Những Đặc Điểm Dễ Di Truyền Từ Bố Mẹ Sang Con Nhất

  5900

Theo các nghiên cứu khoa học, dưới đây là những yếu tố thuộc gen trội, dễ được di truyền nhất, trong đó có những yếu tố khá… lạ và thú vị:

Một em bé ra đời sẽ thừa hưởng những đặc điểm gì từ các thành viên trong gia đình? Theo các nghiên cứu khoa học, dưới đây là những yếu tố thuộc gen trội, dễ được di truyền nhất, trong đó có những yếu tố khá… lạ và thú vị:

Một số đặc trưng trên khuôn mặt, đầu tóc

Má lúm đồng tiền, gò má cao, cằm chẻ là những gen rất trội và dễ được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Nếu bố mẹ có một trong những đặc điểm trên thì khả năng con sinh ra cũng mang đặc điểm đó là rất cao.

Một số đặc điểm hiếm liên quan đến đầu tóc, chẳng hạn như đường bò liếm trên mái đầu cũng là gen trội mà các em bé dễ nhận được từ bố mẹ.

Bố mẹ có má lúm đồng tiền rất dễ truyền lại cho con đặc điểm này. (Ảnh minh họa)

Trí thông minh

“Cha mẹ thông minh sẽ sinh con thông minh”, đó là lời khẳng định của Tiến sĩ Thomas Spencer thuộc Đại học San Francisco (Mỹ) nhưng điều đó không hẳn chỉ là do vấn đề di truyền. Nguyên nhân còn là do cha mẹ thông minh, có vốn hiểu biết rộng thường sẽ tạo một môi trường sống sáng tạo, kích thích tư duy ở trẻ qua những thói quen hàng ngày như: thường xuyên đọc sách, ham tìm hiểu, khám phá,…

Bên cạnh đó, nếu một đứa trẻ được thừa hưởng chỉ số thông minh cao từ bố mẹ nhưng lại nhận một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, hoặc không được rèn giũa, giáo dục đúng cách thì trẻ sẽ không bao giờ phát huy được hết những khả năng vốn có của mình.

Khả năng chịu… đắng

Có khoảng 70% dân số thế giới mang gen giúp họ nếm được vị đắng. 30% dân số còn lại không có khả năng chịu được vị đắng. Khả năng chịu được vị đắng đến đâu cũng là một trong những đặc điểm “kì lạ” mà cha mẹ dễ truyền cho con cái. Theo các nghiên cứu khoa học, đặc điểm này là bản năng sinh tồn bắt nguồn từ thời xa xưa, giúp con người sống trong thế giới hoang dã và tránh được những loài cây cỏ độc của tự nhiên.

Khả năng xã giao tốt

Những người giỏi ăn nói, giao tiếp và có các mối quan hệ xã hội tốt rất dễ truyền khả năng này cho đời con của họ, theo nghiên cứu của đại học bang Michigan (Mỹ).

Trí thông minh cũng là đặc điểm trẻ dễ thừa hưởng từ bố mẹ (Ảnh minh họa)

Khả năng mang thai đôi

Mang thai đôi cùng trứng thường xảy ra do ngẫu nhiên, không liên quan đến vấn đề gen di truyền nhưng mang thai đôi khác trứng thường có ảnh hưởng di truyền. Điều này có nghĩa là nếu trong gia đình từng có người đã mang thai đôi khác trứng thì khả năng những em bé ra đời, sau này lớn lên cũng có cơ hội mang thai đôi khác trứng cao hơn người bình thường.

Một số vấn đề về sức khỏe

Không phải mọi căn bệnh nhưng có rất nhiều bệnh có tính di truyền. Chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn hoặc độ mạnh, yếu của hệ miễn dịch đều dễ di truyền giữa các thành viên trong một gia đình. Ngoài ra, các chứng dị ứng và vấn đề về cân nặng cũng là những đặc điểm nổi trội dễ di truyền. Ví dụ như trong gia đình có người bị dị ứng khi ăn tôm cua hay mắc chứng béo phì thì chắc chắn thế hệ sau sẽ có ít nhất một em bé gặp vấn đề tương tự.

+ Xem thêm:

11 ĐẶC ĐIỂM CỦA BỐ MẸ SẼ DI TRUYỀN CHO CON

SINH CON NĂM BÍNH THÂN 2016 THÁNG NÀO TỐT NHẤT


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: