Dấu Hiệu Bé Bị Ho Nặng Cần Dùng Thuốc

  4792

Cơn ho thông thường của trẻ có nguy cơ đã bị biến chứng thành bệnh nguy hiểm và cần đến sự can thiệp của bác sĩ trong các trường hợp dưới đây:

Mẹ chớ coi thường cơn ho của trẻ nếu thấy bé có những biểu hiện dưới đây!

Ho không phải là một căn bệnh mà là phản ứng của cơ thể để tự bảo vệ mình, là cách để cơ thể giữ cho không khí đi vào sạch sẽ, giúp đánh bật những đờm, nước mũi, chất khó chịu trong cổ họng ra ngoài. Có hai loại ho thông thường nhằm mục đích vừa nói ở trên:

Ho khan: Thường xảy ra khi trẻ bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Kiểu ho này giúp làm sạch nước mũi hoặc những chất kích ứng khó chịu ở trong cổ họng.

Ho có đờm: Kiểu ho này thường do bệnh về đường hô hấp cùng với sự viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, tạo nên những cục đờm, chất nhầy.

Tuy ho không phải là bệnh nhưng ho là triệu chứng của một trong số các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, ho gà, viêm phổi, viêm xoang,... (Ảnh minh họa)

Tuy ho không phải là bệnh nhưng ho là triệu chứng của một trong số các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, ho gà, viêm phổi, viêm xoang,... Cơn ho thông thường của trẻ có nguy cơ đã bị biến chứng thành bệnh nguy hiểm và cần đến sự can thiệp của bác sĩ trong các trường hợp dưới đây:

1. Trẻ được dưới 3 tháng tuổi

2. Thân nhiệt của bé chạm mốc hoặc cao hơn 38 độ C

3. Bé nôn mửa nhiều, liên tục suốt 24 tiếng đồng hồ.

4. Bé đặc biệt lờ đờ hoặc khó chịu

5. Bé bị tiêu chảy nặng trong vòng hơn 24 tiếng đồng hồ.

6. Bé có dấu hiệu bị sưng phồng ở bụng – đặc điểm này khó nhận ra nhưng mẹ có thể nhân biết bằng cách thấy bụng trẻ tròn hơn hoặc nhạy cảm hơn bình thường.

7. Nếu bé có biểu hiện của việc bị mất nước

- khô miệng

- nước tiểu màu vàng khè

- tã vẫn khô suốt 6-8 tiếng đồng hồ

8. Có dấu máu trong phân hoặc bãi nôn của trẻ.

9. Bé có những cơn co giật.

10. Bé không chịu ăn trong khoảng hơn 6-8 tiếng.

11. Bé có biểu hiện của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh ( lòng trắng của mắt chuyển thành màu vàng, da bé chuyển màu vàng khắp người)

12. Trẻ ho kèm theo thở khò khè hoặc biểu hiện của việc cực kì khó thở.

13. Đờm của bé có màu xanh, vàng hoặc dính máu.

Có nên cho trị ho cho trẻ bằng cách cho uống thuốc?

Kể cả khi bố mẹ nghĩ trẻ chỉ bị cảm lạnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kì loại thuốc nào. Hầu hết các bác sĩ đều không khuyến khích cho trẻ dưới 4 tuổi uống thuốc trị ho. Kể cả với trẻ từ 4-6 tuổi, việc sử dụng thuốc chỉ được phép nếu bác sĩ đồng ý.

+ Xem thêm:

CÁCH ĐIỀU TRỊ KHI BÉ BỊ HO CÓ ĐỜM

BÉ BỊ HO KHÔNG NÊN ĂN GÌ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: