Bố Mẹ Đừng Để Trẻ Tử Vong Vì Hóc Hạt Nhãn Nữa

  38430

Nhiều cha mẹ không biết cách xử lý khi con bị hóc, nghẹn cố dùng tay để móc dị vậy ra nên đã để lại những hậu quả đau lòng.

Sự việc đau lòng đã xảy ra với bé Thạch gần 1 tuổi ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Khi bé đòi ăn nhãn mẹ đã cho con ăn mà không hề để ý, đến khi phát hiện thì người cháu Thạch đã tím bầm và nằm bất động.

Khi được đưa đi cấp cứu, cháu Thạch toàn thân tím tái, miệng sùi bọt mép, tim thoi thóp và có hiện tượng són phân. Do tình trạng cháu đã quá nặng không qua khỏi nên đã tử vong sau đó.

Trường hợp thương tâm khác là bé Nguyễn Trần Tường Vy (3 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Thuận Nam - Bình Định trong tình trạng cơ thể tím tái, ngưng thở. Do tình trạng ngưng thở quá lâu nên khi vừa chuyển đến bệnh viện thì bé đã tử vong.

Được biết trước đó, anh Quốc Anh (ba bé) bóc chôm chôm (chưa bóc hạt) cho con. Bé Vy vừa cầm quả chôm chôm chạy vào nhà thì chỉ 1 phút sau anh nghe bé khóc thét lên. Nhìn con hai mắt trợn ngược, anh Quốc Anh nghi bé đã nuốt trọn cả phần hạt của quả chôm chôm nên dùng tay đưa vào miệng bé móc quả chôm chôm ra nhưng không được.

Bé Tường Vy tử vong do nuốt quả chôm chôm.

Lúc này thấy bé tím tái nên mọi người trong nhà hoảng hốt, cố gắng tìm nhiều cách để móc quả chôm chôm ra, nhưng càng móc thì bé càng ngạt thở đến đến tử vong.

Nhiều cha mẹ không biết cách xử lý khi con bị hóc, nghẹn cố dùng tay để móc dị vậy ra nên đã để lại những hậu quả đau lòng. 

Hướng dẫn các mẹ kỹ năng cơ bản khi con bị hóc, nghẹn

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc sơ cứu trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Nếu không kịp thời chỉ sau 5 - 6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hóc, sặc dị vật cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác như sau:

MINH HỌA CÁCH SƠ CỨU KHI TRẺ BỊ HÓC DỊ VẬT, HÓC NGHẸN

CÁCH XỬ LÝ KHI CON BỊ HÓC DỊ VẬT

Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng cũng  khuyến cáo người lớn không được để trẻ nhỏ chơi hoặc cầm các đồ vật có nhiều chi tiết nhỏ hoặc các loại thực phẩm dễ gây hóc như thạch, nhãn, chôm chôm…

 


Nguồn bài viết: heathplus
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: