Chất Cấm Trong Trà Giảm Cân Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Thế Nào?

  5657

Trong trà giảm cân Golean Detox có chứa hai chất là Sibutramine và Phenolphthalein. Cả hai chất này đều gây hại cho sức khỏe khi sử dụng thậm chí là còn gây ung thư.

Trong trà giảm cân Golean Detox có chứa hai chất là Sibutramine và Phenolphthalein. Cả hai chất này đều gây hại cho sức khỏe khi sử dụng thậm chí là còn gây ung thư.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã có thông báo tới người tiêu dùng về việc không mua và sử dụng trà giảm cân Golean Detox do chứa hai chất cấm nguy hiểm là Sibutramine và Phenolphthalein. Ngay sau khi xuất hiện thông báo này, nhiều người tỏ ra hoang mang lo lắng vì đây là loại trà được bán rất nhiều trên thị trường và cả trên mạng xã hội.

Tại Việt Nam, hồi cuối năm 2018 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có quyết định thu hồi loại trà này. Nguyên nhân thu hồi lô sản phẩm này là do có chứa chất Sibutramin. Ngoài ra, trong năm 2018 Cục An toàn thực phẩm cũng ra nhiều quyết định thu hồi các loại trà giảm cân khác vì không đủ điều kiện lưu hành.

Loại trà chứa hai chất Sibutramine và Phenolphthalein khi sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Theo quy định của ngành y tế, tại Việt Nam, Sibutramin từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao nên từ tháng 4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất Sibutramin.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm) cho biết, Sibutramine khi vào cơ thể sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh để làm mất cảm giác đói, từ đó khiến người sử dụng không muốn ăn, thiếu chất và gầy đi. Chính vì lý do đó, nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân dùng chất này để sản xuất.

Tuy nhiên, khi lạm dụng chất này nó sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương, làm tê liệt hệ thần kinh và gây nên những hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe, thậm chí là mắc bệnh tâm thần, cao huyết áp, tim mạch…

Còn Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen).

Vì vậy, Phenolphthalein đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ từ năm 1999. Theo thông tin từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

7 Thực Phẩm Vừa Giúp Giảm Cân Sau Sinh Vừa Đẹp Da Cho Mẹ

8 Mẹo Giúp Mẹ Bầu Giảm Căng Thẳng Trong Thời Kỳ Mang Thai


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: