Vì Sao Tôi Ủng Hộ Chích Ngừa

  3234

Tôi đã học và biết được rằng một đứa trẻ mấy tháng tuổi có thể ngắc ngoải, và tử vong nhanh thế nào khi bị nhiễm Ho gà

Hôm nay tình cờ đọc được tâm sự của một bà mẹ khi share bài của mình, đại loại rằng, con cái rất quí giá đối với chúng ta, chỉ người nào có con mới hiểu được lòng người mẹ, và mọi người đang chờ đợi cái tâm của bác sĩ…….về chuyện vaccine dịch vụ!

Hôm qua, nghe những người ba mẹ cặm cụi gọi điện mòn mỏi đến từng cơ sở y tế để tìm vaccine dịch vụ, có nhiều trường hợp chỉ chích được cho con một mũi dịch vụ lúc con 2, 3 tháng tuổi, giờ con trẻ mười mấy tháng rồi cũng chưa được chích thêm một liều vaccine nào….vì sự đợi chờ thời vận…..

Mình không dám nói mình là một bác sĩ CÓ TÂM – vì tiêu chuẩn để “là một bác sĩ có tâm” là gì mình không được biết! Nhưng xin được phép chia sẻ quan điểm riêng thế này. Đối với trường hợp đầu tiên: thông cảm – vì mình cũng là một người mẹ, nhưng phạm trù có tâm của bạn có vẻ mơ hồ quá! Trường hợp thứ 2: mình thật sự tức giận…từ lúc nào, một đứa trẻ con, nhà không thiếu thốn, sống trong thời đại này, lại bị đẩy vào một vị trí “đầu sóng ngọn gió”, không được bảo vệ, như những đứa trẻ ở thời cha chú nghèo khổ của chúng, khi mà tuổi thọ trung bình của con người chỉ khoảng 50-60 tuổi, và hơn 5% trẻ dưới 5 tuổi không thể sinh tồn để thổi nến mừng sinh nhật thứ 5 của chúng - bởi chính cha mẹ của mình, trên danh nghĩa truyền thông!

Đọc comment trong bài phỏng vấn trực tiếp Cục quản lý y tế dự phòng trên VNexpress, có người góp ý rằng: “Nếu đọc trên báo thấy có tin trẻ đi học bị tai nạn chết trên đường, vậy bạn không cho con bạn ra đường nữa ư?” Có người nhảy vào bàn rằng: “Có chứ, nhưng kiếm xe đón đi học của trường quốc tế mà đi học!” – Tôi thấy đó là một câu trả lời khiếm nhã, ích kỉ và nông cạn! Có quan điểm rằng, việc “cổ súy” cho việc chích ngừa Quinvaxem trong thời điểm này là một việc “giết người”! Vậy thì tôi hỏi bạn, việc “cổ súy” cho việc không chích ngừa Quinvaxem, gây hoảng loạn một cộng đồng, trong khi không cung cấp được một lựa chọn thay thế tương đương hoặc tốt hơn để thay thế kịp thời. Để những người bị ảnh hưởng bởi cổ súy của bạn, sống trong lo lắng, sợ sệt, và đợi chờ những điều hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của họ! Để con người đang có cuộc sống tương đối đủ đầy bỗng có cảm giác cả thất bại hoàn toàn, bị xã hội và ngành y tế ruồng rẫy, ngày đêm thấp thỏm lo sợ đủ thứ, và luôn có cảm giác cần được cứu rỗi! Đó là việc gì vậy, nếu không gọi là một cuộc thảm sát tinh thần và thể chất (và có thể còn nhiều hơn thế nữa), và đã có kết quả rất rõ ràng, có thể ghi vào lịch sử Việt Nam!

Tại sao tôi lại ủng hộ chích ngừa? Vì tôi đã học được, đã biết được, và cũng rất tiếc, cũng phải chứng kiến “được” những gì mà một người mẹ bình thường, không phải làm bác sĩ, cũng không phải làm Nhi như tôi, “hiếm” khi được chứng kiến và trải qua! Tôi đã học và biết được rằng một đứa trẻ mấy tháng tuổi có thể ngắc ngoải, và tử vong nhanh thế nào khi bị nhiễm Ho gà – một bệnh mà trước đây, thế hệ ba mẹ tôi có thể kể lại vanh vách triệu chứng, và câu chuyện những đứa cùng lứa ba mẹ ho rũ rượi ra rồi chết trong vài ngày! Tôi thấy mình may mắn vì những trường hợp ho gà mà mình gặp chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua, vì đa số các trẻ hiện nay đã được chích ngừa! Tôi học và biết được bại liệt là một bệnh kinh khủng thế nào, và có thể để lại di chứng kinh khủng thế nào nếu bạn còn sống sót, và tôi biết ơn khi không phải gặp bé con nào với chẩn đoán trên! Nếu bạn nào ở Tp HCM, nên đến hồ bơi Trung Tâm Triển Lãm Tân Bình, nơi tôi trước đây hay lui tới, để có dịp gặp các vận động viên bơi lội khuyết tật của thành phố tại đây! Đúng vậy, đa số họ là những “tàn dư” của hệ quả bệnh bại liệt! Đến đó một lần, xem thử ra sao, để biết được trong thời gian bạn bắt con chờ loại vaccine tốt hơn, con bạn có thể trở thành đáng tiếc như thế nào! Tôi học và biết được rằng bệnh đậu mùa nguy hiểm ra sao, và tàn dư của nó vẫn còn rất rõ trên mặt người thân thương trong gia đình, và cảm thấy may mắn tràn trề khi không phải là một cô bé con sinh vào những năm 1950, bị cuốn vào dịch đậu mùa, và thấy đậu mùa giết chết những người mình quen biết, một cách nhẫn tâm! Và tôi cảm ơn vị nào đã phát minh ra vaccine đậu mùa, để có thể xóa sổ chúng trong thời đại của tôi! 

Tôi đã từng thấy cái chết thương tâm của trẻ sơ sinh mới ra đời, gồng cứng mình vì uốn ván! Và vì vậy, luôn luôn nhớ cần phải chích uốn ván cho người mẹ mang thai!

Tôi đã gặp bệnh nhân bị sởi qua đời! Tôi đã gặp những ca viêm não Nhật Bản, và tận mắt thấy cảnh thương tâm như thế nào khi con bạn từ một đứa bé tươi vui, lành lặn, luyên thuyên cười nói, trở thành một người vô hồn, teo tóp, yếu liệt, không còn tương lai tươi sáng mà bạn muốn cho con! Mỗi khi gặp một trường hợp quai bị, tôi lại lo biến chứng vô sinh có thể xảy ra cho bé! Tôi đã gặp biết bao nhiêu trường hợp tiêu chảy nặng, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốt xuất huyết nặng, mà chúng tôi phải giành giật từng mạng sống, và nhiều khi phải buông tay! Vì vậy, rất tiếc, tôi phải nhìn thấy trẻ tử vong vì bệnh, trẻ què quặt vì bệnh, và nhìn thấy biết bao nhiêu cảnh tan thương ngay trước mắt tôi, ám ảnh đến nỗi có thể rơi nước mắt khi nghĩ lại! Vì vậy, tôi đúng là rất ủng hộ vaccine! Có vaccine ngừa viêm phổi, tôi sẽ ủng hộ chích vaccine ngừa viêm phổi! Có vaccine ngừa Sốt Xuất Huyết, tôi sẽ ủng hộ không tiếc mình! Có vaccine nào, mình sẽ ủng hộ vaccine đó! Nhất là những vaccine thiết yếu như Quinvaxem hoặc Pentaxime!

Vì vậy, bạn nói đúng, rất tiếc, tôi không thể chỉ nhìn và lo cho trường hợp riêng của bạn! Khi một đứa trẻ không được chích ngừa, tôi không chỉ lo cho một trẻ đó không như bạn được, tôi lo cho cả những đứa trẻ đã được chích ngừa nhưng có thể bị đưa vào nguy hiểm bởi những trẻ không được chích, và tôi lo cho những đứa trẻ còn quá nhỏ để được chích ngừa! Khi các bạn nhìn vào phần nổi của tỉ lệ một phần bao nhiêu triệu tỉ lệ tử vong có thể xảy ra, tôi lo phần chìm bệnh tật gấp mấy ngàn lần của “không vaccine” nằm núp dưới và lúc nào cũng chực chờ “lật ngược”! Mà khi tảng băng lật ngược rồi, chúng ta làm sao để trở về trật tự ban đầu?!

Cầu chúc tất cả các bạn đang chờ đợi vaccine dịch vụ đều được vaccine để chích cho con trong thời điểm này! Còn những người khác cảm thấy mình không may mắn, cay cú, và bất mãn vì việc không còn vaccine dịch vụ cho con, mong các bạn trở nên thực tế và đọc quyển sách “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống” để cho cuộc sống chất lượng của mình và con trẻ không chỉ quanh quẩn bên chuyện vaccine dịch vụ hay không!!!"

+ Xem thêm:

MẸO NHỎ GIÚP CON KHÔNG SỐT KHI CHÍCH NGỪA


Nguồn bài viết: bác sĩ Huyên Thảo
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: