Bố Mẹ Dành Nhiều Thời Gian Cho Con Giúp Con Cao Hơn

  5342

Một nghiên cứu mới cho thấy, các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là tình yêu từ bố mẹ, có thể ảnh hưởng sâu sắc tới chiều cao sau này của trẻ.

Một nghiên cứu mới cho thấy, các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là tình yêu từ bố mẹ, có thể ảnh hưởng sâu sắc tới chiều cao sau này của trẻ.

Gen từ cha mẹ hoàn toàn không phải là tác động duy nhất tới việc trẻ sẽ cao lớn đến đâu. Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra, sức khỏe và dinh dưỡng, hoạt động vui chơi chủ động và tình cảm gắn kết gia đình chiếm tới 50% khả năng phát triển chiều cao của một em bé.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Ze’ev Hochberg, thuộc Khoa Dược, trường Technion’s Rappaport, và bác sĩ Alina, thuộc Bệnh viện Bnai Zion, đã tiến hành điều tra trên 162 cặp sinh đôi và 106 cặp anh/chị/em không phải sinh đôi khác để tìm kiếm tác động của gen đối với chiều cao. Họ nhận thấy môi trường có sức mạnh lớn lao trong việc định hình một cá nhân. 

Giáo sư Hochberg chia sẻ: “Hiện tượng này có tên gọi tính mềm dẻo trong sự phát triển của con người. Nghĩa là, các điều kiện môi trường như người mẹ và dinh dưỡng, mức độ tương tác với gia đình và xã hội, có thể ảnh hưởng tới chiều cao và sự tăng trưởng của chúng ta”.

Sức khỏe và dinh dưỡng, hoạt động vui chơi chủ động và tình cảm gắn kết gia đình chiếm tới 50% khả năng phát triển chiều cao của một em bé.
Tình cảm, mối gắn kết gia đình
Julie Green, giám đốc điều hành Raising Children Network, cho biết, mối quan hệ yêu thương, kết nối bền chặt giữa trẻ với cha mẹ và người thân là yếu tố then chốt trong năm đầu tiên của trẻ. “Đây là phần quan trọng nhất trong sự phát triển của một em bé. Mối quan hệ mà bé có được với những người xung quanh giúp định hình cách bé nhìn thế giới. Mọi phương diện phát triển của bé đều chịu ảnh hưởng bởi yếu tố này”.
Green cũng nhấn mạnh thêm, đối xử với trẻ một cách dịu dàng, ấm áp sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển của con bạn và giúp bé thâu nhận những thông tin quan trọng về thế giới là gì và mọi thứ vận hành ra sao. “Bằng cách giao tiếp qua lại với trẻ, bạn đang cùng sáng tạo và chia sẻ trải nghiệm”.
Dinh dưỡng
Đây là một yếu tố chủ chốt khác, góp phần vào việc quyết định chiều cao trong tương lai của trẻ. Khi 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ và khả năng kiểm soát lưỡi, khả năng nhai nuốt đã hoàn thiện đủ để làm quen với thức ăn dạng đặc. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, thức ăn dành cho bé nên được nghiền hoặc làm mềm tới độ phù hợp.
Những thực phẩm mà cha mẹ nên giới thiệu cho trẻ gồm ngũ cốc dành cho bé sơ sinh được bổ sung thêm sắt, khoai tây, bí đỏ, cà rốt và bí ngoài, cộng thêm lê và táo hầm. Cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm thịt heo, thịt gà, mì Ý, ngũ cốc dựa trên thành phần yến mạch, lúa mạch vào thực đơn cho bé 7-8 tháng tuổi.
Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của người mẹ cũng đóng vai trò không nhỏ trong chiều cao của bé. Một nghiên cứu cho thấy, con các bà mẹ uống khoảng 1 cốc nước mỗi ngày cao hơn con các bà mẹ uống ít hơn 1 cốc nước mỗi ngày.
Giao tiếp xã hội và vui chơi chủ động

Trong năm đầu tiên, cách thức chủ yếu để học hỏi và phát triển tốt nhất dành cho trẻ là thông qua chơi đùa, quan sát người xung quanh và tự khám phá.
Tiến sĩ Green cho biết: “Trong năm đầu tiên, cách thức chủ yếu để học hỏi và phát triển tốt nhất dành cho trẻ là thông qua chơi đùa, quan sát người xung quanh và tự khám phá. Khoảng thời gian bạn dành cho con trong năm đầu đời hàm chứa một thông điệp giản dị rằng con rất quan trọng với bạn”.
Cha mẹ chính là “đồ chơi” tốt nhất đối với trẻ. Chơi đùa cùng con giúp trẻ phát triển cả về thể chất và trí não. Ngoài ra, âm nhạc và nhịp điệu cũng rất quan trọng trong việc phát triển khả năng nghe, khả năng ngôn ngữ và các kĩ năng phối hợp của trẻ.

+ Xem thêm:

MẸ MUỐN BÉ CAO LỚN HÃY BỔ SUNG NHỮNG MÓN NÀY TRONG THỰC ĐƠN

BẢNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG CỦA BÉ TỪ 1- 18 TUỔI


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: