Những Rủi Ro Khi Mang Thai Ngoài 35 Tuổi

  3710

Các chuyên gia khuyến khích chị em phụ nữ nên sinh nở trong độ tuổi 25-35 bởi mang thai, sinh con khi đã ngoài 35 tuổi sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Các chuyên gia khuyến khích chị em phụ nữ nên sinh nở trong độ tuổi 25-35 bởi mang thai, sinh con khi đã ngoài 35 tuổi sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Phụ nữ hiện đại đang có xu hướng kết hôn và sinh con muộn hơn, khi đã ổn định sự nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia sinh sản luôn khuyến khích chị em phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi từ 25-35, khi trứng đang có chất lượng tốt nhất và sức khỏe của bản thân người mẹ cũng phù hợp với việc mang thai. Nếu mang thai khi đã ngoài 35 tuổi, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với những rủi ro sau. 

Thụ thai khó khăn hơn 

Sau 35 tuổi, khả năng thụ thai của chị em phụ nữ sẽ thấp hơn. Đặc biệt, sau 40 tuổi thì chất lượng trứng sẽ suy giảm nhiều, khả năng mang thai tự nhiên giảm mạnh, chỉ còn khoảng 45-50%. Nếu muốn có con trong độ tuổi này, bạn nên cân nhắc việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm. 

Khi đã ngoài 35 tuổi, khả năng thụ thai của mẹ sẽ giảm đi. (Ảnh minh họa)

Xác suất sảy thai cao hơn

Theo thống kê, xác suất sảy thai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 15%, phụ nữ ngoài 35 tuổi sẽ tăng lên 25% và ngoài 40 tuổi thì lên tới 35%. Nói chung, tỉ lệ sảy thai sẽ càng lớn khi mẹ cao tuổi do nội tiết tố thay đổi. 

Tỉ lệ thai nhi dị tật cao hơn 

Khi hai vợ chồng đã ngoài 35 tuổi thì chất lượng trứng và tinh trùng đều không còn được như trước. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của phôi, do đó xác suất biến dạng ở thai nhi cao hơn như những bất thường về nhiễm sắc thể và hộ chứng Down. 

Mẹ mang bầu khi đã lớn tuổi cũng sẽ khiến nguy cơ con bị tật tăng lên. (Ảnh minh họa)

Dễ xảy ra biến chứng khi sinh

15% những phụ nữ mang thai ở tuổi 35 phải sinh mổ do điều kiện sức khỏe cũng như những khả năng gặp biến chứng khi mang thai. Hơn nữa việc phục hồi sau khi sinh mổ cũng mất nhiều thời gian hơn so với các trường hợp khác.

Thậm chí, cho dù sinh thường, những mẹ bầu 35 tuổi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thời gian chuyển dạ cũng mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, những phụ nữ mang thai ở tuổi 35 có nguy cơ bị stress và trầm cảm sau sinh cao hơn thông thường.

Đề để phòng những rủi ro xảy ra khi sinh nở, phụ nữ nên đi khám sức khỏe toàn diện trước khi mang thai. Nếu mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, cần được bác sỹ điều trị và tư vấn kỹ để kiểm soát tốt các tình trạng này khi bạn mang thai.

Mẹ mang thai khi đã lớn tuổi cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, đừng quên chăm sóc sức khỏe răng miệng bởi răng và lợi khỏe mạnh làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Trong quá trình mang thai, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các thành phần dinh dưỡng. Thêm nữa, luyện tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng và duy trì được cân nặng lí tưởng khi mang thai. 

Dấu Hiệu Mang Thai Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Biết

Lợi Ích Khi Mang Thai Vào Mùa Hè Nhiều Mẹ Chưa Biết


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: