Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Ngon Khó Cưỡng Cho Chồng Lai Rai Ngày Tết

  1894

Chân gà ngâm sả tắc ăn giòn sần sật vị chua ngọt nhẹ kết hợp vị cay cay hấp dẫn thích hợp cho mỗi dịp lễ hay cuối tuần làm ăn chơi vừa ngon lại an toàn.

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt, món nhậu hấp dẫn rất được yêu thích. Chân gà sả tắc có độ chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn và đặc biệt độ giòn sần sật kết hợp mùi thơm hòa quyện sả tắc hấp dẫn vô cùng. Nhưng để làm món này ngon, giòn, không bị đắng hay đóng váng thì cần biết cách làm đúng. 

Bếp Eva hướng dẫn chi tiết cách làm chân gà ngâm sả tắc đúng công thức qua các bước cụ thể sau đây.

Nguyên liệu:

- Chân gà: 15 - 20 cái

- Sả: 10 - 12 cây

- Gừng: 1 củ to

- Tắc (quất) xanh: 10 - 15 quả

- Ớt: 10 quả

- Gia vị: 3 muỗng rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5-6 thìa  giấm gạo; 1 thìa hạt tiêu đen.

- Dụng cụ: Bình thủy tinh

Lưu ý: Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.Những nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc chuẩn

Cách làm chân gà ngâm sả tắc, ớt

Bước 1: Lột sạch lớp màng mỏng vàng bên ngoài chân gà, cắt móng, rửa kỹ với nước. Ngâm chân gà vào thau nước có pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng giã dập để làm sạch và khủ mùi hôi tanh, sau đó rửa lại và chặt đôi chân gà.

Bước 2: Sả cắt khúc dài 3 nhánh để riêng. Phần còn lại thái khoanh tròn nhỏ. Gừng, tỏi rửa sạch thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ và tắc (quất) cắt đôi, loại bỏ hạt cho khỏi đắng.Chân gà làm sạch và chặt đôi, sả, ớt, tắc, tỏi thái nhỏ

Bước 3: Đun sôi nồi nước với vài lát gừng và sả, 1 thìa cafe muối, cho chân gà vào luộc từ 3 - 5 phút cho chín thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá to ngâm 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 - 30 phút để chân gà được giòn.

Lưu ý: Khi ngâm chân gà cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, có độ giòn tốt nhất.Chân gà luộc chín vừa sau đó ngâm ngay vào tô nước đá lạnh

Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:

Bước 4: Đổ 1l nước vào nồi đun sôi, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5 - 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan, chờ sôi trở lại chừng 1 phút thấy nước có độ trong thì tắt bếp, bắc ra để nguội.

Bước 5: Cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng vào nước đường nắm còn đang âm ấm đảo đều. 

Bước 6: Khi nước mắm đường đã nguội hoàn toàn, cho quất và chân gà vào trộn đều là được. 

Lưu ý: Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon.Đun nước mắm đường và cho sả, ớt, gừng vào đảo đều, chờ nguội thì cho tắc, chân gà vào ngâm

Bước 7: Xếp xen kẽ chân gà sả tắc đã ngâm xong vào trong hũ thủy tinh, đổ ngập nước mắm lên chân gà để không bị khô và mất màu. Cất vào tủ lạnh và để khoảng 1 - 3 tiếng là dùng được.Chân gà sả tắc thơm và giòn hấp dẫn

Chân gà ngâm sả tắc sẽ ngon hơn nếu để qua đêm rồi thưởng thức. Món ăn nhâm nhi với ít củ cải trắng muối hay dưa kiệu, lạc rang, nộm bò khô thì ngon tuyệt. Món này ăn không hoặc chấm với muối tiêu vắt quất cũng đều ngon, giữ được hương thơm dịu, cay cay và chua ngọt hấp dẫn. Nhưng chỉ nên để từ 4 - 5 ngày đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc

- Chân gà ngâm sả tắc bị đóng váng: Để món hấp dẫn và không bị đóng váng khi luộc cần để khô hẳn mới cho vào tủ lạnh. Khi xếp chân gà ngâm nên chọn hũ thủy tinh và đổ ngập nước. 

- Chân gà ngâm sả tắc bị đắng: Do hạt tắc dễ gây hiện tượng đắng, cần loại bỏ hoàn toàn hạt tắc. Đồng thời chỉ cho tắc và chân gà vào nước nắm ngâm khi đã nguội hoàn toàn tránh đắng. 

Hi vọng với cách làm chân gà ngâm sả tắc này đã giúp các chị em có món hấp dẫn ăn chơi, đãi chồng hay những người thiết đãi. 

 

Món Thịt Kho Tàu Ngon Bá Cháy Nhờ Bí Quyết Phơi Thịt

Bí Quyết Muối Hành Chua Thơm Ngon Ngày Tết

Lý Do Người Miền Nam Thích Ăn Khổ Qua Trong Năm Mới


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: