Vì Sao Mẹ Không Nên Cho Trẻ Bú Nằm ?

  3291

Với nhiều mẹ việc cho bé bú nằm thường tiện lợi và dễ dàng hơn. Nhưng đây lại là tư thế không tốt cho bé, nhất là hệ tiêu hóa của bé vẫn còn trong giai đoạn chưa hoàn thiện.

Cho con bú là kỹ năng mà mẹ phải học mới có thể thực hiện một cách thuần thục và đúng đắn. Đặc biệt, với các mẹ vừa mới sinh con đầu lòng thì việc này thường khiến mẹ lúng túng. 

Với nhiều mẹ việc cho bé bú nằm thường tiện lợi và dễ dàng hơn. Nhưng đây lại là tư thế không tốt cho bé, nhất là hệ tiêu hóa của bé vẫn còn trong giai đoạn chưa hoàn thiện.

Những lý do không nên cho bé bú nằm

Sự chưa hoàn thiện của cơ quan tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thể hiện ở việc không có tuyến niêm dịch trong thực quản, dạ dày nhỏ và nằm ngang, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín. Chính vì vậy mà trẻ rất dễ bị nôn trớ. 

Bú nằm khiến bé dễ bị nôn trớ, sặc.

Khi mẹ cho bé bú nằm sẽ gây khó khăn cho bé khi nuốt sữa xuống. Lúc này sữa sẽ không di chuyển xuống hết dạ dày mà di chuyển ngược lại thực quản và trớ ra ngoài. Việc này còn có thể khiến bé bị sặc và tắc đường thở, gây nguy hiểm.

Sữa trào ra ngoài cũng có thể đi vào tai, ứ đọng và gây viêm tai. Viêm tai gây sốt và ảnh hưởng đến thính lực của trẻ sau này nếu không được xử lý kịp thời. Do vậy khi bé trớ mẹ nên nhanh chóng vệ sinh không chỉ vùng miệng, cổ mà còn trong vòm tai.

Chưa kể việc nằm bú còn khiến cho bé quen với tư thế nằm nghiêng một bên. Điều này ảnh hưởng đến việc hình thành khung xương đầu của bé lúc này còn rất mềm. Đầu bé rất dễ bị méo nếu mẹ không chú ý xoay đầu bé đều đặn.

Những trường hợp cho bú nằm

Bú nằm không được khuyến khích cho các mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ nằm trong trường hợp sinh mổ thì việc bú nằm có thể được xem xét:


Mẹ tốt nhất nên nhanh chóng hồi phục sau sinh để có thể ẵm bé bú dễ dàng.

Mẹ sinh mổ có thể bị kiệt sức. Lúc này mẹ sẽ không đủ sức để ẵm bồng con, vì vậy bú nằm cũng là một tư thế được lựa chọn. Tuy nhiên, khi cho trẻ bú cách này mẹ nên chọn tư thế thuận lợi, nhằm tránh khiến bé phải nuốt phải khí dư khi bú. Khi bé nuốt quá nhiều không khí vào người thì dễ dàng bị trớ, đau bụng và quấy khóc.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Mẹ tốt nhất vẫn nên tập ngồi dậy, đi lại và nhanh chóng hồi phục sức khỏe để có thể cho con bú dễ dàng hơn.

+ Xem thêm:

10 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ TRẺ SƠ SINH MẸ CẦN BIẾT

CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CHO VÙNG THÓP CỦA CON


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: