6 Lỗi Ba Mẹ Thường Mắc Phải Khi Cho Bé Ngủ

  14416

6 Lỗi Ba Mẹ Thường Mắc Phải Khi Cho Bé Ngủ có thể phá hỏng giấc ngủ của trẻ hoặc biến chúng thành thành một đứa trẻ chỉ biết ngủ.

Hầu hết các bé đã sẵn sàng ngủ suốt đêm từ 3 đến 4 tháng tuổi – nếu cha mẹ để cho bé ngủ. Các lỗi thường gặp này của cha mẹ có thể phá hỏng giấc ngủ của trẻ hoặc biến chúng thành thành một đứa trẻ chỉ biết ngủ.

1. Lúc nào cũng bên cạnh bé

Nếu bé khóc khi bạn đặt bé xuống mỗi tối và bạn vội vã dỗ dành bé mỗi lần như thế, bé sẽ không bao giờ học cách tự làm dịu mình để ngủ (tất nhiên, nếu con trẻ bị bệnh hoặc bị đau, bạn cần phải giúp đỡ bé). Bạn tránh đi để bạn không nghe tiếng rên và khóc thút thít của bé, khi bé khóc thực sự, thì hãy chờ bé qua cơn khóc trong vòng 5 phút rồi hãy đến kiểm tra bé. Đêm sau, chờ 10 phút hãy đến, và cứ thế tăng dần thời gian cho những đêm sau.

2. Bạ đâu ngủ đấy

Đây cũng được xem là một trong những sai lầm ngớ ngẩn khi cho bé ngủ của các mẹ. Nhiều mẹ không chú ý đến vấn đề này nên vô tình gây ảnh hưởng đên giấc ngủ ở trẻ. Không ít bà mẹ có thoi quen cho con ngủ trong xe đẩy, trên ghế salon hay trong tay mẹ. Các mẹ nghĩ rằng khi bé đã ngủ say thì không nên di chuyển bé về giường vì sợ bé sẽ tỉnh giấc. Tuy nhiên, cách này không giúp bé ngủ sâu giấc và được thư giãn thoải mái. Hơn nữa, khi thức giấc, bé sẽ khó chịu, mỏi người. Để phát triển thói quen ngủ tốt ở trẻ, mẹ nên cho bé có một khu vực ngủ quen thuộc, một không gian ngủ an toàn.

3. Bố và mẹ, mỗi người một ý

Thay phiên nhau để trông con ngủ nhưng cách của ba mẹ lại hoàn toàn khác nhau. Ba vỗ mông, mẹ xoa lưng; ba muốn đọc vài câu chuyện cho con nhưng mẹ chỉ muốn cho bé nghe 1 câu chuyện sau đó phải đi ngủ ngay. Để tránh ảnh hưởng đến giờ giấc của con, bố mẹ nên cùng nhau thống nhất cách cho bé ngủ.
Dạy cho trẻ có một thói quen ngủ ngoan là cách tốt để giúp trẻ ngủ độc lập về sau. Tập cho trẻ ngủ trong một không gian quen thuộc, thoải mái sẽ cho giấc ngủ của trẻ được ngon và ít quấy mẹ

4. Cho ăn dặm vào ban đêm

Con trẻ đã sẵn sàng bỏ qua cữ ăn dặm giữa đêm khi bé đạt khoảng 6 kg. Nếu bé nặng hơn nhiều so với số cân này và vẫn còn khóc đòi ăn lúc 2g khuya, đây là thói quen hoặc thái độ đòi hỏi. Thay vì mang bé ra khỏi giường để cho bé ăn, thì hãy giúp cho bé trở lại giấc ngủ.

5. Lắc lư ru bé ngủ

Nếu bạn làm điều này thường xuyên, bé sẽ bắt đầu quen và phụ thuộc vào vòng tay của bạn rồi ngủ gục đi. Nếu bé có xu hướng rơi vào giấc ngủ khi bạn cho bé chai sữa hoặc cho bé bú, hãy nhẹ nhàng đánh thức bé trước khi bạn đặt bé vào nôi hoặc giường.

6. Cho bé đi ngủ với bình sữa

Khi bé chìm vào giấc ngủ với bình sữa đang uống, bột sữa có thể bám vào miệng bé dẫn đến việc bé dễ bị hư răng. Ngủ với bình sữa cũng làm tăng nguy cơ bé bị sặc sữa.

+ Xem thêm:

BÍ QUYẾT GIÚP THAI NHI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TỐT

TRẺ EM SẼ THÔNG MINH HƠN KHI ĐƯỢC BỐ QUAN TÂM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: