Cơm Chiên Dương Châu Thơm Ngon Hấp Dẫn

  93

Cơm chiên Dương Châu là món ăn có nhiều màu sắc được kết hợp từ các loại nguyên liệu rau củ, tôm, thịt.

Tuy là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng lại rất phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon, dễ làm phù hợp với khẩu vị người Việt được giới thiệu dưới đây bạn có thể tham khảo.
Cơm chiên Dương Châu là món ăn có nhiều màu sắc được kết hợp từ các loại nguyên liệu rau củ, tôm, thịt. Món cơm chiên đặt tên là Dương Châu là do đặt theo tên của vùng Dương Châu thuộc Trung Hoa nhưng thực chất lại không bắt nguồn từ thành phố Dương Châu.

Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu

- 1 tô cơm

- 150g thịt xá xíu

- 100g tôm sú (hoặc tôm nõn khô)

- 100g lạp xưởng

- 100g chả lụa

- 2 quả trứng

- 100g đậu Hà Lan

- 1 củ cà rốt

- 2 củ hành tím, 1 củ tỏi

- Hành lá

- Gia vị: Dầu điều, dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, đường, bột ngọtNguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu hải sản

Cách làm cơm chiên Dương Châu

Chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có, ta bắt tay vào chế biến khoảng 50 phút là xong.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cơm nấu chín để nguội

Sơ chế rau củ

- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ để riêng.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Đậu Hà Lan luộc sơ qua, múc ra giá để ráo nước.Cà rốt thái hạt lựu

Sơ chế tôm, trứng

- Tôm sú cho vào nồi luộc sơ qua, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi sau đó rửa sạch, thái hạt lựu để ra bát. Có thể dùng tôm nõn khô, ngâm nước ấm để thay thế.

- Trứng cho vào bát, khuấy đều rồi vào rán vàng, không cuộn. Gắp ra đĩa, thái hạt lựu.

Tôm hấp qua thái hạt lựu

Chiên lạp xưởng

- Xếp lạp xưởng vào chảo, đổ nước xâm xấp mặt rồi đặt lên bếp đun sôi, đảo đều đến khi gần cạn nước, mỡ từ lạp xưởng tiết ra, lạp xưởng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Gắp ra để nguội, thái hạt lựu để riêng.

- Chả lụa và thịt xá xíu thái hạt lựu.Các nguyên liệu đã sơ chế xong

Bước 2: Xào nhân 

- Bắc chảo lên bếp, cho một nửa hành tỏi băm vào phi thơm với dầu ăn rồi cho tất cả nhân đã thái hạt lựu bao gồm: Tôm sú, thịt xá xíu, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xưởng, chả lụa, trứng rán vào đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. 

- Xào nhân, đảo đều trong 5 phút để ngấm gia vị thì tắt bếp. Các nhân đều đã sơ chín qua nên không cần xào lâu.

Chú ý: Nước tương là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị cơm chiên Dương Châu của người HoaXào nhân cơm chiên đã xong

Bước 3: Làm cơm chiên Dương Châu hải sản

- Cho 2 thìa con dầu điều vào chảo đun nóng, cho số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. 

- Đổ cơm vào, đảo đều liên tục khoảng 10 phút rồi cho tất cả hỗn hợp nhân đã xào qua vào đảo cùng. Vì xào nhân đã có đầy đủ gia vị rồi nên khi chiên cơm không cần nêm thêm gia vị. Nếu nêm nếm thấy chưa vừa miệng thì có thể cho thêm.Chiên cơm với các loại nhân đã chế biến sẵn lúc sơ chế

Bước 4: Hoàn thành cơm chiên và thưởng thức

Cơm chiên xong, tắt bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều. Múc cơm ra đĩa, cắt tỉa hoa lá trang trí cho đẹp mắt.

Cơm chiên Dương Châu ăn có vị mềm ngọt của nhân rau củ, vị béo của lạp xưởng, bùi bùi của tôm, trứng kết hợp các gia vị rất thơm ngon hấp dẫn.Hình ảnh cơm chiên Dương Châu thành phẩm đã xong

Cách làm cơm chiên Dương Châu chay

Cơm chiên Dương Châu chay thì nguyên liệu là các loại rau củ, không có thịt hay hải sản, thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng. 

Nguyên liệu:  

- Cơm nguội

- 100g Đậu cove

- 100g đậu hòa lan

- 100g súp lơ xanh

- 1 củ cà rốt

- 1 cái bắp ngô non

- 100g nấm mỡ

- 1 quả cà chua

- 2 củ hành tím

- Dầu ăn, mì chính, tiêu, nước tương, hạt nêm, muối

Chế biến cơm chiên Dương Châu chay

Bước 1: Sơ chế rau củ

- Các loại rau củ rửa sạch, thái hạt lựu xếp riêng ra đĩa. Cà chua bỏ ruột, lấy phần vỏ, thái đều hạt lựu

- Hành bóc vỏ băm nhỏ.

- Ngô non tách hạch, chần qua nước sôi.Các loại rau củ đã sơ chế

Bước 2: Xào nhân chiên cơm

Cho nhân các loại rau củ vào tô, ướp với 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường ướp trong 10 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm một nửa hành tím rồi cho nhân vừa ướp vào xào qua, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp, múc ra tô.

Bước 3: Làm cơm chiên Dương Châu chay

Cho 2 thìa  dầu điều vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím băm phi thơm. Tiếp đó cho cơm nguội vào đảo đều trong 10 phút, nêm 2 thìa cà phê nước tương vào đảo đều, cho tiếp các loại nhân đã xào sơ qua vào xào cùng trong 5 phút thì tắt bếp. Cơm chiên cùng với rau củ

Bước 4: Thành phẩm cơm chiên Dương Châu chay 

Khi ăn cơm có vị ngọt ngọt, thơm, bùi bùi của nhân rau củ , ngấm đều gia vị từ nhân rau củ. Nhân rau củ ăn mềm, không bị cứngHình ảnh cơm chiên Dương Châu đã làm xong

Mách Mẹ Làm Bánh Bèo Siêu Nhanh Từ Bánh Phồng Tôm

Cà Tím Nướng Tỏi Thơm Lừng Khó Cưỡng


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: