIỀU MẸ NÊN LÀM NGAY SAU KHI SINH CON TRONG NGÀY ĐẦU TIÊN


Nguồn bài viết: Nuôi Con
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: