3 Lý Do Mẹ Tuyệt Đối Không Cho Thêm Muối Vào Thức Ăn Của Con

  6969

Mặc dù muối là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên với trẻ ở độ tuổi ăn dặm, mẹ không nhất thiết phải thêm muối vào thức ăn của bé bởi những lý do sau.

Mặc dù muối là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên với trẻ ở độ tuổi ăn dặm, mẹ không nhất thiết phải thêm muối vào thức ăn của bé bởi những lý do sau.

Do các cơ quan trong cơ thể trẻ, đặc biệt là thận chưa hoàn thiện nên không thể chuyển hóa được cùng lúc một hàm lượng muối lớn dung nạp vào. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều muối trong các bữa ăn hàng ngày, thận sẽ phải hoạt động hết công suất, làm ảnh hưởng đến các chức năng cũng như sự phát hoàn thiện của thận. Đó là một trong những lý do mẹ không nên thêm muối vào đồ ăn dặm của bé.

Trung bình mỗi ngày trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần hấp thu khoảng 1g muối là đủ. Muối có sẵn trong thực phẩm, thức ăn... nên dù mẹ không cho muối vào đồ ăn dặm của bé, trẻ vẫn hấp thu được lượng muối cần thiết cho cơ thể thông qua thực phẩm và sữa. 

Tạo thói quen ăn mặn cho bé ngay từ nhỏ

Nếu mẹ thường xuyên nêm nếm mắm muối vào thức ăn dặm của bé, lâu dần bé sẽ hình thành thói quen ăn mặn. Khi lớn lên, trẻ sẽ dễ các bệnh về thận, tim mạch, huyết áp cao do ăn mặn gây ra. 

Mẹ không nên lo lắng thiếu muối bé sẽ nhạt miệng


Ở độ tuổi ăn dặm bé chưa quan tâm đến độ mặn nhạt của thức ăn cho lắm

Trên thực tế khi bắt đầu ăn dặm, trẻ ít quan tâm đến độ mặn nhạt của thức ăn. Và độ mặn nhạt không hề ảnh hưởng đến vị giác của bé. Vì thế mẹ không cần nêm nếm thêm gia vị mà nên tận dụng độ mặn, ngọt có từ rau, củ quả và thịt sẽ tốt hơn cho bé. 

Hiểu đúng về nhu cầu muối của bé qua từng độ tuổi

Cách chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ không cần thêm muối hay bất cứ gia vị nào vào trong thức ăn của bé. Mẹ hoàn toàn có thể tận dụng hương vị của thực phẩm tự nhiên để làm gia vị cho bé.

Mặt khác, ở mỗi độ tuổi khác nhau nhu cầu về muối của bé cũng khác nhau. Dưới đây là bảng nhu cầu muối của trẻ qua từng độ tuổi, mẹ nên biết.


Bảng nhu cầu muối cho trẻ theo từng độ tuổi

Những thực phẩm có hàm lượng muối cao mẹ nên hạn chế cho bé ăn

- Sữa bò chứa ít hàm lượng vitamin và các khoáng chất hơn sữa mẹ và sữa công thức. Hơn nữa trong sữa bò chứa nhiều muối. Vì thế mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò thay sữa mẹ hoặc sữa công thức. Với những trẻ lớn hơn cũng tùy thuộc vào nhu cầu mà cho bé uống lượng sữa bò vừa phải. 


Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn bánh mì, vì chúng có chứa hàm lượng muối cao

- Ngoài sữa bò thì các loại bánh mì, ngũ cốc cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Vì thế mẹ cũng nên hạn cho bé dưới 1 tuổi ăn và hạn chế cho trẻ nhỏ ăn.

- Nhóm thực phẩm đồ hộp, thức ăn công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, snack... cũng chứa hàm lượng muối cao không tốt cho bé. 

+ Xem thêm:

TÁC HẠI KHI CHO MUỐI VÀO ĐỒ ĂN DẶM CỦA BÉ

HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH NẤU NƯỚC DÙNG CHO BÉ ĂN DẶM


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: