Mách Mẹ 13 Cách Dỗ Con Khóc Hiệu Quả

  5598

Khi trẻ khóc, rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lúng túng khi không thể dỗ dành được trẻ, đặc biệt là những ông bố. Vì vậy, mỗi khi bé khóc các bậc cha mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây.

1. Hãy cho bé xem vòi nước chảy

Cách này dường như là một phép màu cho mỗi bà mẹ, chỉ cần bật vòi nước lên các bé sẽ ngừng khóc ngay tức khắc, bạn cứ thử mà xem. Có điều gì đó thật mê hoặc từ những giọt nước chảy đều đặn ra khỏi vòi nước vào bồn rửa chén. Những âm thanh êm dịu của nước chảy là cách dỗ trẻ nín khóc có một không hai cho các bà mẹ.

2. Đưa em bé để xem gương

Trẻ rất thích nhìn thấy mình, vì vậy đôi khi cho các bé thấy sự phản chiếu của mình sẽ làm cho bé nhanh chóng quên đi lý do tại sao mình lại đang khóc. Các con sẽ rất ấn tượng và bị thu hút xem bản thân mình trong gương, và nhờ thế những tiếng nức nở sẽ giảm bớt dần đi.

3. Kể chuyện trước khi ngủ

Nếu con của bạn đã quen với các câu chuyện kể trước giờ đi ngủ nào đó, hãy đọc một trong những câu chuyện quen thuộc ấy khi con khóc để có thể giúp con mau nín. Đối với các bé, đôi khi chỉ cần thuật lại nội dung chuyện kể cho đến khi con bình tĩnh lại là được.

4. Thổi bong bóng

Đây là một thủ thuật thông minh để vỗ về những em bé đang khóc nhè. Điều nguy hiểm duy nhất là con sẽ khóc tiếp nếu bạn dừng lại! Nhưng thổi bong bóng chính là một “phép thuật” hiệu quả khiến một đứa trẻ con đang khóc cười khúc khích không ngừng. Các con sẽ thỏa thích ngắm nhìn những bong bóng nhỏ xinh đầy màu sắc, và những bé lớn hơn thì cố gắng bắt được chúng trong tầm tay.

5. Nói “Suỵt, shh, shh” vào tai bé

Hẳn bạn đã thấy cách thức này được nhiều người dùng khi dỗ dành trẻ, vì nó cực kỳ hiệu quả, đặc biệt với trẻ em dưới 1 tuổi. Hãy làm các âm thanh kỳ lạ nhất, có thể càng to càng tốt bởi nó sẽ giống các âm thanh siêu ồn ào như trong bụng mẹ khi mang thai.

6. Bật máy sấy tóc hoặc máy hút bụi

Đây là một cách áp dụng tiếng ồn khác để làm trẻ ngừng khóc, thường dùng cho những trẻ đã quen với âm thanh ồn ào khi còn trong bụng mẹ. Trong khi những bé lớn hơn có thể sợ tiếng ồn, những bé nhỏ tuổi hơn lại thích được an ủi bởi những thiết bị ấy. Nhớ không để các đồ vật ấy quá gần tai trẻ.

7. Tắt, bật đèn

Đây là một thủ thuật hiệu quả mà nhiều bố mẹ vẫn dùng nhằm đánh lạc hướng một đứa bé đang khóc và khiến bé ngạc nhiên tìm hiểu. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để làm điều đó nhiều lần trước khi bé nhà bạn hoàn toàn bình tĩnh lại nhé.

8. Hát một bài ngộ nghĩnh thường hát cho bé

Nếu bạn có một bài hát ngộ nghĩnh hoặc nhẹ nhàng thường xuyên hát cho con nghe, đây như một câu thần chú dỗ con nín khóc đúng thời điểm đó bạn. Bởi các bé sẽ liên tưởng nó tới khoảnh khắc và cảm giác hạnh phúc mỗi khi bài hát xuất hiện, nhờ vậy nhiều khả năng con sẽ dịu xuống và thôi khóc rất nhanh.

9. Đung đưa bé

Trẻ con rất hiếu kỳ, mỗi khi bé khóc bạn chỉ việc ẵm chặt bé và đug đưa bé nhè nhẹ, bạn cũng có thể đặt bé nằm trong võng nếu bé thích và đung đưa bé. Chỉ ít lâu sau bé sẽ nín khóc và cười ngộ nghĩnh. Rất nhiều bà mẹ đã dỗ bé nín khóc bằng cách này.

10. Tìm bạn cho bé

Trẻ con cũng thích “buôn chuyện” như mấy bà nội trợ vậy. Bạn chớ nghĩ trẻ con không biết gì, kể cả những đứa trẻ đang bi bô tập nói, tập đi cũng muốn có bạn chơi cùng. Vì thế mỗi khi bé khóc bạn chỉ cần bế bé qua nhà hàng xóm, hoặc rủ mấy bà mẹ khác bế bé qua nhà mình chơi. Vậy là khi trẻ con gặp đúng bạn chúng sẽ í ới với nhau bằng ngôn ngữ khó hiểu, cứ như thế chúng sẽ quên hẳn tiếng khóc vừa rồi.

11. Cho bé cầm một trái hoa quả to như táo tàu, lê…

Mỗi khi bé khóc bạn có thể nhanh tay lấy ra một trái lê to, trái táo to đã được rửa sạch đưa cho bé cầm. Khi đã nắm chắc một vật gì đó trong tay bé sẽ hiếu kỳ nghịch chúng cho đến khi chán thì thôi. Lúc này bạn chỉ việc ngồi nhặt rau và trông bé dễ dàng. Tuy nhiên, với cách dỗ trẻ này bạn cần phải cẩn thận quan sát bé thật kỹ, tránh trường hợp bé căn được táo, lê có thể bị hóc bất cứ lúc nào.

12. Cho bé xem ô tô

Trẻ con rất thích xem những đồ vật lạ, có hình dáng to, xù xì… cho dù ở độ tuổi quá nhỏ của bé chưa thể nhận biết được đâu là chiếc xe máy, đâu là chiếc ô tô nhưng bé vẫn thích được ngắm nhìn chúng. Mỗi khí bé khóc nếu nhà bạn có ô tô, hoặc nhà hàng xóm, thậm chí những chiếc xe đỗ sát lề đường cũng có thể giúp bé nín khóc nếu bạn đưa bé tới đó và vỗ nhẹ vào xe.

13. Hãy bấm còi xe máy cho bé nghe

Đây có lẽ là phương pháp cuối cùng để bạn dỗ trẻ mỗi khi chúng khóc. Hãy tạo ra những tiếng kêu lạ, độc đáo như tiếng còi xe, chuông điện thoại, tiếng dép kêu bíp bíp, tiếng đồ chơi của trẻ để đánh lạc hướng trẻ, giúp trẻ quên đi tiếng khóc. Làm như vậy trẻ sẽ không khóc nữa.

+ Xem thêm:

NHẬN BIẾT 6 KIỂU KHÓC CỦA BÉ ĐỂ ĐỐI PHÓ

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP NGĂN NGỪA KHUYẾT TẬT THAI NHI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: