Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé? Cùng bổ sung những thực phẩm sau đâu cho thực đơn của bà bầu nhé!
Ăn uống thế nào để giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé đối với phụ nữ mang thai là trách nhiệm vô cùng lớn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng các loại thực phẩm chị em nên ăn trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.
1 Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều protein. Đây chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết và tốt cho thai kỳ của bạn. Khi các tế bào của trẻ đang phát triển theo cấp số mũ, trong khi đó protein chính là đơn vị cấu tạo nên tế bào.
Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng có nhu cầu protein của riêng mình. Trứng rất giàu choline giúp thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe tổng thể bộ não của trẻ, giúp ngăn ngừa khuyết tật của ống thần kinh. Một số loại trứng chứa chất béo omega-3, quan trọng cho cả não và thị giác phát triển. Bạn lo lắng vì trứng làm tăng cholesterol trong cơ thể?
Bạn cần biết rằng việc ăn chất béo bão hòa sẽ khiến cholesterol của bạn tăng cao hơn khi ăn cholesterol một cách tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm.
Tuy trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng chúng tương đối ít chất béo bão hòa, chỉ có khoảng 1,5gr mỗi quả Phụ nữ khỏe mạnh có hàm lượng cholesterol trong máu bình thường có thể ăn1-2 quả trứng mỗi ngày, nhưng nếu cholesterol cao, hãy ăn lòng trắng trứng để thay thế cho toàn bộ quả trứng.
2 Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu xanh...thường chứa nhiều chất xơ và các protein. Vì vậy khi mang thai, đường tiêu hóa sẽ làm việc trì trệ khiến chị em có nguy cơ bị táo bón và bệnh trĩ.
Các chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các vấn đề này. Ngoài ra, thực phẩm có chứa chất xơ thường giàu chất dinh dưỡng. Với các loại đậu, đó là nguồn cung cấp sắt, folate, canxi và kẽm.
3. Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn chứa chất béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ và chúng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Không giống như các loại cá kiếm, cá thu, cá mập thì cá hồi có lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại còn lại. Thủy ngân là một trong những hợp chất có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ.
Do vậy các chuyên gia khuyên bạn không ăn quá nhiều cá hồi để tránh hấp thụ quá nhiều thủy ngân vào trong cơ thể.
4.Bỏng ngô và các loại ngũ cốc khác
Các loại ngũ cốc rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng giàu chất xơ và dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, selen, dinh dưỡng thực vật (hợp chất thực vật giúp bảo vệ các tế bào). Không chỉ có bắp rang, rất nhiều loại ngũ cốc khác được bán sẵn trên mạng, từ bột yến mạch đến lúa mạch.
Đặc biệt, hạt quinoa là loại hạt được nhiều bà mẹ mang thai sử dụng bởi độ hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng có trong nó.Quinoa nguyên hạt rất dễ dàng chế biến và chứa lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein tốt cho sự phát triển của thai nhi.
5. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp thường có lượng protein gấp đôi các loại sữa chua thường. Ngoài ra chúng cũng chứa hàm lượng canxi khá lớn – dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai.
Trong thời gian mang bầu, cần đảm bảo rằng bạn phải cung cấp tất cả mọi thứ bé cần nhưng vẫn ổn định sức khỏe và dinh dưỡng của riêng mình. Canxi sẽ giúp giữ cho xương của bạn được đảm bảo trong khi hình thành một bộ xương khỏe mạnh cho em bé.
6. Quả óc chó
Loại quả này là một trong nguồn dưỡng chất rất giàu omega 3 thực vật. Với những chị em mang bầu, quả óc chó giúp bổ sung protein và các chất xơ giúp cho thai nhi lớn lên từng ngày.
Qủa óc chó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc chúng giúp bổ sung để món salad thêm thơm ngon và hấp dẫn nhất.
7. Thịt nạc
Thịt là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Các loại thịt bò và thịt lợn có chứa choline tốt cho sự phát triển của bé. Trong thời gian mang thai, bạn không nên ăn thịt nguội hoặc xúc xích trừ khi chúng được đun nóng hay hấp chín bởi có thể bạn sẽ vô tình truyền vi khuẩn và ký sinh trùng, chẳng hạn như Listeria, toxoplasma, hoặc salmonella, từ thịt cho em bé của bạn.
8. Các loại rau lá màu xanh đậm
Rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, C và K, cũng như folate cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chúng cũng đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt cho bé.
9. Trái cây và rau có màu
Việc ăn nhiều trái cây và các loại rau xanh, đỏ, cam, vàng, tím và trắng sẽ giúp cho chị em mang bầu và em bé nhận được các chất dinh dưỡng. Với mỗi nhóm màu sắc khác nhau sẽ cung cấp các vitamin và các khoáng chất khác nhau.
Ăn nhiều trái cây sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là giai đoạn sau của thai kỳ. Lúc này em bé đã được thưởng thức các loại thực phẩm qua nước ối. Do vậy nếu bạn giúp em bé tiếp xúc với nhiều loại trái cây và rau ngay từ khi còn trong bụng mẹ, em bé của bạn sẽ có cơ hội nhận ra và dễ dàng thích ứng, chấp nhận những hương vị sau này.
10. Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm chứa nguồn vitamin C, folate và chất xơ vô cùng tuyệt vời. Với những chị em mới mang bầu nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh nhất. Ngoài ra khoai lang giúp giảm táo bón cho chị em khi mang thai.
+ Xem thêm:
NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM CHẾT CON VÌ MẸ CHO ĂN SAI CÁCH
5 SAI LẦM KHI NẤU CHÁO LÀM BÉ SUY DINH DƯỠNG