5 Câu Đùa Tưởng Không Hại Nhưng Hại Không Tưởng

  6309

Với suy nghĩ trẻ còn nhỏ không hiểu chuyện nên nhiều người lớn thường trêu chọc trẻ mà ít biết rằng, lời nói của họ có thể làm tổn thương trẻ và gây hậu quả khôn lường.

Với suy nghĩ trẻ còn nhỏ không hiểu chuyện nên nhiều người lớn thường trêu chọc trẻ mà ít biết rằng, lời nói của họ có thể làm tổn thương trẻ và gây hậu quả khôn lường. 

1. Bố đi lấy vợ khác rồi

Đây là câu nói quen thuộc của rất nhiều người khi trêu chọc trẻ. Mọi người cho rằng, điều này không gây hại gì nhưng thực ra đã làm tổn thương trẻ. Trẻ cảm thấy lo lắng sợ hãi và nghĩ bố đã không thương mình, không trở về nhà. Nó sẽ hằn sâu một ký ức không tốt trong suy nghĩ của trẻ.

2. Mẹ sinh em bé, cháu bị ra rìa rồi

Câu nói này có thể gây hậu quả khôn lường từ người lớn. Nhiều đứa trẻ cảm thấy bị tổn thương, khơi dậy lòng ghen tị đối với đứa em bé nhỏ và có thể đánh em, ghét em. Trong khi đó, người lớn chỉ cho rằng, đây là câu nói vui trêu chọ trẻ mà không hề biết nó gây hậu quả thế nào.

3. Cháu là con ông bị, con bà ăn xin

Trêu chọc trẻ là thú vui của nhiều người lớn và dĩ nhiên, họ không bỏ qua câu nói này. Đây là lời nói khiến cho trẻ cảm thấy tủi thân, xấu hổ vì thận phận thấp hèn của mình. Chưa kể, nhiều người nói như vậy còn khiến trẻ nghĩ mình không phải con đẻ bố mẹ nên bị tổn thương nặng nề. Điều này có thể ám ảnh trẻ khi lớn lên.

4. Doạ chú công an đến bắt

Đe dọa trẻ bằng hình ảnh của một ai đó khiến trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi ác cảm với người đó. Đây chính là câu nói cửa miệng của người lớn khi trẻ không chịu ăn hay không chịu làm gì đó theo ý họ.

Tại sao phải lấy ai đó làm bình phong để đe dọa trẻ, trong khi lẽ ra, chính bố mẹ mới là người trẻ cần phải coi trọng và nghe lời nhất.

5. Cháu là con nuôi thôi

Lời nói vui này sẽ khiến trẻ cảm thấy hoang mang, lo lắng tột độ và mặc cảm. Đặc biệt khi trẻ bị bố mẹ đánh hay có vẻ thương em hơn trẻ lại càng nghĩ rằng mình là con nuôi.

Bất kỳ lời nói nào với trẻ con, người lớn nên suy nghĩ thấu đáo để nói. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, chúng ta vẽ gì vào đó thì nó sẽ như vậy. Thay vì nói những lời trêu chọc không hay, chúng ta có thể dành những lời nói ý nghĩa, giàu yêu thương để dạy trẻ.

+ Xem thêm:

28 Cách Người Nhật Dạy Con Cần Học Học Ngay Các Mẹ Ơi

Ép Con Xin Lỗi Chưa Hẳn Là Dạy Con Ngoan Mà Hãy Làm Những Điều Sau


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: