Bí Quyết Giúp Con Ngủ Một Mạch Tới Sáng Mẹ Nào Cũng Nên Áp Dụng

  11015

Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon và sâu giấc, đặc biệt các bé mới sinh là nỗi trăn trở chung của hầu hết những người mới làm mẹ.

Em bé sau khi sinh chưa thể phân biệt được ngày và đêm, mọi hoạt động chỉ đơn giản là thói quen và xoay quanh việc ăn, chơi và ngủ. Riêng đối với việc ngủ, có một số gợi ý dành cho mẹ để giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Mẹ có thể lập thời gian biểu riêng cho em bé của mình và tạo ra các hoạt động báo hiệu giờ đi ngủ, việc làm này giúp mẹ vừa nhàn hơn trong việc dỗ bé ngủ và bé cũng cảm thấy an toàn và sớm đi vào nề nếp hơn.

Cụ thể, trước giờ đi ngủ, mẹ có thể thực hiện 1 số hoạt động giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn như cho bé tắm ngập trong nước ấm, matxa nhẹ nhàng, mặc quần áo ngủ cho bé, sau đó đọc một câu chuyện ngắn trước khi đưa bé vào giấc ngủ bằng những bản nhạc nhẹ nhàng hoặc hát ru.

Bé sẽ có cảm giác quen thuộc mỗi khi mẹ bắt đầu thực hiện lịch trình này, bé cũng sẽ dự đoán được sắp đến giờ đi ngủ và ngoan ngoãn vào giấc hơn. Bên cạnh đó, tính nhất quán, việc thực hiện đều đặn các hoạt động trước giờ ngủ này sẽ giúp bé có giấc ngủ sâu hơn, bé dễ dàng hợp tác với mẹ thay vì cuộc chiến đẫm nước mắt và kết thúc là ngủ thiếp đi vì quá mệt.

Khi thấy bé có biểu hiện như ngáp, dụi mắt, bồn chồn không yên, không hào hứng chơi nữa thì đã đến lúc bé buồn ngủ rồi, mẹ hãy nhanh chóng áp dụng các "chiến lược" giúp bé ngủ ngontrên để đưa bé vào giấc ngủ.

Chi tiết lịch trình 8 bước giúp bé ngủ ngon diễn ra như sau:

1. Cho bé ăn: Mẹ hãy cho bé ăn trước khi bé chìm vào giấc ngủ để đảm bảo bé no bụng, không bị đói và tỉnh giấc giữa chừng.

2. Lau rửa hoặc tắm cho bé: Trước khi ngủ mẹ hãy lau mặt, rửa tay chân và thay bỉm mới cho bé. Nếu có thể, mẹ cho bé tắm với nước ấm, nhưng thật nhẹ nhàng và nhanh chứ không nên vừa tắm vừa chơi đùa.

3. Mặc đồ ngủ thoải mái: Mẹ hãy lựa chọn cho bé bộ quần áo ngủ phù hợp, đảm bảo giữ bé đủ ấm nếu phòng bật điều hòa.

4. Mát-xa cho bé: Mẹ có thể dùng một chút dầu dành cho em bé để mát-xa nhẹ nhàng cho bé từ cánh tay, khắp thân mình rồi xuống đến chân. Mát-xa sẽ giúp bé dễ chịu và có giấc ngủ sâu hơn.

5. Nói chuyện với bé: Mẹ và bé có thể trò chuyện 1 chút trước khi đi ngủ, cùng thảo luận về những điểm nổi bật trong ngày một cách nhẹ nhàng, chẳng hạn như một hoạt động nào đó mà mẹ và bé đã làm cùng nhau trong ngày hôm đó.

6. Đọc sách: Trước giờ bé ngủ mẹ hãy kể hoặc đọc cho bé 1 câu chuyện nhỏ, việc này không chỉ làm bé thấy yên tâm hơn mà còn nuôi dưỡng niềm đam mê với việc đọc sách và hỗ trợ sự phát triển khả năng ngôn ngữ linh hoạt của bé sau này.  

7. Hát ru: Việc này chắc hẳn khá quen thuộc với nhiều mẹ. Mẹ hãy hát một bài hát ru mà bé yêu thích cho đến khi bé dần đi sâu vào giấc ngủ.

8. Bật nhạc du dương: Mẹ có thể bật 1 bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng nào đó, âm hưởng du dương vừa đủ vừa giúp bé dễ ngủ lại vừa tránh được tiếng ồn từ bên ngoài, giúp bé không bị giật mình và ngủ sâu hơn.

Lưu ý: Mẹ có thể kết hợp 1 số hoạt động cùng lúc và cố gắng thực hiện đầy đủ, không nên bỏ qua bước nào dù đang ở đâu đi chăng nữa, kể cả là khi đi du lịch.  


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: