12 Tuyệt Chiêu Giúp Mẹ Đối Phó Việc Ru Mãi Mà Con Không Ngủ

  11065

Việc dỗ bé ngủ vào ban đêm những tháng đầu tiên được xem là nhiệm vụ khó nhằn nhất. Tham khảo thừ các phương pháp dưới đây để xem có tuyệt chiêu nào giúp bé ngủ ngon không nhé.

Việc dỗ bé ngủ vào ban đêm những tháng đầu tiên được xem là nhiệm vụ khó nhằn nhất. Tham khảo thừ các phương pháp dưới đây để xem có tuyệt chiêu nào giúp bé ngủ ngon không nhé.

Khi con còn chưa ra đời, tôi và chồng tôi đã lên một lịch trình ăn ngủ cho đứa con cưng của mình rất hoàn hảo và lý tưởng, nào là tập ăn ngủ đúng giờ, cho ngủ cũi riêng từ nhỏ, … nhưng theo những gì diễn ra thì tôi nhận ra rằng không có bất kì một cách nuôi hay một phương pháp nào là hoàn toàn đúng cho một đứa trẻ.1. Để giúp bé ngủ ngon, bạn nên cố gắng tập cho bé ngủ sớm, đừng để bé thức chơi quá khuya, vì như thế con sẽ có thói quen ngủ tốt. Tôi không cố ép bé phải đi ngủ ngay, vì bất kì một thói quen nào cũng cần có thời gian để thực hiện và cho nó vào nếp. Nên dỗ bé ngủ vào những lúc bé thoải mái và vui vẻ, không nên ép bé ngủ vào những lúc bé mệt mỏi, vì những lúc như thế bé càng chống lại mà thôi.

2. Trước khi cho bé ngủ nên lau bằng nước ấm, thay quần áo thoải mái và cho bú sữa thật no. Tôi thường cho bé mặc tã quần loại phù hợp và vừa size, thậm chí mặc size lớn hơn, để mang lại sự thoải mái nhất có thể cho bé. Sau khi đã đặt bé lên giường, tôi tắt đèn phòng ngủ để tạo thói quen cho bé rằng “đã đến giờ ngủ rồi con yêu”.


3. Không cần thiết phải thay tã ở giữa đêm, trừ khi chúng đang thực sự dơ bẩn! Vì khi thay tã có thể đánh thức bé dậy, và lại phải dỗ bé ngủ trở lại.

4. Để con có thể ngủ ở bất cứ đâu và dù có bất cứ điều gì diễn ra xung quanh, tôi thường bật tivi với âm lượng nhỏ, hoặc tạo ra tiếng ồn nhỏ vừa phải. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi phải cho bé ngủ ở những hoàn cảnh, môi trường khác nhau, và lúc đó đứa bé có thể tự điều chỉnh và ngủ ngon lành. Nhưng nếu con không thể nào ngủ được khi có tiếng ồn thì đừng cố ép bé, ngay lúc ấy tôi phải tạo ra một không gian yên tĩnh.

5. Massage cũng rất hữu ích trong việc làm dịu bé trước khi đi ngủ, để giúp bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn.


6. Không đứa trẻ nào giống nhau, mặc dù phương pháp áp dụng là như nhau. Vì vậy đừng quá ngạc nhiên khi trẻ nhà hàng xóm có thể ngủ ngon lành còn con mình thì không, tôi phải đổi phương pháp khác và dùng nhiều cách cho đến khi giúp bé ngủ ngon đến sáng. Tin vào bản năng làm mẹ và để mọi việc diễn ra tự nhiên, kiên nhẫn với vài tháng đầu tiên, và nhớ rằng: rồi con sẽ ngủ ngon và mẹ cũng sẽ được ngủ ngon trở lại.

7. Đừng ép bé ngủ ở nơi bé không thích. Lúc đầu, tôi đã cố cho bé ngủ riêng trong cũi từ khi mới sinh với mong muốn rèn cho bé tính tự lập từ bé. Có những đêm bé khó ngủ, có thể bé đang bệnh hoặc muốn ngửi hơi thì đừng quá nguyên tắc, nên cho bé ngủ cùng, khi ngửi thấy hơi mẹ có thể bé sẽ cảm thấy dễ chịu, một cảm giác an tâm và có thể ngủ ngon hơn đấy.8. Đôi khi bé muốn thử ngủ với một tư thế hoàn toàn mới, nên để bé ngủ ở tư thế có thể là kì cục, hơn là cố đánh thức bé bằng cách di chuyển.

9. Nhờ bác sĩ kiểm tra nếu bé có quá nhiều đêm không ngủ ngon trong một thời gian liên tục.

10. Không có một giải pháp cho tất cả các em bé. Cho dù bất cứ ai khác nói với tôi là chỉ có 1 cách duy nhất, thì tôi vẫn cứ làm bất cứ điều gì giúp con có được một giấc ngủ ngon.

11. Vấn đề có nên cho trẻ bú đêm hay không? Khi sinh con xong thì tôi được nhiều người mách rằng cho con bú đêm thường xuyên thì trẻ sẽ tăng ký nhanh hơn, phát triển hơn và tôi tin điều đó khi nhìn vào con họ. Khi con tôi đã có thể ngủ thẳng một mạch từ tối đến sáng, thay vì để bé ngủ thẳng giấc tôi lại hay đánh thức bé dậy khoảng 2-3 lần trong đêm để cho bé bú. Khi đó lại có nhiều người cho rằng không nên đánh thức bé dậy bú khi bé không muốn điều đó, nên để bé ngủ vì trong khi ngủ ngon giấc, bé cũng đã phát triển rất nhiều. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều, và dần tôi nhận ra, khi ngủ đêm nếu đói thì bé tự khắc dậy đòi sữa, nếu không hãy để bé ngủ thật thẳng giấc, vì như vậy tôi sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

12. Giấc ngủ ban đêm của trẻ là rất quan trọng, tùy theo từng tháng tuổi mà trẻ có giấc ngủ đêm và ngày phù hợp:

- Bé 1 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 8,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 8 giờ

- Bé 6 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 10,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 4 giờ

- Bé 12 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2,5 giờ

- Bé 24 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2 giờ


Bé càng lớn thì thời gian ngủ ngày càng ít lại, phần nhiều bé dành thời gian để vui chơi và khám phá thế giới xung quanh. Vì thế giai đoạn này tôi dành nhiều thời gian cho bé, trò chuyện và chơi đùa cùng bé. Không để bé ngủ một giấc ban ngày quá 3 giờ liên tục trong cùng một thời điểm.

Đó là tất cả kinh nghiệm mà tôi đúc kết được từ việc chăm con trong lần đầu làm mẹ, bạn có thể thử áp dụng, nó có thể đúng hoặc chưa thật đúng với con bạn. Cần thay đổi phương pháp sao cho con bạn có giấc ngủ thật thoải mái nhé!

+ Xem thêm:

12 TUYỆT CHIỆU DỖ BÉ NGỦ CỰC NHANH

4 BƯỚC GIÚP BÉ NGỦ NGOAN KHÔNG CÒN THAO THỨC CẢ ĐÊM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: