Mẹ Có Biết Bé Dưới 1 Tuổi Ngủ Bao Nhiêu Giờ 1 Ngày Là Chuẩn

  10981

Một ngày bé yêu ngủ bao nhiêu là đủ? Mời các mẹ cùng tham khảo số giờ ngủ cần thiết cho con yêu phát triển đúng chuẩn.

Một ngày bé yêu ngủ bao nhiêu là đủ? Hẳn đó là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Dưới đây là bảng thống kê số giờ ngủ cần thiết theo từng tháng tuổi của trẻ, theo tài liệu của Bệnh viện Nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford (Mỹ). Cha mẹ có thể căn cứ vào đây để rèn cho con nếp ngủ "chuẩn" nhất. Lưu ý rằng số giờ ngủ có thể xê dịch nhiều hơn hoặc ít hơn một chút vì cơ địa của các em bé là khác nhau nên nhu cầu sinh học cũng có thể có sự khác nhau.

Tuổi Tổng giờ ngủ Số giờ ngủ đêm Số giờ ngủ ngày/ngủtrưa
Mới sinh-2 tháng 16-18 8-9 7-9 (3-5 giấc)
2-4 tháng 14-16 9-10 4-5 (3 giấc)
4-6 tháng 14-15 10 4-5 (2-3 giấc)
6-9 tháng 14 10-11 3-4 (2 giấc)
9-12 tháng 14 10-12 2-3 (2 giấc)
 

Mẹo chăm sóc giấc ngủ theo từng độ tuổi của bé:

Bé mới sinh – 2 tháng tuổi

Trẻ ngủ theo quãng từ 2-4 giờ, tỉnh dậy để bú. Các bé độ tuổi này thường có xu hướng hay cọ quậy và chuyển động không ngừng khi ngủ. Trẻ chưa kiểm soát được phản xạ của chính mình nên thường co chân co tay, cười và phát ra tiếng động khi ngủ.

Vì bé không biết cách tự dỗ mình đi vào giấc ngủ, mẹ nên vỗ về bé “đi vào mộng đẹp” bằng cách dùng núm vú giả, ôm ấp, vỗ về, mát xa, hát ru cho bé hoặc cho bé bú mẹ một chút trước khi ngủ. 

Bé 2-4 tháng tuổi

Bé tuổi này đã có thể ngủ một mạch trong khoảng 6 tiếng đồng hồ một đêm và bắt đầu quen với nếp ngủ những giấc ngủ ngắn ban ngày đều đặn.

Để bé có một nếp ngủ ngoan, bố mẹ hãy chơi và hoạt động thật nhiều với bé, cho bé nhìn thấy ánh sáng thật nhiều vào ban ngày và tránh những hoạt động ầm ĩ, hạn chế ánh sáng tối đa vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Nên tập cho bé những hoạt động đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ như tắm, bú sữa, nghe mẹ kể chuyện,... để bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ thật sâu.

Bé 4-6 tháng tuổi

Bé tuổi này bắt đầu không cần những đợt bú đêm nữa và có thể ngủ xuyên cả đêm từ 6-12 tiếng đồng hồ. Nghiên cứu cho thấy 60% các em bé có thể ngủ xuyên đêm khi đến tháng thứ 6 và ở những bé 9 tháng tuổi, tỉ lệ này là 90%. Nên nhớ rằng tất cả các em bé đều có thể bất chợt tỉnh dậy giữa đêm nhưng bé biết ngủ xuyên đêm là bé tự biết “dỗ” bản thân quay về giấc ngủ.

Bé 6-12 tháng tuổi

Một số bé ngừng ngủ xuyên đêm vì tâm lí bất an khi nhận ra không có mẹ bên cạnh. Bé nhận thức được khi nào mẹ ở bên, kể cả khi bé mơ ngủ không nhìn rõ và có thể khó chịu, quấy khóc khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ. Vì thế, khi thấy bé có dấu hiệu cựa quậy, mẹ nên đến bên bé vỗ về và hát ru, dỗ bé quay trở lại giấc ngủ, không nên bế hẳn bé lên hay cho bé ăn đêm, bé sẽ tự động ngủ tiếp trong vòng vài phút.

+ Xem thêm:

10 SAI LẦM CỦA MẸ KHI CHĂM SÓC GIẤC NGỦ CỦA BÉ

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT ĐỂ BÉ NGỦ TRƯA NGON GIẤC


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: