Bí Quyết Dạy Con Dọn Đẹp Đồ Chơi Mà Không Cần La Hét

  2995

Chắc chắn sẽ không thiếu những lúc bố mẹ phát điên với cảnh bày bừa lộn xộn khắp nhà của con, nhưng lại chưa biết cách để các con có ý thức dọn dẹp ngăn nắp.

Chắc chắn sẽ không thiếu những lúc bố mẹ phát điên với cảnh bày bừa lộn xộn khắp nhà của con, nhưng lại chưa biết cách để các con có ý thức dọn dẹp ngăn nắp.

Chúng ta cần biết một điều rằng ngăn nắp, gọn gàng là một trong những phẩm chất rất cần bồi dưỡng cho trẻ. Trong cuộc sống, nhờ có phẩm chất này, trẻ sẽ hoàn thành có hiệu quả những công việc của mình.

Dạy trẻ biết cách sắp xếp đồ dùng của chúng cũng là một kỹ năng nuôi dạy con mà bố mẹ cần phải biết. Và để con có thể học được tính ngăn nắp gọn gàng, biết tự dọn dẹp thì nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, luyện tập và những nhắc nhở, những lời gợi nhắc mang tính khuyến khích, khích lệ. Và dưới đây là một số bí kíp hay ho mà bố mẹ có thể dùng để bắt đầu hành trình dạy con kỹ năng này:

Cân nhắc độ tuổi của con

Bạn không nên đặt kì vọng vượt quá khả năng ở độ tuổi của con mình. Kỳ vọng phải được đặt ra dựa trên những gì mà trẻ có thể làm được ở độ tuổi của trẻ. Đối với những trẻ nhỏ thì bố mẹ chỉ nên dạy con cách dọn những món đồ chơi mà chúng vừa chơi xong và ở bên giúp đỡ và chỉ dẫn cho con. Còn ví dụ với vấn đề dọn giường mỗi sáng thức dậy thì do trẻ vẫn chưa có đủ kỹ năng nên bố mẹ chỉ nên hy vọng là con sẽ biết kéo chăn lên đầu giường hoặc trùm lên gối là được. Với những trẻ lớn hơn thì nhiệm vụ cũng có được tùy chỉnh với mức độ khó hơn.

Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và dễ làm theo

Ý của bạn là gì khi nói về "dọn dẹp"? Nếu bạn chỉ nói "dọn dẹp" mà không có thêm hướng dẫn, rất có thể là kết cục con bạn sẽ xếp quần áo vào sai ngăn kéo hay để đồ chơi vào dưới gầm giường thay vì bỏ vào hộp đựng. Con sẽ không biết được bạn muốn con làm thế nào nếu bạn không nói và hướng dẫn rõ ràng, cụ thể. Lý tưởng nhất, bố mẹ nên chỉ một lần đưa ra một hướng dẫn đơn giản thôi.Giới hạn số lượng đồ chơi ở nhà

Có thể hơi khó tin nhưng thực ra trẻ khá dễ dàng trong việc từ bỏ bớt đồ chơi. Hãy thử cân nhắc quyên góp một vài món đồ chơi của con hoặc mang đi cho những đứa trẻ họ hàng khác khi con bạn đã quá tuổi để chơi. Dọn dẹp cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng dễ dàng hơn rất nhiều với số lượng đồ chơi ít hơn.

Dùng tranh để hướng dẫn cách dọn dẹp

Trah ảnh minh họa sinh động sẽ tạo hứng thú cho trẻ hơn và cũng giúp những chỉ dẫn trở nên dễ hiểu hơn. Ví dụ, đối với nhiệm vụ dọn đồ chơi, bố mẹ có thể vẽ hay in ra một bức tranh bao gồm những đồ chơi có trong một giỏ, một thùng và dán bức tranh đó bên ngoài chiếc giỏ, thùng đó. Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng biết được nên bỏ đồ chơi nào vào đâu.

Đừng làm lại, sửa lại những gì trẻ vừa làm

Bởi làm như vậy sẽ khiến con nản chí và cảm thấy như những gì mình làm là chưa đủ tốt. Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ không học cách làm thế nào mới đúng mà sẽ dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ vì biết kiểu gì bố mẹ cũng sẽ làm lại, chỉnh lại.

Khiến những nhiệm vụ dọn dẹp trở nên thật thú vị

Dọn dẹp cũng hoàn toàn có thể trở nên thú vị và vui nếu có một vài những thêm thắt nho nhỏ. Một vài phụ huynh gợi ý rằng nghe nhạc khi dọn dẹp hay làm việc nhà có thể cải thiện tâm trạng. Bên cạnh nghe nhạc, bạn cũng có thể tổ chức một màn "tỉ thí" nhảy nhót sau khi làm xong việc. Những thứ đơn giản như vậy có thể cho trẻ một thứ gì đó để trông chờ mỗi khi hoàn thành xong nhiệm vụ.

Trân trọng và thừa nhận những gì trẻ làm được

Hãy thể hiện sự ủng hộ và trân trọng đối với những thành quả của trẻ. Bố mẹ nên cảm ơn con vì những nỗ lực của con thay vì chỉ khen qua loa không thật lòng vì kết quả thực hiện chưa được mỹ mãn. Sau đó, hãy cùng luyện tập nhiệm vụ dọn dẹp lại một lần nữa và đưa ra những gợi ý hữu ích để con cải thiện và tiến bộ hơn vào lần sau. Cũng không kém phần quan trọng là cho con tham gia vào những nhiệm vụ dọn dẹp và làm ngăn nắp của cả nhà để trẻ cảm thấy rằng sự tham gia của chúng cũng rất quan trọng và cần thiết.

Học Cách Dạy Con Làm Việc Nhà Giúp Con Tự Lập

Học Cách Dạy Con Làm Việc Nhà Hiệu Quả Giúp Con Tự Lập


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: