Mẹ Hãy Nhớ Làm Những Điều Sau Để Trẻ Sơ Sinh Không Bị Bẹp Đầu Nhé

  3660

Các hoạt động dưới đây không chỉ giúp trẻ luôn vui vẻ mà còn phòng tránh hiện tượng bẹp đầu cho trẻ sơ sinh và giúp trẻ phát triển cơ, xương cùng hệ thần kinh.

Các hoạt động dưới đây không chỉ giúp trẻ luôn vui vẻ mà còn phòng tránh hiện tượng bẹp đầu cho trẻ sơ sinh và giúp trẻ phát triển cơ, xương cùng hệ thần kinh.

Nằm sấp  là một trong những việc rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Chuyên gia vật lý trị liệu khoa nhi Jennifer Halfin (Đại học McGill, Canada) chia sẻ: "Trẻ em cần phải nằm sấp để phát triển hệ thống cơ bắp, xương và thần kinh". Ngoài ra bác sĩ này cũng chia sẻ rằng, hiện nay có sự gia tăng đột ngột của trẻ sơ sinh mắc hội chứng Plagiocephaly – hội chứng méo đầu, bởi vì trẻ dành quá nhiều thời gian nằm ngửa. Và một trong những cách ngăn chặn những hội chứng này hiệu quả là dành thời gian để trẻ nằm sấp.

Vậy con bạn thực sự cần bao nhiêu thời gian cho việc nằm sấp? Bác sĩ Halfin nói: "Hãy tập cho bé 2-3 lần mỗi ngày, bắt đầu với 3-5 phút mỗi lần và tiến đến tổng thời gian nằm sấp trong ngày tăng lên 10 phút mỗi tháng". Trong tháng đầu tiên, hãy bắt đầu với mục tiêu 10 phút nằm sấp mỗi ngày, 20 phút vào tháng thứ hai và tiếp tục cho đến khi bé được 6 tháng tuổi và có thể lăn qua lăn lại. Dưới đây là một số cách đơn giản để ngăn ngừa sự nhàm chán và khiến cho hoạt động nằm sấp trở nên vui vẻ hơn.

1. Ngực đối ngực

Chuyên gia Halfin cho biết, hãy thư giãn cùng với bé bằng cách đặt chiếc gối lên ngực của bạn và cho bé nằm sấp lên đó nhìn vào mặt bạn và tính thời gian nằm sấp những ngày đầu tiên. Chỉ cần đảm bảo rằng phần trên cơ thể của bạn chếch 1 góc 45 độ và bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với bé khi bé nằm sấp trên người bạn.

Để con lớn lên không bị bẹp đầu, đây là những việc bố mẹ nên làm ngay sau khi con lọt lòng - Ảnh 1.

Cho bé nằm sấp trên ngực bạn và trò chuyện với bé (Ảnh minh họa).

2. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Khi em bé của bạn được hai hoặc ba tuần tuổi, đó là thời gian thích hợp để cho bé nằm sấp dưới sàn. Chuyên gia Halfin hướng dẫn: "Đặt ngực của em bé nằm lên gối dành cho trẻ sơ sinh, một tấm chăn cuộn hoặc một chiếc khăn tắm, ở một góc 30 đến 45 độ. Khi bé đã quen dần, bạn có thể sử dụng các vật dụng hỗ trợ mỏng hơn để bé nằm sấp. Đặt một cuốn sách, đồ chơi hoặc chính bạn ngồi phía trước mặt để gây sự chú ý cho trẻ.

Để con lớn lên không bị bẹp đầu, đây là những việc bố mẹ nên làm ngay sau khi con lọt lòng - Ảnh 2.

Đặt trẻ lên một chiếc gối dành cho trẻ sơ sinh cùng với một vài món đồ chơi có thể sẽ giúp trẻ thích thú với việc nằm sấp hơn (Ảnh minh họa)

3. Ngồi đối mặt

Bạn cũng có thể ngồi trên sàn với hai chân dang ra và đặt ngực của bé lên chân của bạn. Nói, hát và xoa lưng sẽ giúp làm dịu bé và có thể ngăn ngừa sự khó chịu cho trẻ khi phải nằm sấp.

4. Vui đùa

Khi em bé của bạn đã được 3 hoặc 4 tháng tuổi, bạn có thể đặt bé nằm sấp trên sàn mà không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Bác sĩ Halfin nói: “Hãy để bé nằm lên sàn, mặt đối mặt và để bé thấy bạn. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc gương nhỏ ở góc 45 độ để bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình” . Nếu con bạn trở nên mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, hãy thử thêm một vật chống đỡ, giống như chăn, để giúp bé nằm sấp dễ dàng và thoải mái hơn.

Để con lớn lên không bị bẹp đầu, đây là những việc bố mẹ nên làm ngay sau khi con lọt lòng - Ảnh 3.

Bạn có thể cho bé nằm sấp để trò chuyện với bé (Ảnh minh họa)

5. Đung đưa và xoay vòng

Lấy quả bóng tập thể dục của bạn và đặt bé nằm sấp trên đó (bạn có thể lót một chiếc khăn lên để cho bé dễ chịu). Một tay bạn giữ chắc bé để không bị trượt, nhẹ nhàng lăn về phía trước và bên cạnh hoặc thậm chí đung đưa một chút. Hành động này có thể giúp bé phát triển nhận thức về cơ thể của bé và nhận thức môi trường bên ngoài. Bố mẹ có thể bắt đầu hoạt động này ngay sau khi sinh, chỉ cần đảm bảo rằng bạn giữ cho bé được an toàn.

6. Đi dạo

Đặt em bé trong vòng tay hoặc trong lòng của bạn và đi dạo trong nhà hoặc sân, mô tả những gì bạn thấy trên đường đi. Đây cũng là một cách tuyệt vời để bé bắt đầu học về môi trường xung quanh mình.

7. Làm tàu bay cho em bé

Để con lớn lên không bị bẹp đầu, đây là những việc bố mẹ nên làm ngay sau khi con lọt lòng - Ảnh 4.

Đặt bé nằm sấp lên chân bạn và làm tàu bay có thể sẽ khiến cho trẻ cảm thấy thú vị hơn (Ảnh minh họa)

Bạn nằm ngửa xuống sàn, đưa đầu gối lên đến ngực và đặt em bé nằm lên chân của bạn và đối mặt với bạn. Giữ cho em bé nằm yên và cánh tay được đặt trên chân của bạn. Hoạt động này đòi hỏi bé phải kiểm soát tốt đầu, vì vậy hãy áp dụng khi bé được hai, ba tháng tuổi. Bé chắc chắn sẽ rất thích thú khi được vi vu như máy bay.

8. Cho bé khỏa thân và nằm sấp

Để con lớn lên không bị bẹp đầu, đây là những việc bố mẹ nên làm ngay sau khi con lọt lòng - Ảnh 5.

Cho bé nằm tập nằm sấp trước khi mặc quần áo có thể giúp cho bé cảm thấy ít khó chịu hơn (Ảnh minh họa)

Sau khi thay đồ, chỉ nên mặc cho bé một chiếc bỉm sạch và đặt em bé lên mền hoặc khăn mềm trên sàn nhà. Hãy để cho bé nhìn chằm chằm và chơi với một con thú nhồi bông, hoặc nằm trên mặt đất với bé và làm một khuôn mặt buồn cười. Trong tư thế không mặc quần áo, bé sẽ nằm sấp thoải mái hơn và da của bé được tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định.

Nguồn: Parent

Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Bẹp Đầu

Bí Quyết Để Con Không Bị Bẹp Đầu Xấu Xí

 


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: