Cảnh Báo: Bé Trai Ngã Từ Ban Công Vỡ Sọ Não

  4097

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống kịp thời một bé trai 7 tuổi do ngã từ trên cao xuống gây vỡ sọ não, chấn thương khớp gối…

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống kịp thời một bé trai 7 tuổi do ngã từ trên cao xuống gây vỡ sọ não, chấn thương khớp gối…

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra với bé trai Nguyễn Duy Phương (Chương Mỹ, Hà Tây) chiều ngày  31/05. Theo gia đình, thời điểm đó bố mẹ đi vắng, bé Phương ở nhà cùng anh trai. Trong lúc anh ngủ, bé chơi ở gần ban công (cao khoảng 8m) và chẳng may ngã rơi từ ban công xuống trúng vào đống kính để ở dưới sân.

Sau tai nạn, cháu Phương tỉnh táo nhưng đầu và chân tay chảy rất nhiều máu. Cháu được người nhà cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi vào viện bé Duy Phương ở trong tình trạng lơ mơ, chảy máu ở nhiều vị trí, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám và cho cháu tiến hành các xét nghiệm, chụp X-quang. Kết quả cho thấy, cháu Phương bị vỡ xương sọ não đồng thời gãy hở độ 3a xương trụ bên tay phải, vết thương khớp gối phải. Tất cả những vị trí tổn thương đều chảy máu rất nhiều. Bé được chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày hôm đó.

Cháu Phương hiện đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ca mổ với sự kết hợp của 2 ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ ngoại thần kinh và chỉnh hình kéo dài 3 giờ đồng hồ căng thẳng. Ths.BS Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh hình nhi cho biết, cháu bé được bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần Kinh tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ, nâng xương lún, lấy xương vỡ đồng thời cắt lọc vết thương gối, cẳng tay và kết hợp xương trụ bên tay phải bị gẫy bằng đinh. Do bệnh nhi bị mất khá nhiều máu nên các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật vừa phải truyền máu cấp cứu cho bé.

Sau phẫu thuật, bé Phương được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức ngoại trong 2 ngày. Đến nay, theo đánh giá, tình trạng sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt: tuy các vết thương vẫn còn đau nhưng cháu hoàn toàn tỉnh táo, các vết mổ đã khô.

Ths.BS Lê Tuấn Anh cho biết thêm, năm nào cũng vậy, thời điểm mùa hè khi các cháu học sinh được nghỉ hè, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt. Những tai nạn xảy đến với trẻ nhỏ luôn bắt nguồn từ nguyên nhân bất cẩn của người lớn trong việc trông nom chăm sóc các em.

BS Tuấn Anh khuyến cáo, các bé trai ở độ tuổi này là nhóm đối tượng rất hiếu động, nhưng thường không nhận thức được những hiểm họa rình rập xung quanh mình. Vì thế, người lớn cần hết sức đề phòng trong quá trình chăm sóc trẻ. Chỉ một phút lơ là mất cảnh giác của cha mẹ, trẻ em cũng có thể gánh chịu những hậu quả nặng nề.

+ Xem thêm:

Cảnh Báo: Bé 4 Tuổi Nứt Sọ Não Vì Té Cầu Thang

Cảnh Báo: Bé 2 Tuổi Ngộ Độc Vì Uống Nhầm Thuốc Nhỏ Mũi


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: