Bí Quyết Dạy Con Làm Việc Nhà Hiệu Quả

  3307

Học Cách Dạy Con Làm Việc Nhà không chỉ là một cách giảm bớt gánh nặng công việc trong gia đình mà trẻ biết làm việc nhà sẽ học được rất nhiều thứ.

Ngày nay, rất nhiều gia đình chỉ có 1 con, công việc trong nhà cũng đơn giản, lại có sự trợ giúp của giúp việc nên hầu như trẻ em mẫu giáo thường chưa bao giờ phải làm việc nhà. Tuy nhiên, ở nước ngoài, hầu hết các gia đình đều sống riêng, tự lập, cha mẹ không dựa dẫm ông bà, con cái không dựa dẫm cha mẹ, giúp việc không có, hầu hết trẻ em đều phải tự làm việc nhà từ khi còn rất nhỏ.

Cho trẻ làm việc nhà, đối với phụ huynh phương Tây, không chỉ là một cách giảm bớt gánh nặng công việc trong gia đình mà đơn giản hơn, trẻ biết làm việc nhà sẽ học được rất nhiều thứ. Bởi theo họ, khi trẻ làm việc nhà trẻ biết được những điều sau:

Cảm giác hoàn thành:

Đối với một số người, mỗi cảm giác hoàn thành là được bước thêm một bước lên đỉnh cao. Với trẻ em cũng vậy, nỗ lực hoàn thành một cộng việc và cảm giác tự mình hoàn thành nó sẽ tạo cho trẻ cảm giác tích cực. Bản thân trẻ cũng sẽ tự tin hơn với suy nghĩ: mình có thể làm được

Trách nhiệm:

Sau khi một đứa trẻ biết cách lau nhà rồi, và cho rằng mình đã chinh phục, đã có “cảm giác hoàn thành”. Điều gì khiến trẻ sẽ tiếp tục làm việc? Đó chính là trách nhiệm. Hãy nói với con, bé là một thành viên trong gia đình, mỗi người một nhiệm vụ, một trách nhiệm và bé cũng vậy. Điều này cho con cảm giác về trọng trách và vị trí bản thân.

Lòng biết ơn:

Biết mọi người đã vất vả như thế nào để hoàn thành công việc sẽ cho trẻ không còn cảm giác “đương nhiên người lớn phải làm”. Cho con làm việc nhà cũng là cung cấp cho bé cơ hội để trải nghiệm giá trị cuộc sống, biết ơn mọi người, cha mẹ ông bà, hành động giáo dục này trị giá hơn cả ngàn câu nói dạy dỗ.

Gắn bó với gia đình:

Cha mẹ cũng có thể tạo cho con cảm giác gắn bó với gia đình bằng cách để cho con tự chọn việc nhà mà con thích làm. Hãy cố gắng đưa ra một danh sách thật nhiều việc nhà để con lựa chọn và cho cả bạn nữa. Bạn có thể sẽ phải dành thời gian để hướng dẫn trẻ làm việc nhà. Nhưng một khi con bạn đã nắm rõ mình phải làm gì thì những điều đó sẽ theo suốt chúng cho tới khi trưởng thành. Hãy chỉ cho con thấy rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với mọi việc và đừng ngại ngùng cho con thấy có lúc bạn cũng mệt mỏi vì công việc.

Vậy cha mẹ nên giao việc cho con như thế nào cho phải?

Dạy con làm việc nhà từ rất sớm

Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như bỏ rác vào thùng, đi “chợ” (sang nhà bác hàng xóm mua gói muối về chẳng hạn)…

Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hứng làm mà các cha mẹ lại “dội nước đá” vào con thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội tanh. Các cha mẹ nên khen ngơi con nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

+ Xem thêm:

6 LỖI BA MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHO BÉ NGỦ

TUYỆT CHIÊU CHỮA HO CHO TRẺ EM KHÔNG CẦN UỐNG THUỐC


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: