10 Biểu Hiện Cho Thấy Con Bạn Là Thiên Tài

  19482

Đừng vội lo nếu phát hiện cậu con 5 tuổi của bạn nói dối, bởi đó là một trong các chỉ báo bé có trí tuệ hơn người.

Đừng vội lo nếu phát hiện cậu con 5 tuổi của bạn nói dối, bởi đó là một trong các chỉ báo bé có trí tuệ hơn người.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số thông minh cao, từ khi sinh ra tới 10 tuổi từ The Sun:

Lúc mới chào đời: Có cân nặng trội hẳn

Những phụ nữ sinh con nặng ký có thể vui mừng vì theo các nhà khoa học, bé chào đời có cân nặng cao thì trí thông minh cũng tốt hơn.

Một nghiên cứu với hơn 3.000 em bé đăng tải trên tạp chí y khoa của Anh British Medical Journal cho thấy cân nặng lớn hơn khi chào đời nghĩa là chỉ số IQ cao hơn một chút sau này. Điều này có thể suy ngược lại là những em bé nặng cân hơn thường được chăm tốt hơn từ trong bụng mẹ.

1-2 tuổi: Được nghe nhiều ngôn ngữ

Một mẹo để kích thích não phát triển ở trẻ nhỏ là được trò chuyện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, theo báo cáo của tạp chí khoa khọc Child Development.

Những em bé có bố mẹ nói ngoại ngữ thường có chỉ số IQ cao hơn. Vì vậy, bố mẹ và cả những người sắp làm bố mẹ, nên dành thời gian để trau dồi ngoại ngữ cho chính mình. 

3 tuổi: Cao hơn trẻ cùng lứa

Trẻ cao thường đạt điểm cao trong bài kiểm tra trí thông minh, theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Ngay từ lúc 3 tuổi, trẻ em cao hơn có khả năng thực hiện bài kiểm tra nhận thức tốt hơn đáng kể bạn bè cùng lứa".

4 tuổi: Có thể vẽ hình người

Các họa sĩ nhí có thể vẽ và tô màu hình người ở độ tuổi lên 4 có trí thông minh cao hơn bạn bè khi ở tuổi teen.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King ở London (Anh) phân tích 15.000 bức tranh do các bé 4 tuổi vẽ và thấy rằng những trẻ có con mắt nghệ thuật từ nhỏ thường làm bài kiểm tra trí thông minh tốt hơn sau này. 

5 tuổi: Nói dối từ sớm

Nói dối đôi khi lại là điều tốt. Một nghiên cứu của Canada với 1.200 trẻ em ở độ tuổi từ 2 tới 17 cho thấy những trẻ có khả năng nói dối sớm thường thông minh hơn. Các chuyên gia từ Viện nghiên cứu trẻ em tại Đại học Toronto (Canada) cho rằng có thể do các quá trình phức tạp liên quan tới sự gợi nhớ về câu chuyện trẻ từng được nghe và đó là chỉ báo tốt về trí thông minh của trẻ. 

6 tuổi: Chơi được một nhạc cụ

Chơi nhạc cụ giúp kích thích trí thông minh cảm xúc của trẻ ở độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học y khoa Vermont đã xem xét phim chụp não của 232 trẻ khỏe mạnh ở độ tuổi từ 6 tới 18. Họ thấy rằng trẻ càng chơi được nhạc cụ thì các kỹ năng kiểm soát lo lắng và cảm xúc càng tốt.

7 tuổi: Có khả năng đọc tốt

Đọc tốt từ bé là một chỉ báo quan trọng cho thấy chỉ số trí tuệ tốt trong những năm sau này. Những em bé có kỹ năng đọc tốt hơn mức trung bình khi 7 tuổi, đắm mình trong các cuốn tiểu thuyết sẽ thực hiện bài kiểm tra chỉ số thông minh tốt khi ở tuổi teen, theo một nghiên cứu kết hợp giữa Đại học Edinburgh và Đại học King London năm 2014.

8 tuổi: Thích thức khuya

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường kinh tế London (Anh) cho thấy những người trưởng thành thông minh thường hay thức khuya và bắt đầu thói quen này từ lúc nhỏ. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: "Trẻ càng thông minh thì càng có nhiều khả năng khi lớn lên sẽ trở thành người hay thức khuya và dậy muộn, cả vào những ngày trong tuần lẫn cuối tuần".

9 tuổi: Chăm ăn sáng

Nếu con bạn luôn ăn các bữa sáng lành mạnh ở tuổi này, khả năng trẻ đạt được các điểm số trên trung bình trong các bài thi học thuật cao gấp đôi so với bạn bè cùng lứa. Những thức ăn phù hợp cho bữa sáng của trẻ là ngũ cốc, bánh mì và sữa, theo nghiên cứu của Đại học Cardiff với 5.000 học sinh 9-11 tuổi.

10 tuổi: Thích những cuộc trò chuyện thú vị

Theo Mesa - tổ chức đánh giá trí thông minh ở Anh thì các chỉ báo quan trọng cho trí thông minh ở độ tuổi này gồm yêu thích trò chuyện, tạo ra các quy tắc khác nhau cho trò chơi cờ và chán chơi với những trẻ cùng tuổi.

Vương Linh


Nguồn bài viết: vnexpress
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: