Chất Trong Núm Vú Giả Trẻ Em Có Khả Năng Gây Ung Thư

  3783

Một hóa chất được tìm thấy trong bao cao su và núm vú giả cho trẻ em “có thể gây ung thư, đó là chất MBT

WHO cho biết chất MBT – tên đầy đủ là 2-mercaptobenzothiazole – có mặt trong rất nhiều sản phẩm cao su, bao gồm bao cao du, núm vú giả, găng tay cao su, bể mặt của sân chơi làm từ cao su mềm, băng chun và săm lốp ô tô.

Tuy các chuyên gia nhấn mạnh rằng cộng đồng không nên lo lắng về các sản phẩm hằng ngày, song công nhân trong các nhà máy sản xuất hàng hóa từ cao su có nguy cơ nhiều hơn.

Trong cuộc họp tại Lyon, Pháp, 24 chuyên gia đến từ 8 nước cho rằng chưa có đủ bằng chứng để đưa chất này vào "danh sách các chất gây ung thư".

GS Hans Kromhout, một thành viên của ủy ban xem xét hóa chất, cho biết: "Chất này đã được xác định trong găng tay, và núm vú bình sữa và núm vú giả cho trẻ em”.

“Gần đây người ta đã xác định được rằng bụi từ lốp cao su của xe cộ mài trên đường là nguồn dễ gây ô nhiễm nhất”

Một phát ngôn viên của WHO cho biết: "MBT được sử dụng chủ yếu trong sản xuất sản phẩm cao su. Phơi nhiễm quan trọng nhất là với người lao động trong các ngành công nghiệp hóa chất và cao su.

"Cộng đồng có thể tiếp xúc với một lượng nhỏ MBT qua tiếp xúc da với một số mặt hàng cao su, chẳng hạn như găng tay và giày dép, hoặc do hít phải bụi lốp trong không khí đô thị. Nguy cơ đối với cộng đồng từ những loại tiếp xúc này chưa được nghiên cứu".

Cơ quan quốc tế của WHO về nghiên cứu ung thư đã kiểm tra một nghiên cứu trên công nhân tại một nhà máy hóa chất ở Welsh. Kết quả nghiên cứu đã liên hệ MBT với ung thư bàng quang, ung thư ruột và một loại ung thư máu, nhưng sự hiện diện của các hóa chất khác đồng nghĩa với việc không thể khẳng định MBT là thủ phạm duy nhất.

GS Tom Sorahan, thuộc Đại học Birmingham, chủ nhiệm nghiên cứu ở Welsh, cho biết những lượng nhỏ MBT trong các sản phẩm hàng ngày không có khả năng gây hại.

"Tôi nghi ngờ việc MBT là một vấn đề sức khỏe cho người dân, nhưng công nhân sản xuất hoặc sử dụng hóa chất vần được bảo vệ".

Tuy nhiên, TS Michael Warhurst của nhóm chiến dịch CHEM Trust, cho biết mọi người nên thận trọng.

"Chúng ta cần hệ thống quản lý làm việc nhanh hơn để bảo vệ người dân, " ông nói. "Mọi người được quyền lo ngại về vấn đề này, và hỏi các nhà bán lẻ rằng liệu hóa chất này có mặt trong các sản phẩm mà họ đã mua hay không".

+ Xem thêm:

TRẺ BÚ BÌNH TRÊN 2 TUỔI SẼ KHIẾN HÀM RĂNG XẤU


Nguồn bài viết: dantri
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: