14 Qui Tắc Giữ An Toàn Cho Trẻ Mẹ Phải Thuộc Lòng

  8565

Các bà mẹ thường nghĩ rằng bé còn nhỏ nên không thể di chuyển trong cũi được. Tuy nhiên điều này không chính xác. Khi nằm bé có thể lăn lộn, lật người khiến cho những đồ vật trong cũi làm bé ngạt thở

Bé sơ sinh còn mong manh, yếu ớt nên có thể bị đe dọa bởi nhiều mối nguy hiểm khác nhau.

Khoảng 73% các bà mẹ có con dưới 1 tuổi thường cho vào cũi của bé những đồ vật như chăn, thú nhồi bông, gối. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ngạt thở của bé.

Vì vậy các bà mẹ cần nắm rõ 14 quy tắc giữ an toàn cho trẻ sơ sinh sau đây:

1. Không để bất cứ thứ gì không cần thiết vào trong cũi bé

Mẹ không nên để đồ đạc không cần thiết trong cũi bé. (Ảnh minh họa)

Các bà mẹ thường nghĩ rằng bé còn nhỏ nên không thể di chuyển trong cũi được. Tuy nhiên điều này không chính xác. Khi nằm bé có thể lăn lộn, lật người khiến cho những đồ vật trong cũi làm bé ngạt thở

Vì vậy mẹ tuyệt đối không đặt các loại chăn, gối không cần thiết trong cũi của bé. Việc làm này sẽ giúp giảm bớt nguy cơ đột tử vì ngạt thở.

2. Sử dụng lõi giấy vệ sinh để kiểm tra đồ chơi của bé

Mặc dù nhiều chính phủ không cho phép bán đồ chơi có nguy cơ khiến trẻ em dưới 3 tuổi ngạt thở nhưng mẹ cũng nên kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bé.

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé là mẹ hãy nhét đồ chơi vào lõi cộn giấy vệ sinh rỗng. Nếu đồ chơi có thể lọt qua thì nó sẽ có khả năng mắc kẹt trong cổ bọng của bé nếu bé vô tình nuốt phải. Tốt nhất là mẹ hãy loại bỏ hoàn toàn các loại đồ chơi như vậy.

3. Đừng bao giờ bỏ bé một mình

Mẹ phải chú ý đến bé mọi lúc, mọi nơi. (Ảnh minh họa)

Mẹ cần phải chú ý đến bé mọi lúc mọi nơi và tuyệt đối không để bé ở một mình. Trẻ sơ sinh còn non nớt và rất dễ gặp nhiều nguy hiểm khác nhau. Theo dõi bé sát sao sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho bé. Cùng với điều này mẹ có thể đặt camera theo dõi trong phòng bé.

4. Đảm bảo an toàn cho bé trong chính ngôi nhà của mình

Các vật dụng trong nhà cũng có thể gâ y nguy hiểm cho bé. Có nhiều đồ đạc trong nhà bé có thể đưa vào miệng. Các góc tủ sắc nhọn có thể khiến bé bị thương. Các đồ vật bằng sứ, thủy tinh có thể bị vỡ khi bé nghịch ngợm. Vì vậy mẹ cần đảm bảo ngôi nhà an toàn với bé bằng cách cất các đồ nguy hiểm khỏi tầm tay bé, bọc các góc nhọn của bàn ghế…

5. Cẩn thận khi giới thiệu đồ ăn dặm cho bé

Khi bé được 6 tháng, mẹ sẽ vô cùng thích thú khi được cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cần phải chú ý khi giới thiệu đồ ăn mới cho bé. Một số loại thực phẩm có thể khiến bé bị dị ứng bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, các loại hạt, cá, sò, đậu nành và lúa mì.

Do đó, các bác sĩ khuyên mẹ nên thử cho bé ăn từng chút một. Cho bé ăn cùng một loại thức ăn trong 4 đến 5 ngày sau đó thử thức ăn khác. Bằng cách này, bé cũng sẽ phát triển vị giác cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.

6. Đồ ăn và sữa cần phải được hâm nóng

Đồ ăn và sữa bé cần được hâm nóng khi dùng. (Ảnh minh họa)

Để hâm nóng đồ ăn mẹ cần chuẩn bị một bát nước nóng. Mẹ không nên sử dụng lò vi sóng vì sự thay đổi nhiệt đột ngột có thể gây hại đến bé. Ngoài ra mẹ cũng cần đảm bảo đồ ăn không quá nóng khi cho bé sử dụng. Đối với sữa mẹ có thể nhỏ vài giọt vào bàn tay để đảm bảo nhiệt độ vừa phải.

7. Sử dụng nôi an toàn cho bé

Quy tắc đầu tiên là mẹ cần chọn cho bé một chiếc nôi phù hợp và an toàn. Mẹ không nên đặt đồ đạc không cần thiết trong nôi bé. Chúng sẽ tăng nguy cơ khiến bé ngạt thở.

Quy tắc số 2 là cần đặt bé nằm ngửa khi ngủ.  Bé sẽ tự tìm thấy vị trí thoải mái của riêng mình khi ngủ. Độ tuổi thích hợp nhất là trẻ dưới 1 tuổi cần phải nằm ngửa khi ngủ.

8. Giữ các số điện thoại khẩn cấp

Mẹ nên dán các số điện thoại khẩn cấp trên tủ hoặc tủ lạnh vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và mẹ sẽ không đủ tâm trí hoặc thời gian để tìm ra số mình cần. Các tình huống quan trọng luôn cần sự chuẩn bị cẩn thận. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và duy trì sự bình tĩnh. Các số điện thoại khẩn cấp bao gồm số của bác sĩ nhi, bệnh viện, cấp cứu…

9. Cẩn thận khi bé đi xe ô tô

Một số quy tắc cần được áp dụng ngay cả khi không có bé đi cùng là không dùng điện thoại trong lúc lái xe. Điều quan trọng thứ hai là ghế ô tô của bé cần phải được cài đặt đúng. Dây an toàn cần phù hợp với bé và được đặt ở đúng chế độ.

10. Theo dõi việc thu hồi sản phẩm em bé

Điều quan trọng là mẹ luôn cần cảnh giác về những sản phẩm đang sử dụng cho bé. Các công ty thường thông báo về các sản phẩm hỏng, có vấn đề cần thu hồi. Mẹ cần theo dõi để biết được các sản phẩm đang dùng cho bé có an toàn hay không?

11. Học cách giúp bé bú tốt

Mẹ nên học cách giúp bé bú tốt. (Ảnh minh họa)

Những ngày đầu tiên, không chỉ khó khăn với bé mà cả với mẹ. Điều đầu tiên mẹ cần làm là học cách cho bé bú đúng cách. Hãy hỏi sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm dù mẹ có phải hỏi 100 lần đi nữa. Học cách giúp bé bú tốt sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

12. Lập thời gian ngủ cho bé và mẹ

Những bà mẹ mới, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu ngủ. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi, trầm trọng hơn là trầm cảm sau sinh. Để đảm bảo sức khỏe, mẹ cần lập thời gian biểu rõ ràng và đơn giản cho giấc ngủ của mẹ và bé để cả hai ngủ đủ giấc.

13. Tắm bé sơ sinh

Rất nhiều bà mẹ bối rối trong việc tắm cho con. Tuy nhiên, sớm hay muộn, me cũng phải học các bước tắm cho bé. Điều quan trọng là mẹ cần phải luôn luôn để mắt đến bé. Thậm chí không được để bé ở một mình chỉ vài giây.

Da của bé rất nhạy cảm và đòi hỏi nhiệt độ nước tắm thích hợp. Mẹ cần kiểm tra nước tắm bằng khuỷu tay để đảm bảo nước không làm bỏng da bé. Cuối cùng mẹ cần giữ chắc bé trong khi tắm.

14. Hãy tin vào bản năng làm mẹ

Mẹ hãy tin vào bản năng của mình. (Ảnh minh họa)

Người ta nói rằng trái tim của một người mẹ biết tất cả. Vì vậy khi mẹ cảm thấy có điều gì đó bất thường hãy kiểm tra lại theo trực giác của mình. Hãy luôn tin tưởng vào bản năng của người mẹ. Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về hành vi hay thói quen ăn uống của bé, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.

+ Xem thêm:

Biện pháp chữa trị bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Trẻ Nhỏ Ngủ Máy Lạnh Bao Nhiêu Độ Là Tốt Nhất Để Không Bị Bệnh?


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: