10 vật Dụng Cần Thiết Nhất Cho Bé Yêu Trong Năm Đầu Đời Mẹ Nhớ Chuẩn Bị

  7896

Những gợi ý về món đồ cần thiết đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp các bố mẹ chuẩn bị tốt hơn để đón con chào đời.

Những gợi ý về món đồ cần thiết đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp các bố mẹ chuẩn bị tốt hơn để đón con chào đời.

1. Quần áo

Hiển nhiên quần áo đứng đầu danh sách những món đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh và đó là:
- Bộ body áo liền quần để giữ ấm bụng. Những bộ body này sẽ không bị xô khi bạn bế, xốc hay khi bé cử động nhiều. Vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm bé sẽ không bị lạnh bụng dù đang thức hay ngủ, ở trong nhà hay ngoài trời. Chuẩn bị khoảng 10 bộ cho bé trong tháng đầu đời. 
Đừng mua nhiều hơn vì trẻ sơ sinh thường phát triển rất nhanh và cần thay đồ mới trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên, nếu không thể giặt giũ thường xuyên (ví dụ như vào mùa đông) bạn nên chuẩn bị số lượng nhiều hơn.


- Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Trước khi chào đời, trẻ đã được bao bọc ấm áp và thoải mái trong bụng mẹ suốt 9 tháng nên khi bước ra thế giới bên ngoài cơ thể bé cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Cơ thể bé dễ bị mất nhiệt ở vùng đầu. Một chiếc mũ nhỏ vải mềm sẽ giúp bé giữ ấm. Hơn nữa trông bé đội mũ thật đáng yêu phải không nào!

2. Tã lót và bỉm

Trong thời gian đầu, hầu như lịch trình của trẻ sơ sinh chỉ bao gồm ăn, ngủ và chơi. Bạn sẽ cần thay tã bỉm cho bé thường xuyên và mỗi ngày sẽ dùng khá nhiều đấy!. Thông thường mỗi ngày bé cần khoảng 10 cái, đôi khi nhiều hơn. Vì vậy, dù định dùng bỉm hay tã vải, hãy chuẩn bị đầy đủ. 


3. Khăn giấy ướt

Bạn không nên sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi cho bé vì chất liệu không mịn sẽ làm đau bé. khăn giấy ướt dai, mềm là sự lựa chọn tốt, lau chùi sạch mà không ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé. Một giải pháp tiết kiệm hơn là sử dụng bông mềm nhúng vào nước. Có một sáng kiến rất hay là sử dụng các loại bông tẩy trang vì chúng mềm hơn các loại bông thông thường và bông y tế.

4. Núm vú giả

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần đến núm vú giả, nhưng hãy chuẩn bị sẵn ít nhất một cái phòng khi cần. Lợi ích của núm vú giả là giúp bé cảm thấy thoải mái vì mọi trẻ sơ sinh đều có phản xạ bú mút rất mạnh. Bé có thể khóc khi lo lắng hay chỉ đơn giản là buồn ngủ. Lúc đó mẹ nên cho bú thì tốt hơn. Nhưng nếu không thể cho bú vì quá mệt hay vì đang ở bên ngoài, hãy cho bé ngậm núm vú giả để xoa dịu và trấn an cho đến khi bé được bú mẹ. 

 
5. Chăn quấn

Để học cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh đúng cách, bạn có thể tham gia lớp học tiền sản tại các trung tâm. Khi được quấn đúng cách trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy ấm áp, an toàn, dễ chịu giống như đang ở trong chiếc “túi” trong bụng mẹ và có giấc ngủ ngon hơn.


6. Cũi

Trẻ sơ sinh có thể ngủ ở bất cứ chỗ nào bạn đặt bé, trên giường hay trong cũi. Tuy nhiên cũi vẫn là an toàn nhất. Mặc dù mới sinh bé chưa thể lăn qua lăn lại nhưng vẫn cần đảm bảo: bé không bị ngã khi đang ngủ. Một lý do khác bạn nên cho bé nằm cũi vì như thế bản thân bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn. 
Nếu ngủ cùng bé, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, thậm chí lo lắng mình ngủ quên và có thểđè lên con. Nếu ngủ không đủ giấc hoặc không ngủ được, bạn sẽ dễ cáu kỉnh và mệt mỏi.Vì thế hãy để bé nằm cũi để cả bạn và bé đều được thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ.


7. Ghế ngồi ô tô cho trẻ em

Nhiều quốc gia có luật quy định không cho trẻ dưới 2 tuổi ngồi trên ô tô mà không có ghế riêng. Vậy nên bạn cần chuẩn bị ghế ngồi ô tô trẻ em mỗi khi ra ngoài để đảm bảo an toàn hơn. 

8. Bồn tắm cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn sinh con lần đầu hoặc chưa có kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh thì bắt buộc phải chuẩn bị bồn tắm. Có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi vừa bế vừa tắm cho bé. Thêm vào đó xà phòng tắm rất trơn và bạn sẽ khó giữ bé trong tay. Vì vậy, bồn tắm trẻ em sẽ giúp bạn kiểm soát việc này. 

9. Xe đẩy

Bạn muốn ở gần con mọi lúc mọi nơi kể cả khi ra ngoài.nhưng nếu bế bé thường xuyên, tay bạn sẽ rất mỏi. Thử tưởng tượng hình ảnh lúng túng của bạn khi vừa đi chợ vừa ẵm con. Một chiếc xe đẩy sẽ giữ bé an toàn, chơi ngoan và khiến bạn an tâm làm việc khác.

10. Vòng tay của cha mẹ

Chẳng có gì quan trọng hơn là đem lại hạnh phúc cho con. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ ôm ấp, vỗ về, trò chuyện, chơi cùng con hay chỉ đơn giản là yêu thương con sẽ giúp bé khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Hãy làm vậy để bé hiểu được tình yêu thương vô hạn của cha mẹ dành cho bé. Đó là 10 món bạn cần chuẩn bị trước khi vượt cạn. Các nhà cung cấp đồ sơ sinh sẽ nói rằng bạn cần chuẩn bị nhiều hơn thế cho con. Bạn có thể mua thêm nếu bạn có đủ khả năng, nhưng cũng không thực sự cần thiết. Dưới đây là một vài ví dụ về những thứ không thực sự cần thiết cho trẻ sơ sinh:

- Thùng đựng tã bẩn – thùng rác thông thường là đủ
- Khăn ướt ấm
- Bàn để đặt trẻ khi thay tã bỉm 
- Đồ chơi – trẻ sơ sinh quá nhỏ để cần đến đồ chơi trong những tháng đầu đời
- Giày dép – trẻ chưa biết đi vì thế không cần đến giày dép trong những tháng đầu đời.

+ Xem thêm:

BÉ SƠ SINH NẶNG 3 KG LÀ THÔNG MINH NHẤT

12 ĐIỀU TỐI KỴ Ở TRẺ SƠ SINH MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: