Nghệ là gia vị được sử dụng để làm thực phẩm và làm đẹp. Nhiều sản phụ dùng nghệ để mau hồi phục sức khỏe, bổ máu, thơm sữa. Ngoài ra mẹ sau sinh còn dùng nghệ để giảm cân.
Thế nhưng với mẹ bầu, nghệ cũng có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe.
Tác dụng của nghệ
Nghệ có nhiều tác dụng trong đời sống. Nghệ thường được dùng để làm gia vị cho các món ăn thêm thơm ngon. Trong ngành y tế, nghệ được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da.
Rễ của củ ghệ cũng được tận dụng để trị một số bệnh di truyền.
Những lợi ích của nghệ đối với mẹ bầu
Với mẹ bầu, nghệ có nhiều lợi ích sau:
- Nghệ giúp bảo vệ bé trước những tổn thương di truyền:
Những tổn thương di truyền dễ xuất hiện ở bé trong ba tháng đầu thai kỳ dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Mẹ bầu ăn nghệ trong ba tháng đầu có thể bảo vệ được thai nhi tránh khỏi các tổn thương này.
- Ngừa nguy cơ "ngộ độc rượu" cho thai nhi:
Nếu mẹ bầu nghiện rượu hoặc có tiền sử nghiện rượu thì ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Rượu gây ra các tổn thương cho tim, não và cả hệ hô hấp của thai nhi.
Để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc rượu từ mẹ truyền sang con này mẹ bầu nên ăn nghệ hàng ngày. Nghệ giúp ngăn ngừa các mô não của bé bị phá hủy khi mẹ uống rượu.
- Những lợi ích khác:
Ngoài ra củ nghệ có tính kháng viêm tốt nên chúng giúp mẹ bầu giảm sưng và viêm trong thai kỳ. Với đặc tính chống oxy hóa, nghệ bảo vệ mẹ và bé chống khỏi các nguy cơ nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra nghệ cũng hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa, chống các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, táo bón… cho mẹ bầu.
Sử dụng nghệ an toàn khi mang thai
Dù nghệ có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng mẹ cũng cần sử dụng nghệ đúng cách để trách các tác hại không mong muốn đối với sức khỏe.
Mẹ chỉ nên sử dụng nghệ như một loại gia vị trong thực đơn hàng ngày, tránh dùng nghệ quá nhiều hay dùng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nghệ. Nếu muốn dùng mẹ nên có chỉ định của bác sĩ có chuyên môn về liều lượng hợp lý.
Mẹ có các vấn đề về túi mật thì không nên dùng nghệ.
Mẹ bầu bị bệnh tiểu đường hay gia đình có tiền sử mắc bệnh này thì cũng không nên ăn nghệ.
Ăn nhiều nghệ có thể dẫn đến chứng đông máu.
Nhiều nghệ cũng khiến người dùng dễ bị buồn nôn, tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu.
+ Xem thêm:
10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA CHANH DÂY ĐỐI VỚI MẸ BẦU
15 ĐIỀU TUYỆT VỜI KHI MANG THAI LẦN ĐẦU MÀ MẸ BẦU NÀO CŨNG TRẢI QUA