3 Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Các Mẹ Bầu

  5316

Dựa vào các chỉ số đo thai nhi trong khoảng 5 hoặc 6 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ cũng là một cách xác định tuổi thai khá phổ biến.

Khi đi khám thai, dù bạn không thể biết ngày cuối kỳ kinh tới là khi nào như các bác sĩ vẫn có thể tính được ngày dự sinh của bạn. Vậy các bác sĩ dựa trên cách tính tuổi thai như thế nào để cho ra ngày dự sinh?

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng ở người mẹ. Dù kiến thức này hiện nay đã trở nên rất phổ biến nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết cách tính. Chính vì vậy đã có nhiều cách tính tuổi hơn theo y học để giúp các bà mẹ xác định tuổi thai. Các cách tính tuổi thai

Kinh nguyệt cuối

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và biết rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình là ngày nào thì tuổi thai có thể được tính từ ngày này. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng ở người mẹ và không phải từ ngày thụ thai như nhiều người vẫn nghĩ. 

Siêu âm

Dựa vào các chỉ số đo thai nhi trong khoảng 5 hoặc 6 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ cũng là một cách xác định tuổi thai khá phổ biến. Tuy nhiên, cách tính tuổi tuổi thai như thế này sẽ không còn chính xác khi áp dụng trong thời kỳ mang thai, tức qua giai đoạn như đã nêu. Cách duy nhất để đo các chỉ số chiều dài và cân nặng thai nhi chính là siêu âm và khoảng thời gian ước tính tuổi thai chính xác nhất bằng siêu âm là từ ngày 8 đến tuần thứ 18 của thai kỳ. Tuy nhiên, thông thường, để cho ra cách tính chính xác nhất, các bác sĩ thường kết hợp cả ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng ở người mẹ và các số đo từ hình ảnh siêu âm. 

Tính ngày rụng trứng


Nếu biết chính xác ngày rụng trứng, bạn sẽ dễ dàng tính được tuổi thai nhi​
Đối với một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên, ngày thụ thai thường xảy ra trong khoảng 11-21 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thuy nhiên, hầu hết phụ nữ không biết chính xác ngày thụ thai bởi vì bản thân họ cũng không thể biết chính xác khi nào rụng trứng. Vì vậy, ngày thụ thai của họ chỉ đơn thuần là một ước tính dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Các trường hợp đặc biệt

Những phụ nữ trải qua các thủ thuật đặc biệt để có mang, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm thường không quan tâm đến cách tính tuổi thai vì họ biết chính xác ngày thụ thai.

Cách xác định ngày dự sinh

Dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng, ước tính là 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của thời kỳ thai nghén, các bác sĩ sẽ đưa ra ngày dự sinh. Đây chỉ là một ước tính vì chỉ có khoảng 5% trẻ sơ sinh được sinh ra đúng vào ngày dự sinh theo như ước tính.

Khó khăn trong cách tính tuổi thai

Thời kỳ kinh nguyệt cuối

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc những phụ nữ không thể nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, cách tính tuổi thai thông thường sẽ rất khó áp dụng. Trong những trường hợp này, chỉ có phương pháp siêu âm mới có thể giúp các bác sĩ xác định tuổi thai và từ đó tính toán ngày dự sinh. 

Mức tăng trưởng của bé

Trong một số trường hợp, rất khó để xác định tuổi thai vì thai nhi quá lớn hoặc quá nhỏ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, kích thước của tử cung trong thai kỳ giãn nở sớm hoặc chiều cao của tử cung trong thai kỳ không phù hợp với những ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong những trường hợp này, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều tốt nhưng nếu dùng nó để xác định tuổi thai thì rất khó khăn. 

Trên đây là những cách tính tuổi thai dựa theo y học hiện đại và những khó khăn nhất định trong việc xác định tuổi thai. Mong rằng chúng sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc về việc xác định tuổi thai và ngày dự sinh nhé! Chúc bạn có một thai kỳ thành công!

+ Xem thêm:

CÁCH TÍNH TUỔI THAI VÀ NGÀY DỰ SINH CHÍNH XÁC NHẤT

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ THỤ THAI MỘT PHÁT ĂN NGAY


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: