Những Việc Có Thể Nguy Hiểm Đến Tính Mạng Trẻ Nếu Mẹ Lơ Là

  19669

Có nhiều yếu tố có thể trở thành mối nguy hiểm khôn lường mà bạn cần cẩn thận và phòng tránh cho trẻ sơ sinh.

Có nhiều yếu tố có thể trở thành mối nguy hiểm khôn lường mà bạn cần cẩn thận và phòng tránh cho trẻ sơ sinh.

1. Nơi bé ngủ

Hội chứng Đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS – sudden infant death syndrome) là một hội chứng đột tử ở trẻ em mà đa số những trường hợp xảy ra là với trẻ dưới 1 tuổi. Điều kỳ lạ là trước khi tử vong, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe. Để giảm nguy cơ bé bị Hội chứng này, hãy đặt bé ngủ trên một tấm nệm cứng chứ không phải gối, chăn dày hay nệm mềm. 
 
Chăn và nệm quá mềm có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị đột tử.
 
Một chiếc áo liền quần sẽ là một lựa chọn an toàn so với chăn, vì chăn có thể che lấp phần đầu bé và khiến bé khó thở. Nếu bạn sử dụng giường cũi trẻ em, hãy đảm bảo tấm nệm vừa khít với khung cũi để trẻ không bị kẹt giữa nệm và thành cũi. Kiểm tra thường xuyên cũi có bộ phận nào bị gãy hoặc bị mất không, hay có khe hở nào rộng hơn một lon nước ngọt hay không để kịp thời chỉnh sửa.

2. Nơi quấn tã

Kể cả khi con bạn còn rất nhỏ, bé vẫn có thể cựa quậy và có khả năng bị ngã khỏi bàn thay tã nếu bạn lơ là. Hãy cài thêm dây an toàn vào bàn thay tã hoặc mua bàn có dây an toàn. Thậm chí, nếu con bạn đã được cài dây an toàn, đừng bao giờ để bé một mình, kể cả khi bạn có một cú điện thoại quan trọng. An toàn nhất, hãy thay tã trên sàn với một chiếc nệm hoặc khăn quấn tã cũ.

3. Chỗ tắm

Bất kể là bạn tắm cho bé trong bồn hay chậu, không bao giờ được lơ là việc chú ý đến bé. Hãy chuẩn bị tất cả đồ tắm và quần áo trước khi tắm cho bé, và luôn giữ bàn tay trẻ khi trẻ ở dưới nước. Nếu có điện thoại hay chuông cửa, hãy nhấc bé ra khỏi bồn, quấn khăn lại và bế bé theo mình.
 
Mặc dù tiện lợi, ghế tắm dành cho trẻ có thể là mối nguy hiểm.
 
Nếu bạn sử dụng ghế con để bé ngồi lên khi tắm trong bồn, hãy cẩn thận. Có hàng trăm trường hợp ghi nhận trẻ em bị trượt ngã khỏi ghế ngồi khi bố mẹ không để ý dẫn đến chết đuối.
 
4. Đồ nặng hoặc đồ dễ vỡ

Hãy để các đồ vật như khung ảnh hoặc tượng sứ ra xa khỏi bàn thay tã và cũi để ngăn chúng rơi xuống người bé. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây tử vong cho bé bất cứ lúc nào.

5. Các vật treo trên cao

Để cũi và bàn thay tã ra xa khỏi cửa sổ, dây kéo rèm, và điện thoại treo tường để ngăn chặn khả năng trẻ leo lên cửa sổ rồi ngã xuống dưới, hoặc bị nghẹt thở vì vướng dây.
 
Ở Mỹ, mỗi tháng lại có một trường hợp trẻ sơ sinh bị ngạt thở do vướng dây kéo rèm cửa sổ.

6. Đồ đạc để không vững

Với những đồ đạc dễ đổ (kể cả ti vi màn hình phẳng), bạn nên gắn chặt chúng lên tường, nhất là khi nơi bạn sống thường xảy ra động đất hoặc có trẻ nhỏ hiếu động, hay leo trèo. 
 
7. Vật cản dưới chân

Khi bạn đang bế một đứa bé thì chỉ cần hơi trượt chân thôi cũng đủ nguy hiểm. Để tránh xảy ra điều này, nên dùng nhiều đèn trong nhà để chiếu sáng, gắn chặt thảm lót chân, không để đồ bừa bãi trên sàn và lắp đặt tay vịn cho cầu thang. 
 
Đồ đạc không bao giờ được để lung tung!

8. Lửa

Nên đặt máy báo cháy trong mỗi phòng ngủ, trong hành lang giữa các phòng và ở mỗi tầng nhà. Nếu máy báo cháy của bạn đã dùng trên 10 năm thì nên thay đi. Lời khuyên là hãy đặt ít nhất một bình cứu hỏa ở mỗi tầng cũng như máy báo khói ở gần phòng ngủ.

+ Xem thêm:

10 VẬT DỤNG QUEN THUỘC Ở NHÀ CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM CHO BÉ


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: