Trong thai kỳ, bà bầu ăn nhiều rau củ quả sẽ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi vì nó cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất tự nhiên.
Nhưng những loại rau quả dưới đây thì nên hạn chế đến mức tối đa, bởi chúng có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai, sinh non, nhất là những mẹ mang thai 3 tháng đầu.
1. Quả thơm (dứa)
Dứa có chứa bromelain - một chất làm mềm tử cung, thậm chí có thể làm hại đến bào thai, gây sẩy thai. Dứa không được khuyến khích dùng cho bà bầu 3 tháng đầu, nhưng rất tốt cho bà bầu sắp đến ngày dự sinh vì nó làm mềm tử cung và gây ra những cơn co thắt tử cung giúp mẹ có cuộc chuyển dạ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
2. Đu đủ xanh
Có một nghịch lý là đu đủ chín rất tốt cho bà bầu nhưng đu đủ xanh lại nằm trong danh sách các trái “cấm”. Vì đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes (trong mủ) có thể tạo nên các cơn co thắt tử cung, dễ gây sẩy thai. Hơn nữa, loại quả này còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Đó là lý do bà bầu không nên ăn đu đủ xanh, nhất là 3 tháng đầu.
3. Khổ qua (mướp đắng)
Giàu vitamin B, C, axit folic, sắt, kẽm… khổ qua rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhưng loại quả này không tốt cho bà bầu vì vị đắng của khổ qua có thể gây kích thích tử cung dẫn đến co bóp gây sẩy thai, sinh non nhất là những mẹ mang thai 3 tháng đầu, người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc nạo phá nhiều lần.
4. Ngải cứu
Được biết đến là loại rau có tác dụng an thai, tuy nhiên nếu quá lạm dụng ngải cứu có thể gây tác dụng ngược. Ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể ra máu nhiều, co thắt tử cung hậu quả dẫn đến sẩy thai, sinh non. Tuy vậy, nếu muốn, bà bầu có thể ăn ngải cứu 1 lần tuần, mỗi lần từ 3 – 5 ngọn là đủ.
5. Rau ngót
Tốt cho mẹ sau sinh vì giúp đẩy nhanh sản dịch và lợi sữa, nhưng rau ngót không tốt cho phụ nữ mang thai dù nó chứa nhiều vitamin A, sắt, mangan… Bà bầu nếu ăn, uống hơn 30g rau ngót tươi nguy cơ sẩy thai rất cao vì nó chứa papaverin gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non đặc biệt là những mẹ có tiền sử sẩy thai, sinh non nên hạn chế ăn loại rau này.
6. Rau chùm ngây
Mặc dù rau chùm ngây chứa lượng vitamin C gấp 7 lần quả cam, lượng canxi gấp 4 lần, lượng protein gấp 2 lần trong sữa, lượng vitamin A gấp 4 lần cà rốt, lượng chất sắt gấp 3 lần rau dấp cá, lượng kali gấp 3 lần chuối nhưng cũng như các loại rau quả trên, rau chùm ngây cũng được khuyến khích không dùng cho thai phụ. Bởi ngoài những vitamin và kháng chất trên, rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
7. Rau răm
Rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm dễ chịu tuy không phải là loại rau ăn chính, nhưng rất hay được người Việt ăn kèm rau sống, làm gỏi hay ăn cùng trứng vịt lộn. Bà bầu, nhất là bầu 3 tháng đầu lưu ý, ăn một vài lá rau răm thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến thiếu máu, gây co thắt tử cung dễ dẫn đến sẩy thai đấy nhé!
Ngoài những loại rau quen thuộc kể trên, một số loại rau quả sau nếu ăn nhiều cũng dễ gây co thắt tử cung như rau sam, nhãn, táo mèo… bà bầu nên hạn chế ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ.
+ Xem thêm:
MẸ BẦU HÃY CẠCH NHỮNG LOẠI RAU SAU ĐÂY NẾU KHÔNG MUỐN SẢY THAI
MẸ BẦU TỪNG SẢY THAI ĐỪNG ĂN NHỮNG LOẠI RAU NÀY KẺO MẤT CON