Tác Hại Khôn Lường Của Trào Lưu Để Mặc Cho Con Khóc Tự Nín

  6411

Có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đằng sau việc bố mẹ để mặc cho con khóc rồi tự nín, đặc biệt nguy hại đến sự phát triển não bộ của bé.

“Tôi rất ngạc nhiên nếu có bất cứ vị phụ huynh nào định sử dụng phương pháp “để con tự khóc” nếu họ biết được điều gì xảy ra với não bộ của trẻ sơ sinh khi sử dụng biện pháp này. Não của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hết, cực kì mong manh dễ tổn thương 

Có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đằng sau việc bố mẹ để mặc cho con khóc rồi tự nín, đặc biệt nguy hại đến sự phát triển não bộ của bé. 

Các vị phụ huynh có con nhỏ chắc hẳn đã một lần nghe đến phương pháp “để trẻ tự khóc” (cry it out) giúp con đi vào giấc ngủ. Nhiều người tin rằng việc để mặc cho trẻ sơ sinh khóc chán rồi sẽ tự “dỗ” mình ngủ sẽ giúp trẻ sau này trở thành người ngoan ngoãn, tự lập . Hoặc đơn giản là khi trẻ quấy khóc quá lâu khiến bố mẹ mệt mỏi và bất lực, “thôi thì” để con khóc mãi rồi cũng... nín.

Tuy nhiên, “để trẻ tự khóc” hiện nay vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi và có một số lượng lớn các bác sĩ nhi khoa phản đối phương pháp này. Dưới đây là ý kiến của một số bác sỹ và chuyên gia tư vấn trên thế giới khuyến cáo cha mẹ vì sao không nên để trẻ sơ sinh tự khóc:

Để mặc trẻ tự khóc – gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ

Bác sỹ Margot Sunderland, Giám đốc Khoa Đào tạo trung tâm Sức khỏe tâm lí trẻ em tại London cho biết: “Bất cứ đứa trẻ nào khó chịu, khóc quấy rồi cũng sẽ phải ngừng. Chẳng có gì gọi là thành công khi bố mẹ để mặc con tự khóc rồi sau đó thấy trẻ nín. Đấy gọi là quá trình “Phản kháng – Tuyệt vọng – Buông bỏ”

“Tôi rất ngạc nhiên nếu có bất cứ vị phụ huynh nào định sử dụng phương pháp “để con tự khóc” nếu họ biết được điều gì xảy ra với não bộ của trẻ sơ sinh khi sử dụng biện pháp này. Não của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hết, cực kì mong manh và dễ bị tổn thương. Trong năm đầu đời , các tế bào vẫn đang trong quá trình để di chuyển vào đúng vị trí và quá trình này bị rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress.

Những thay đổi trong não bộ do stress gây ra có thể ảnh hưởng tới hành vi cảm xúc và khả năng chịu đựng áp lực của trẻ về sau này. Hơn nữa, lượng stress dồn tụ lâu ngày do trẻ khóc quấy còn gây hại cho nhịp tim, nhịp thở, hệ thống miễn dịch và hô hấp cũng như ngăn chặn hooc môn tăng trưởng."

Để mặc trẻ tự khóc - ảnh hưởng đến tâm lí

Ý kiến của bác sĩ Howard Chilton, Chuyên gia tư vấn về trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Prince of Wales và Bệnh viện Royal tại Sydney (Úc) cho rằng:  “Để trẻ tự khóc hoàn toàn không có ý nghĩa gì về mặt sinh học. Giống như các loài động vật thuộc họ linh trưởng khác, con người là loài động vật “tương tác liên tục”. Trong những tháng đầu đời, các em bé phải bắt đầu quá trình phát triển để hoàn thiện bộ não và quá trình này rất cần tới cảm giác được yêu thương, nâng niu và chở che từ bố mẹ, cảm giác thế giới bên ngoài tin cậy và an toàn.

Do đó, sẽ rất phản khoa học nếu biến giai đoạn này của trẻ thành quãng thời gian đen tối và đầy sợ hãi, bị bỏ mặc mà không có ai vỗ về, dỗ dành. Để con tự khóc là trái ngược với bản năng làm cha mẹ tự nhiên.”

Để mặc trẻ tự khóc – trẻ thiếu tự tin và độc lập sau này

Bác Tracy Cassels, tiến sĩ khoa Phát triển Tâm lí học (Canada) cho biết: “Phương pháp để trẻ tự khóc dựa trên quan niệm cho rằng nếu chúng ta làm trẻ nín khóc tức là ta đã làm trẻ hết khó chịu. Nhưng đây không phải là sự thật.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường có một sự không cân xứng giữa tâm lí và hành động. Ví dụ, một đứa trẻ buồn bã, khóc quấy om sòm nhưng nếu được ôm ấp và dỗ dành, có thể sẽ không thể hiện dấu hiệu tâm lí của việc khó chịu. Trong khi đó, một đứa trẻ im lặng, không ồn ào lại có thể đang trải qua bất ổn, khó chịu về tâm lí lớn hơn rất nhiều.

Đó là lí do vì sao cha mẹ rất cần đáp lại hành vi của con trẻ. Đáp lại hành vi của con giúp bồi đắp cảm giác an tâm và khiến trẻ trở thành người tự tin, độc lập sau này.”

Để mặc trẻ tự khóc – sữa mẹ cũng giảm

Renee Kam, chuyên gia tư vấn được chứng nhận quốc tế về Nuôi con bằng sữa mẹ cũng cảnh báo về việc để trẻ tự khóc rằng:  “Trẻ thức dậy và quấy giữa đêm không được mẹ cho bú mà bị bỏ mặc cho khóc đến... chán thì thôi không chỉ có hại cho thể chất và tâm lí của trẻ mà còn ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Nguyên nhân là do sữa mẹ được sản xuất ra dựa trên nhu cầu của trẻ. Trẻ càng được cho bú mẹ ít thì cơ thể mẹ càng ít được kích thích để tiết ra sữa.”

Việc áp dụng phương pháp nào để xử lí khi trẻ quấy khóc phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ trẻ. Vẫn còn rất nhiều cách khác để dỗ trẻ nín khóc cũng như rèn tính kỷ luật , tự lập của bé.Trước khi có vị phụ huynh nào chọn lựa phương pháp “để trẻ tự khóc”, hãy cân nhắc đến những hậu quả nghêm trọng mà phương pháp này mang lại cho con mình.

+ Xem thêm:

BÍ QUYẾT ĐỖ BÉ KHÓC?

NHẬN BIẾT 6 KIỂU KHÓC CỦA BÉ ĐỂ ĐỐI PHÓ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: