10 Điều Sai Lầm Cha Mẹ Thường Làm Với Con Cái

  6768

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của mình có cuộc sống tốt nhất có thể, thế nhưng đôi khi cha mẹ lại vô tình mắc phải những sai lầm mà bản thân không hề hay biết.

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của mình có cuộc sống tốt nhất có thể, thế nhưng đôi khi cha mẹ lại vô tình mắc phải những sai lầm mà bản thân không hề hay biết.

Nhiều bậc cha mẹ trong số chúng ta đều cố gắng làm việc để có thể mua đồ chơi mới cho con, nhưng cũng có cha mẹ thì rất nghiêm khắc vì con cái họ vô kỷ luật và thiếu định hướng, số khác lại cho con lựa chọn và dạy chúng cách tự quyết định. Mỗi gia đình đều có cách nuôi dạy con riêng nhưng có một điểm chung mà tất cả các bậc cha mẹ đều có khi nhìn lại, đó là đều muốn sửa chữa một số sai lầm mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng những năm đầu tiên của cuộc đời trẻ con là khoảng thời gian kỳ diệu mà chúng ta nên tận hưởng, bởi vì trong tương lai chúng ta có thể sẽ hối tiếc một số cơ hội đã vụt mất. Vì vậy, hãy xem những điều mà nhiều bậc cha mẹ thường nuối tiếc nhất để tránh lặp lại những sai lầm tương tự nhé:

1. Bố mẹ không thích giao tiếp với con

Để một đứa trẻ nhỏ nhanh chóng phát triển thành một người tương đối tự lập thì trẻ cần tiếp xúc thường xuyên với người lớn và sự thật là bố mẹ cũng cần phải giao tiếp với con cái. Tuy nhiên, thông thường bố mẹ có ít thời gian rảnh hơn và nếu biến điều này thành thói quen, thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ nhận thấy rằng con mình đã lớn mất rồi và đang tự sống cuộc sống của riêng chúng.

Không có cách nào để quay lại thời gian mà chúng ta đã đánh mất, vì vậy hãy cố gắng gần gũi về thể chất và mặt tinh thần với con. 

2. Bố mẹ không ôm con thường xuyên

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe, có lẽ chúng ta đều đồng ý rằng cái ôm đẹp nhất là khi ôm con vào lòng. Thỉnh thoảng, bố mẹ không làm điều này vì những lý do khác nhau và hầu hết đều ngụy biện vì điều này điều kia (như kiểu: đừng ôm con lâu quá kẻo chúng lại quen với điều đấy mất).

Theo thời gian, trẻ sẽ lớn lên và không cho chúng ta ôm nữa. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc khi chúng ta vẫn có thể ôm con thật chặt vào lòng.

3. Bố mẹ không chụp nhiều ảnh hoặc quay nhiều video

Ảnh minh họa

Tất nhiên, sẽ không có gì xấu xảy ra nếu bố mẹ không chụp ảnh - điều này không có tác động gì đến trạng thái tinh thần, phẩm chất đạo đức hay sức khỏe thể chất của trẻ. Nhưng rất có thể trong tương lai, bố mẹ sẽ muốn ghi nhớ lại một số khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời và chia sẻ lại cảm xúc này với những đứa trẻ đã trưởng thành. Nhiều bậc cha mẹ thực sự hối tiếc vì đã không chụp nhiều ảnh hơn.

Chúng ta sẽ không bao giờ xem lại một buổi trình diễn pháo hoa nhưng chắc chắn sẽ muốn xem lại những bước đi đầu tiên của con và album ảnh vẫn là cách tốt và đáng tin cậy nhất để lưu giữ những bức ảnh quan trọng.

4. Bố mẹ không lưu lại những từ đầu tiên trẻ viết

Ảnh minh họa

Đây chỉ là những kỷ niệm đẹp, chúng ta có thể sống mà không có chúng nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như có.

5. Bố mẹ không cùng con chơi đủ trò chơi sáng tạo

Ảnh minh họa

Thứ nhất nếu bố mẹ đang có con tham gia nhiều hoạt động khác nhau thì có thể tìm hiểu những gì con có hứng thú và giỏi, sau này bố mẹ có thể tác động để phát triển thế mạnh của con. Thứ hai, bất kỳ các loại hoạt động nào đi nữa ví dụ như đọc to cho con nghe hoặc chơi đồ chơi với con đều sẽ phát triển trí thông minh, trí tưởng tượng và tăng vốn từ vựng của con. Cuối cùng, đây chính là thời điểm để tạo kết nối giữa bố mẹ và con mạnh mẽ hơn - lý do này là quá đủ để chúng ta có thể cùng con chơi trò chơi.

Bố mẹ sẽ thường hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con cái mình, dù cho một số khả năng có thể được chú ý ở độ tuổi khi trẻ còn rất nhỏ. Hãy tạo cho con có cơ hội để thử các trò chơi khác nhau và đọc càng nhiều càng tốt.

6. Bố mẹ đã quá nghiêm khắc

Ảnh minh họa

Có một điều phổ biến rằng kỳ vọng càng cao thì người đó sẽ càng thành công nhưng trong thực tế, chúng ta sẽ phải nhận sự tác động ngược lại và một trong những điều đó có thể là mối quan hệ với các con sẽ kém đi.

Các hình phạt khi con bị điểm kém cũng có hại - cách này chỉ làm giảm sự thành công của con ở trên trường. Thay vào đó hãy phạt và thưởng cho con bởi những điều thực sự quan trọng.

7. Bố mẹ không cho con có ý kiến

Có một vài lần trẻ sẽ phải nghe những cụm từ như "Con còn quá trẻ để quyết định" hay "Chỉ người lớn mới có thể biết rõ" và thật khó chịu khi nghe những điều như thế.

Nhưng việc không tôn trọng ý kiến của con không phải là điều tồi tệ nhất xảy ra trong trường hợp này. Trẻ mà hay có ý kiến bị bác bỏ lớn lên có thể cảm thấy không an toàn, điều này cũng có ý nghĩa rằng: làm thế nào chúng ta có thể biết những gì mình muốn từ cuộc sống nếu luôn có một người đưa ra các quyết định hộ?.

Hãy để con được lựa chọn và bày tỏ ý kiến của riêng mình. Sẽ thật là tốt nếu để con thảo luận về mong muốn của chúng và giải thích về mọi thứ, hơn là bỏ qua và hạn chế con được bày tỏ quan điểm.

8. Bố mẹ không làm cho con đủ hạnh phúc

Ảnh minh họa

Nếu một đứa trẻ đang phát triển trong một bầu không khí lành mạnh và có nhiều trải nghiệm mới, điều đó có nghĩa là chúng đang tích cực phát triển. Những đứa trẻ hạnh phúc thấy dễ dàng thích nghi với cuộc sống của người lớn và dễ bắt đầu những mối quan hệ mới hơn.

Bố mẹ cũng thường hay hoài niệm về thời gian mình dành cho nhau. Vì vậy, hãy tận hưởng và suy nghĩ cách làm cho cuộc sống của chúng ta thú vị hơn. Hãy chắc chắn rằng con sẽ có càng nhiều khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống càng tốt.

9. Bố mẹ thường làm theo lời khuyên của người khác

Có những người rất thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi nó không phù hợp chút nào. Nếu bố mẹ gặp phải những "chuyên gia" này, thì sẽ phải nghe rất nhiều thông tin về cách ăn mặc, cách cho con ăn và giáo dục con thế nào cho tốt hơn. Nhưng sự thật là, chúng ta là bố mẹ và chúng ta biết rõ hơn ai hết những gì tốt cho con và những gì không cần thiết. Tất nhiên, bố mẹ có thể nghe những lời khuyên này nhưng không có nghĩa là phải tuân theo chúng.

Và một điều nữa, bạn không nên để người lạ nói con là hỗn láo, nghịch ngợm. Bố mẹ nên luôn luôn ở bên con và giúp con cảm thấy bố mẹ ủng hộ mình dù bất kể điều gì, để khi con cần hỗ trợ, chúng sẽ luôn có thể tin tưởng vào bố mẹ.

10. Bố mẹ không ở cùng con trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời

Ảnh minh họa

Một số điều có vẻ không nghiêm trọng đối với chúng ta, nhưng có thể thực sự nghiêm trọng với những đứa trẻ. Tất cả mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần có một người gần gũi với mình vào những dịp quan trọng nhất của cuộc đời. Ngay cả khi bố mẹ có lý do chính đáng để bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của con nhưng hãy cố gắng đừng làm thế. Trong tương lai, chúng ta sẽ rất tiếc khi nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng.

Hãy chọn thời gian để cùng nhau trang trí cây Giáng sinh, đi đến nhà hát hoặc thăm họ hàng - tất cả những điều này đều rất quan trọng, vì khi trẻ lớn lên chúng ta sẽ khó có lại những khoảnh khắc này.

Dạy Con Làm Việc Nhà Để Trẻ Học Được Nhiều Thứ

Bí Quyết Dạy Con Thông Minh Từ Những Năm Tháng Đầu Đời


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: