5 Sai Lầm Khi Cho Con Bú Có Thể Lấy Mạng Con Bất Cứ Khi Nào Mẹ Cần Tránh Nhé

  19584

Có những sai lầm của mẹ trong quá trình cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí là khiến trẻ tử vong. Đó là những sai lầm nào?

Có những sai lầm của mẹ trong quá trình cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí là khiến trẻ tử vong. Đó là những sai lầm nào?

1. Cho trẻ bú mẹ kèm uống nước lọc

Không nên cho trẻ uống nước lọc khi bú mẹ dưới 6 tháng tuổi

Đây là hành động phổ biến của rất nhiều mẹ khi cho trẻ bú sữa mẹ. Hầu hết các mẹ đều cho rằng, trẻ bú mẹ sẽ không đủ nước và cần bổ sung thêm nước lọc cho trẻ. Thói quen này có thể để lại rất nhiều hệ lụy mà không phải mẹ nào cũng biết.

Theo các bác sĩ Nhi Khoa, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó thoát ra ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, từ đó dẫn tới thiếu hụt natri.

Khi natri bị thiếu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, có dấu hiệu tâm thần, co giật...

Tốt nhất nên cho trẻ uống nước sau 6 tháng.

2. Không vệ sinh bầu ngực trước khi cho con bú

Rất nhiều mẹ có thói quen này và cho rằng đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, trẻ sơ sinh sức đề kháng rất yếu, thậm chí trẻ mới sinh chưa có sức đề kháng. Khi cho trẻ bú mẹ, miệng trẻ trực tiếp tiếp xúc với đầu vú nên sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn nếu mẹ không vệ sinh bầu ngực sạch sẽ trước khi cho trẻ bú.

Mẹ hãy luôn chuẩn bị khăn sạch, nước ấm. Trước khi cho trẻ bú, chỉ cần lấy khăn sạch nhúng nước ấm và lau nhẹ nhàng quanh bầu ngực là được. Như vậy vừa sạch sẽ, vừa đảm bảo trẻ không bị lây nhiễm vi khuẩn.

3. Cho trẻ bú khi mẹ không vui

Tâm trạng không vui khi cho trẻ bú sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ

Khi người mẹ tức giận, hệ thần kinh giao cảm bị kích thích và sẽ phóng ra lượng lớn noradrenalin và adrenalin khiến mạch máu bị thu hẹp dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao. Trong khoảng thời gian tức giận, sữa mẹ cũng sẽ tiết ra các hormone từ cơ thể mẹ và trẻ là người tiếp nhận.

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ tâm trạng của mẹ như các chức năng cơ quan nội tạng tim, gan, thận, lá lách bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ khiến cho khả năng kháng bệnh của trẻ suy giảm, tiêu hóa kém.

4. Tập thể dục xong cho bé bú ngay

Nhiều mẹ vừa tập thể dục xong ngay lập tức ôm bé cho bé bú. Điều này không hề tốt chút nào. Vì khi tập thể dục, cơ thể sản sinh ra axit lactic và sữa cũng sẽ chứa axit này. Như vậy, sữa sẽ bị chua khiến trẻ cảm thấy không ngon miệng, bỏ bú.

Tốt nhất mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi tập thể dục để lượng acid lactic giảm xuống. Như vậy, cơ thể vừa sạch sẽ, sữa vừa thơm nóng sẽ giúp bé bú nhiều và ngủ ngon hơn.

5. Làm trò cười khi bé đang bú

Điều này không hề vui chút nào nhé các mẹ. Khi bé bú, bé bị chọc cười sẽ khiến bé không tập trung vào việc bú. Một lượng sữa lớn có thể chảy thẳng vào miệng bé và gây sặc, thậm chí là nghẹn và chết người.

Do đó, khi bé bú, mẹ hãy giữ yên tĩnh, có thể nói chuyện nhỏ nhẹ, tâm sự với bé. Tránh để bé cười lớn hoặc khóc lớn vì sẽ gây nguy hiểm cho bé.

+ Xem thêm:

4 SAI LẦM KHI CHO CON BÚ MẸ CẦN BỎ NGAY

BÉ LƯỜI BÚ MẸ PHẢI LÀM SAO


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: