Những Kiêng Cữ Bà Đẻ Nên Và Không Nên Làm Khi Sinh Con

  10543

Các cụ thường ví: “Đàn bà đẻ xong giống như con cua lột” – tức là cơ thể người mẹ lúc đó rất yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng lâu dài bởi tác động bên ngoài. Vì vậy, chuyện kiêng cữ sau sinh là rất quan trọng.

Tuy nhiên, kiêng những gì và kiêng như thế nào thì không hẳn mẹ nào cũng rõ. Có người thì tặc lưỡi: “Kệ, chẳng kiêng gì hết”, nhưng mẹ khác thì lại giữ gìn quá mức, quá khắt khe, đến mức chỉ ăn cơm với thịt nạc và… 3 tháng trời không bước ra khỏi phòng, tắm gội cũng “để dành” cả tháng. Cả hai cách đó đều không tốt chút nào, bởi lời khuyên dành cho bất cứ mẹ nào sinh xong là cần phải kiêng cữ một-cách-khoa-học mới đảm bảo sức khỏe cho mẹ và cho cả em bé được.

Và nếu là lần đầu tiên mẹ sinh con, vẫn còn nhiều bỡ ngỡ thì hãy tham khảo những điều dưới đây, để biết cách kiêng cữ sau sinh thế nào cho đúng và khoa học nhé!

1. Mẹ nhất định phải nghỉ ngơi ít nhất nửa tháng đến một tháng. Trong hai tuần đầu sau sinh, ngoài những chuyện sinh hoạt cơ bản như ăn cơm, vệ sinh cá nhân, những việc nhà khác nên hạn chế làm mà hãy nghỉ ngơi trên giường. Nếu mẹ thường xuyên di chuyển, làm việc thì tử cung sẽ dễ bị sa xuống.

2. Chuẩn bị miếng vải trắng có độ rộng 30-40 cm, có thể quấn tới 12 vòng quanh bụng. Sau khi sinh con, bạn nên gen vùng bụng để tránh bụng xổ ra không đẹp và cũng để phòng chống nội tạng bên trong sa xuống. Tuy nhiên, tuyệt đối không được quấn quá chặt.

3. Dù bạn sinh con trong mùa nào, bạn cũng cần dùng nước ấm lau rửa mỗi khi muốn vệ sinh cá nhân. Nhớ là phải kiêng ngâm mình khi tắm trong thời gian ở cữ, sau một tháng bạn mới có thể ngâm mình tắm bình thường được.

4. Bạn có thể sử dụng sản phẩm dưỡng thể, chăm sóc da mặt, nhưng hãy nhớ đánh răng rửa mặt đều phải dùng nước ấm.

5. Không được gội đầu quá lâu vì làm như thế bạn sẽ dễ bị cảm lạnh. Phải gội nhanh, nhẹ nhàng bằng nước ấm sau đó lau khô tóc ngay.

6. Có thể dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng để chườm bụng, lưng và hai bên bẹn. Việc này giúp bạn giảm các cơn đau lưng mỏi gối, đồng thời tăng sức đàn hồi của bắp thịt và da bụng, nhờ đó da bụng bớt nhăn, bụng sẽ nhỏ lại.

7. Trong thời gian này bạn nên để người khác tắm cho con, nếu không bạn sẽ dễ bị đau lưng, chân tay nhức mỏi.

8. Bạn cần được ở nơi yên tĩnh và có môi trường phù hợp. Ánh sáng không được quá gắt, nếu như phòng bạn có quá nhiều ánh sáng chiếu vào thì nên kéo rèm lại.

9. Không được leo cầu thang trong kỳ kinh nguyệt, không nâng vác vật nặng.

10. Không khóc, nếu không mắt bạn sẽ sớm bị lão hóa; không xem ti vi nhiều để mắt có thời gian nghỉ ngơi.

Chú ý về ăn uống:

1. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà nên ăn thành nhiều bữa mỗi ngày.

2. Không ăn đồ ăn quá mặn hay đồ ăn sống hoặc có tính hàn.

3. Trong vòng nửa tháng sau sinh chỉ ăn các loại hoa quả ít nước.

4. Không ăn những đồ ăn có lượng đạm cao do cơ thể lúc đó vẫn chưa hoàn toàn hồi phục các chức năng tiêu hóa, bạn ăn nhiều nhưng lượng chất hấp thụ vào cơ thể không cao.

5. Có thể dùng gừng hoặc rượu gạo để xử lý thực phẩm trước khi nấu nướng.

Ở cữ như thế nào?

1. Chia làm ba giai đoạn:

1 – bài tiết,

2 – điều tiết,

3 – bồi bổ

Tùy theo nhu cầu mà mỗi tuần có thể ăn những loại thực phẩm không giống nhau:

Tuần đầu tiên, chủ yếu là cần loại bỏ nước và các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Bạn có thể uống các loại canh tốt cho tiêu hóa và ăn gan lợn xào bằng dầu lạc (vừng). Chú ý, không nên uống nước liên tục, đặc biệt là các loại thức uống giải khát nếu không công cuộc bài tiết sẽ vô tác dụng. Các món rau cũng không nên cho dấm hay xì dầu.

Tuần thứ hai là thời gian luyện tập cho vùng bụng và tăng cường chức năng xương, phục hồi xương chậu.
Không ăn súp Miso, dưa muối, kim chi…

Tuần thứ ba đến tuần thứ tư: thời gian này cơ thể đã được thanh lọc khá toàn diện, không còn lo lắng về vấn đề khó hấp thụ ở khoảng thời gian trước đó. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm vẫn nên sử dụng thêm rượu gạo, gừng và đường đỏ.

2. Kiêng triệt để

Trong thời gian ở cữ, không được ra ngoài hóng gió, tránh nhiễm lạnh.
Bạn không nên đi dép lê mà nên đi tất, giầy. Khi rửa mặt phải dùng nước ấm, không mang vác vật nặng. Sau một tháng bạn có thể hoạt động như bình thường.

+ Xem thêm:

GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN MANG LẠI MAY MẮN VÀ HẠNH PHÚC CHO CON YÊU

SẢN PHỤ SAU SINH CẦN KIÊNG GÌ?

MẸ SAU SINH NÊN ĂN GÌ?

SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI Ở CỮ, CÁC MẸ SAU SINH NÊN TRÁNH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: