Những Thực Phẩm Có hại Cho Bé Dưới 1 Tuổi Mẹ Nên Tránh

  10518

Khi bé được 6 tháng tuổi thì mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn, nên có một vài loại thực phẩm có thể gây “áp lực” lên các cơ quan ấy

7 Thực Phẩm Có Hại Cho Bé Dưới 1 Tuối là muối, đường, mật ong, dâu, sữa tươi, trứng, một số loại cá. 

Khi bé được 6 tháng tuổi thì mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn, nên có một vài loại thực phẩm có thể gây “áp lực” lên các cơ quan ấy và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Mẹ đã biết đó là những loại thực phẩm nào chưa? hãy cùng BSnhi tìm hiểu và “gạch tên” chúng ra khỏi thực đơn cho bé dưới 1 tuổi nhé.

1/ Muối

Mẹ không nên sử dụng muối khi chế biến thức ăn cho các bé dưới 1 tuổi. Bởi vì, nhu cầu muối của các bé trong giai đoạn này rất ít, và đã được bổ sung thông qua sữa mẹ. Cho nên lượng muối có trong thức ăn sẽ là dư thừa, và vô tình gây “áp lực” lên thận của bé. Các loại thực phẩm như pho mát, xúc xích, thịt hun khói cũng không nên có trong thực đơn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi. Do hàm lượng muối có trong các loại thức ăn này rất cao.

2/ Thực phẩm nhiều đường

Thực đơn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi không nên có các thực phẩm chứa nhiều đường. Bởi vì, tập cho bé một thoái quen ăn ít muối, ít đường ngay từ nhỏ sẽ tốt cho sức khỏe cho bé sau này.Việc thường xuyên được ăn các món ăn chứa đường, sẽ khiến bé quen và thích ăn ngọt. Đây là một thoái quen không tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại thực phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt sẽ khiến các bé rất thích, nhưng chúng lại ảnh hưởng tới răng của bé, và cũng có thể khiến bé đầy bụng và lười ăn hơn vào bữa chính.

3/ Mật ong

Một số mẹ sẽ “giật mình” khi thấy mật ong lại là một trong các thực phẩm “xấu” trong thực đơn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do trong mật ong chứa nhiều đường, và bào tử Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở bé dưới 1 tuổi. Còn đối với các bé lớn hơn, thì hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé đã hoàn thiện nên đủ “sức mạnh” để vô hiệu hóa được bào tử này.

4/ Dâu

Mẹ đừng nên cho các bé dưới 1 tuổi ăn dâu. Bởi vì trong dâu chứa nhiều axit có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột còn non yếu của bé. Hơn thế nữa, dâu còn có khả năng gây kích ứng da, nổi sảy… Đối với các loại trái cây cũng chứa axit nhưng “lành” tính hơn như cam, táo, nho… thì mẹ cũng nên cho bé dưới 1 tuổi uống với dạng pha loãng( nước ép nguyên chất pha với nước lọc) để tốt hơn cho đường ruột của bé nhé!

5/ Trứng

Trứng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều canxi, đạm, vitamin D, kẽm… cần cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, thực đơn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi lại không nên có trứng. Bởi vì trứng là một trong các thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Vì vậy, khi bé trên 1 tuổi mẹ mới nên cho bé ăn trứng, hoặc cũng có thể cho bé ăn sớm hơn nhưng với số lượng ít và chỉ cho ăn lòng đỏ của trứng. Do đạm trong lòng trắng trứng có thể khiến bé bị dị ứng, hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

6/ Một số loại cá

Các loại cá như cá kiếm, cá thu, cá maclin có hàm lượng thủy ngân cao. Do đó mẹ không nên cho các bé dưới 1 tuổi ăn các loại cá này, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thần kinh của bé.

7/ Sữa tươi

Sữa tươi chỉ thật sự thích hợp cho thực đơn cho bé ăn dặm trên 1 tuổi. Nguyên nhân là do hàm lượng đạm, canxi, phốt pho trong sữa tươi rất cao, nên khi các bé dưới 1 tuổi uống vào sẽ dễ gây áp lực lên thận. Hơn nữa, các bé dưới 1 tuổi uống nhiều sữa tươi cũng dễ dẫn đến biếng ăn. Bởi vì trong sữa tươi chứa nhiều đạm, nên hệ tiêu hóa của bé cần một khoảng thời gian khá lâu để phân giải và hấp thụ hết lượng đạm ấy. Điều này sẽ khiến bé luôn có cảm giác no và biếng ăn hơn.

+ Xem thêm:

8 TRÒ CHƠI GIÚP CON BẠN PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH TOÀN DIỆN

9 THÓI QUEN TỐT GIÚP BÉ ÍT BỆNH VẶT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: