Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Cho Thai Nhi Không Các Mẹ Ơi

  8916

Chảy máu khi mang thai có thể khiến mẹ vô cùng sợ hãi tuy nhiên mẹ cần biết rằng không phải tất cả các trường hợp chảy máu đều dẫn đến sảy thai và đây cũng là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu.

Chảy máu âm đạo khi mang thai, đặc biệt ba tháng đầu là hiện tượng khá phổ biến với nhiều nguyên nhân.

Chảy máu khi mang thai có thể khiến mẹ vô cùng sợ hãi tuy nhiên mẹ cần biết rằng không phải tất cả các trường hợp chảy máu đều dẫn đến sảy thai và đây cũng là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của chuyên gia khoa sản Kelly Winder, có tới ¼ số người tham gia khảo sát cho biết họ bị chảy máu trong thai kỳ. 8% trong số đó bị chảy máu nhiều. Hầu hết hiện tượng này xảy ra ở tuần thứ 5-8 thai kỳ và kéo dài không quá 3 ngày.

Trong số những người bị chảy máu khi mang thai, có khoảng 12% số người kết thúc bằng sảy thai, trong khi có tới 13% những mẹ không hề nhận thấy dấu hiệu chảy máu nhưng vẫn bị sảy thai. Có những người còn bị chảy máu suốt cả 9 tháng mang thai với những đốm, vệt máu nhỏ.  Vậy ngoài nguyên nhân sảy thai, thì chảy máu trong thai kỳ còn do những nguyên nhân nào?

Chảy máu là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu mang thai. (ảnh minh họa)

Quá trình trứng làm tổ

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung làm tổ. Vì thành tử cung lúc này chứa rất nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi, việc trứng bám vào và làm tổ tại đây cũng có thể gây xuất huyết trong quá trình mang thai.

Cổ tử cung nhạy cảm

Cổ tử cung rất nhạy cảm trong quá trình mang thai. Do đó, chỉ một chút kích ứng nhỏ tới vị trí này như thăm khám phụ khoa định kỳ trước sinh hay thậm chí là quan hệ vợ chồng cũng có thể gây chảy máu nhẹ.

Sẩy thai

Là một khả năng khi bị chảy máu thai kỳ. Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến, các triệu chứng bao gồm chảy máu âm đạo gồm cả máu cục và dịch nhầy, co rút bụng dưới và đau thắt lưng.

Bong nhau thai

Chảy máu có thể do một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung. Bong nhau thai có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh. Nguyên nhân bong có thể do trấn thương, lạm dụng thuốc hay thậm chí do độ tuổi của người mẹ.

Chảy máu có thể do một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung. (ảnh minh họa)

Mang thai ngoài tử cung

Xảy ra khi trứng làm tổ ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Triệu chứng mang thai ngoài tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, không thấy kinh và đau nhói ở vùng bụng.

Rau tiền đạo

Là hiện tượng xảy ra khi bánh rau bao phủ lấy một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Thông thường những thai phụ bị rau tiền đạo đều được chỉ định nằm im tại chỗ để tránh ra máu quá nhiều. Tới thời điểm phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để bảo toàn cho cả mẹ và con.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Bất cứ khi nào bị chảy máu mà chị em không rõ nguyên nhân cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời. Khi bị chảy máu, mẹ cần chú ý không sử dụng băng vệ sinh mà nên dùng tấm lót. Ngoài ra, chị em cũng đừng quá ngạc nhiên nếu sau khi thăm khám, bác sĩ nói mẹ nên về nhà nghỉ ngơi và chờ đợi (với thai kỳ dưới 12 tuần) vì có thể vấn đề không quá nguy hiểm.

Nếu mẹ bị chảy máu quá nhiều, hãy liên hệ với bệnh viện để được cấp cứu kịp thời vì có thể đó là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm.

+ Xem thêm:

10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC MANG THAI

9 ĐIỀU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG MANG THAI?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: