11 Điều Mẹ Nên Biết Về Chất Thải Trẻ Sơ Sinh trong 10 Ngày Đầu

  6842

Để giúp các mẹ an tâm hơn, dưới đây xin tiết lộ 11 điều mẹ chưa biết về chất thải em bé sơ sinh.​

Với những bà mẹ trẻ lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi bỡ ngỡ về màu sắc cũng như sự thay đổi chóng vánh của chất thải em bé. Để giúp các mẹ an tâm hơn, dưới đây xin tiết lộ 11 điều mẹ chưa biết về chất thải em bé sơ sinh.
1. Bé “ị” lần đầu tiên sau khi chào đời được gọi phân suLần đầu tiên bé đi “ị”phân thường có màu đen, dạng keo dính, chất thải đầu tiên này của bé được gọi là phân su. Chất thải này có trong đường ruột của bé ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Thông thường sau sinh từ 1-2 ngày, bé sẽ đi đại tiện phân su. Bước sang ngày thứ 2, phân su của bé sẽ không còn kết dính như ngày đầu tiên nữa nhưng vẫn có màu đen.

2. Trong 3 ngày đầu mới sinh nước tiểu của bé thường có màu hồng nhạt hoặc cam đỏ

Trong 3 ngày đầu mới sinh, nếu mẹ thấy trên tã của bé nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ cam là chuyện hết sức bình thường,mẹ không nên quá lo lắng. Nhưng nếu sau 4 ngày, mà nước tiểu của bé vẫn còn có màu trên thì mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay. 

3. Sau 3 ngày phân của bé sẽ chuyển sang màu sángNếu trong 2 ngày đầu, phân của bé là phân su, có màu đen, kết dính thì bước sang ngày thứ 3 phân của bé sẽ chuyển sang màu sáng hơn. Trong trường hợp, bước sang ngày thứ 3 phân bé vẫn là phân su thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay.

4. Ngày thứ 5 phân của bé sẽ chuyển sang màu vàng cam nhẹ

Bước sang ngày thứ 5 phân của bé bắt đầu chuyền từ màu màu xanh lá cây sang màu vàng nhạt. Đồng thời, số lượng chất thải trong mỗi lần bé “ị” cũng nhiều hơn so với 4 ngày trước đó.

5. Số lần thay tã của bé tăng lên theo tỷ lệ thuận với số ngày bé chào đời

Thông thường, trong những ngày đầu mới sinh bé đi tiêu tiểu ít rất ít, nhưng bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi số lần bé đi “ị” và đi tiểu tăng lên theo tỷ lệ thuận số ngày bé chào đời. Điều này, là hoàn toán bình thường, trung bình mỗi ngày bé sơ sinh đi “ị” khoảng 7-8 lần nên mẹ không cần phải lo lắng. 

6. Từ ngày thứ 5 trở đi mỗi ngày mẹ nên thay tã cho bé 5 lần

Từ ngày thứ 6 trở đi mỗi ngày mẹ nên thay tã cho bé 5 lần, trong giai đoạn này nước tiểu của bé vẫn có màu vàng nhạt, không mùi.

7. Sau 5 ngày mỗi ngày bé sẽ đi “ị” 3 lầnSau 5 năm số lần đi tiêu của bé sẽ là 3 lần/ngày, đối với những trẻ bú sữa mẹ phân bé vẫn có màu vàng mù tạt. Riêng trẻ uống sữa bột, bé có xu hướng đi tiêu ít hơn và phân thường có màu nâu và mùi khác với bé bú sữa mẹ.

8. Nếu phân bé màu xanh lá cây kèm bọt là do mẹ ăn uống chưa đúng cách

Nếu em bé xuất hiện phân màu xanh kèm bọt thì nguyên nhân có thể là do chế độ ăn của mẹ chưa hợp lý, nên ảnh hưởng đến phân bé. 

9. Sau 6 tuần số lần đi đại tiện của bé có xu hướng giảm dần

Bắt đầu từ tuần thứ 6 trở đi, số lần đi đại tiện của bé bắt đầu có xu hướng giảm đi đáng kể, thậm chí cách một hai ngày bé mới đi “ị”. Điều này là hoàn toàn bình thường, mẹ không nên lo lắng miễn là bé vẫn vui chơi và bú mẹ đều là được. 

10. Khi bé bắt đầu ăn dặm phân của bé sẽ cứng hơn

Khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm, phân của bé sẽ thay đổi về màu sắc và cứng hơn phù thuộc vào thức ăn của bé. 

11. Khi nào thì chất thải của bé không bình thường

Nếu mẹ phát hiện thấy phân của bé có máu, kèm chất nhầy, thì điều này cho biết hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề nào đó. Lúc này, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ kịp thời.

+ Xem thêm:

10 SAI LẦM HẦU NHƯ MẸ NÀO CŨNG MẮC PHẢI KHI CHĂM TRẺ SƠ SINH

12 ĐIỀU TỐI KỴ Ở TRẺ SƠ SINH MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: