Từ 1/1/2018,Vợ Ep Chồng Quan Hệ Tình Dục Cũng Có Thể Phạm Tội Hiếp Dâm

  13634

Nếu có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của người khác thì sẽ thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

Luật sư Phạm Hoài Nam - Hãng luật Bến Nghé, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định về Tội hiếp dâm: "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm"

Từ 1/1/2018, vợ ép chồng quan hệ tình dục cũng có thể phạm tội hiếp dâm - Ảnh 1.

Nếu có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của người khác thì sẽ thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

Luật sư Nam phân tích, với quy định mới ở trên thì chủ thể của tội hiếp dâm này được xác định "người nào" tức là không phân biệt giới tính, là nam hoặc nữ miễn rằng họ có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định. Đồng thời có hành vi "dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân", thì bị coi là phạm tội và phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Về mặt pháp lý thì hành vi cố nài ép hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm thực hiện quan hệ trái ý muốn của nạn nhân đều phạm tội. Mặt khác, trong điều luật này có quy định hành vi "thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác" có thể hiểu rằng nó không chỉ riêng đàn ông mà ngay cả khi người phụ nữ ( thậm chí là trong quan hệ tình dục giữa vợ/chồng) nếu có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của người khác thì sẽ thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

Luật sư Phạm Hoài Nam cũng cho rằng, đây là một quy định giúp hoàn thiện pháp luật hình sự, cụ thể là những vướng mắc và hạn chế tại Bộ luật hình sự cũ về tội hiếp dâm. Ví dụ như trường hợp các vụ án "Kiều nữ Hải Dương", vụ quý bà mua dâm trẻ em dưới 15 tuổi hoặc các vụ án có liên quan tới việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn mà nạn nhân là nam giới. 

"Như vậy, với quy định mới này thì kể từ ngày 01/01/2018 cả nam giới lẫn nữ giới đều có thể trở thành chủ thể của tội phạm hiếp dâm và bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật", luật sư Nam nhấn mạnh.


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: