Bí Quyết Rèn Bé Tự Giác Rửa Tay

  3875

Những cách cực vui nhộn, thú vị dưới đây giúp bé tự giác rửa tay sau khi vui chơi với các bạn, nghịch bùn đất, trước khi ăn, hay sau khi đi vệ sinh,... mà mẹ không cần mất công hò hét.

Rửa tay là một trong những cách tốt nhất để tránh vi trùng, vi khuẩn và virus có thể gây bệnh. Nhưng không phải trẻ nào cũng tự ý thức được việc làm cần thiết này.

Bàn tay là một “điểm trung chuyển” quan trọng của các virut, vi khuẩn gây bệnh. Mỗi cm² da người có đến 40.000 vi khuẩn và con số này cao hơn rất nhiều ở bàn tay. Điều đáng nói là, vi khuẩn, virut đều không trông thấy được ở mắt thường vì vậy việc rửa tay hàng ngày là điều vô cùng quan trọng cha mẹ nên làm và nhắc nhở con làm theo.

Những cách cực vui nhộn, thú vị dưới đây giúp bé tự giác rửa tay sau khi vui chơi với các bạn, nghịch bùn đất, trước khi ăn, hay sau khi đi vệ sinh,... mà mẹ không cần mất công hò hét.

1. Vừa rửa tay vừa hát 1 bài bé yêu thích

Bạn nhỏ nào cũng đều rất yêu thích bài hát "Chúc mừng sinh nhật", vì vậy khi con rửa tay, bố mẹ có thể cùng con hát bài hát này để thời gian rửa tay trở nên cực kỳ vui vẻ và giúp bé hào hứng hơn. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ nên rửa tay trong khoảng 10-15 giây (đủ để hát 1-2 lần bài "Happy Birthday" quen thuộc của trẻ).


Nếu bé nhà bạn không thích bài hát này, bố mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng một bài hát bất kỳ mà trẻ thích, miễn là bài hát đó không quá dài so với thời gian cần để rửa sạch một bàn tay là được.

2. Sticker nhắc nhở đầy cảm hứng

Trẻ con vốn rất duy mỹ và yêu những thứ ngộ nghĩnh. Mẹ có thể in những hình ảnh siêu đáng yêu này ở một số nơi như phòng tắm, phòng ăn, tử lạnh hay góc vui chơi của bé để nhắc nhở con các thời điểm cần phải rửa tay.


Những hình ảnh này không chỉ giúp bé ghi nhớ lâu hơn mà còn giúp mẹ tiết kiệm công sức khi luôn phải hò hét làm công việc hàng ngày này.

3. Lựa chọn những loại nước rửa tay có hương thơm mà trẻ thích

Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn vi trùng lây lan sang trẻ từ những thứ mà bé chạm vào trong ngày như điện thoại, nhà vệ sinh, nghịch ngợm bùn đất, những thực phẩm trẻ ăn bằng tay... Nhưng việc rửa tay một ngày vài lần có thể khiến bé cảm thấy như bị bắt buộc và nhiều khi còn... chống đối.

Tuy nhiên, nếu mẹ chuẩn bị sẵn những thứ đáng yêu như xà phòng rửa tay dành cho trẻ với nhiều hình dạng, màu sắc, mùi vị khác nhau thì chắc chắn bé sẽ rất hào hứng với công việc này. Phần lớn trẻ đều thích mùi trái cây, vì vậy mẹ có thể lựa chọn một mùi mà bé thích nhất để tạo cảm hứng cho con.


Trong mùa đông, mẹ nên chuẩn bị thêm nước ấm (không quá nóng hoặc quá lạnh) để giúp bé luôn có cảm giác thoải mái khi rửa tay.

4. Thử bằng chiếc khăn tay

Mẹ hãy mua cho bé một chiếc khăn lau tay riêng để con lau khô tay sau khi rửa. Bố mẹ có thể quy ước với trẻ rằng: "Nếu trong một tuần mẹ thấy chiếc khăn này có màu bẩn, điều đó chứng tỏ con rửa tay chưa đúng cách. Nếu chiếc khăn tay không bẩn, mẹ sẽ thưởng...".


Cha mẹ lưu ý, đừng quên khen bàn tay con sạch sẽ và có mùi thơm sau khi bé rửa xong nhé!

5. Làm gương

Để trẻ tự giác làm một việc gì đó, không có gì tốt hơn việc bố mẹ hãy làm gương cho con. Đừng bao giờ để trẻ thắc mắc: "Sao bố/ mẹ không rửa tay mà con lại phải rửa?".

+ Xem thêm:

VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

LÝ DO KHIẾN BÉ NHÕNG NHẼO KHI CÓ MẸ


Nguồn bài viết: ttvn.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: